เชียงใหม่ ชาวบ้านงงหนัก จอดรถคดีอุบัติเหตุต้องเสียเงิน ชี้เป้าโรงพักในเมืองเชียงใหม่ ด้าน ผกก. ออกชี้แจงความจริงแล้ว

1462

เชียงใหม่ ชาวบ้านงงหนัก จอดรถคดีอุบัติเหตุต้องเสียเงิน ชี้เป้าโรงพักในเมืองเชียงใหม่ ด้าน ผก. ออกชี้แจงความจริงแล้ว

วันที่ 2 ธ.ค. 65 เกิดเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังมีผู้โพสต์ภาพในกลุ่มสังคมออนไลน์ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นภาพลานจอดรถแห่งหนึ่งที่มีป้ายระบุว่า ลานจอดรถอุบัติเหตุ ค่าบริการดูแลรักษา รถ จยย.คันละ 300 บาท เกิน 5 วัน คันละ 500 บาท // รถยนต์คันละ 500 บาท เกิน 5 วัน คันละ 700 บาท เริ่ม 1 พ.ย.65 

blank

โดยผู้โพสต์ตั้งคำถามว่า ค่าจอดรถในคดีอุบัติเหตุทำไมแพงจัง ตำรวจน่าจะบริการประชาชน ยกมาจอดเช้า เอาออกบ่ายเสีย 500 พร้อมกับระบุว่า สภ.แห่งหนึ่งในเชียงใหม่ โดยโพสต์นี้มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก มีทั้งที่เล่าประสบการณ์ว่าเคยไปจอดและถูกเก็บเงินเช่นกันและมองว่าเป็นการซ้ำเติมประชาชน ขณะที่หลายคนยังไม่ตัดสินใจร่วมทัวร์ชาวเน็ต โดยแนะนำว่าต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าเป็นที่ของโรงพักหรือที่เอกชน หากเป็นที่ของหลวงก็ไม่ควรเรียกเก็บเงิน

blank

จากการสอบถามกับทางเจ้าของโพสต์ เล่าว่า เกือบ 3 เดือนก่อน น้องของเขาเคยประสบอุบัติเหตุรถชนขอบฟุตบาทในช่วงเช้า หลังเกิดเหตุมีรถยกมายกรถไปเก็บที่ลานจอดรถดังกล่าว พอช่วงบ่ายไปเอารถ ต้องจ่ายเงินค่าจอด 500 บาท เมื่อถามไปโรงพักอื่นก็ไม่เคยเห็นที่ไหนเก็บเงินค่าจอดรถของกลาง มองว่าหากเป็นที่ของเอกชนก็ไม่ควรเก็บเงินแพงขนาดนี้จะได้ไม่ซ้ำเติมประชาชน เพราะคนที่ประสบอุบัติเหตุรถก็ต้องเสียเงินซ่อมรถและมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ

blank

ขณะที่ชายคนหนึ่งเข้ามาเล่าประสบการณ์ว่าขี่รถบิ๊กไบค์ประสบอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน เสียเงินค่ารถยกไปจอดที่ลานจอดรถ 2,500 บาท หลังจากนั้นไปรับรถคืนวันที่ 28 พฤศจิกายน เสียเงินค่าจอดไป 300 บาท ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าทำไมต้องจ่ายเงินค่าจอดเพราะเป็นรถในคดีอุบัติเหตุ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ลง พื้นที่พบลานจอดรถดังกล่าวอยู่ในซอยบ้านเสาหิน .หนองหอย .เมืองเชียงใหม่ เป็นลานจอดรถของเอกชนที่ สภ.แม่ปิง ใช้พื้นที่สำหรับจอดรถในคดีอุบัติเหตุ มีรถยนต์และจักรยานยนต์รวมแล้วกว่าร้อยคัน มีผู้ดูแลเฝ้าอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนป้ายสีแดงที่ระบุอัตราค่าจอดถูกปลดไปแล้ว ภายในลานจอดรถมีทั้งรถยนต์ จักรยานยนต์ แต่ละคันสภาพเสียหายจากอุบัติเหตุ ส่วนด้านในสุดเป็นจุดจอดรถจักรยานยนต์หลายสิบคัน มีป้ายสีแดงระบุว่า “สถานที่ก็ของกลางคดีอาญา สถานีตำรวจภูธรแม่ปิง ห้ามผู้ใดเข้าเด็ดขาด”

blank

ผู้ดูแลพื้นที่ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่าพื้นที่นี้เป็นลานจอดรถเอกชน เปิดให้บริการจอดรถกับประชาชนทั่วไปรวมทั้งรถที่ประสบอุบัติเหตุและรถของกลางของ สภ.แม่ปิง ที่นำรถมาจอด ส่วนที่เก็บเงินค่าดูแลรักษาก็เพราะเป็นพื้นที่ธุรกิจเหมือนกับลานจอดรถตามตลาดหรือพื้นที่อื่น ๆ ที่เก็บเงินค่าดูแลเป็นปกติของธุรกิจ

ส่วนเรื่องค่าดูแลรักษารถก็คิดเป็นครั้ง จยย. 300 บาท รถยนต์ 500 บาท ครั้งหนึ่งเป็นเวลา 5 วัน หากเกินไปกว่านั้นก็ไม่ได้คิดเพิ่มเป็นรายวัน แต่จะคิดเพิ่มตามความเหมาะสม บางคนจอดนานเป็นสิบวัน คิดเพิ่มแค่ร้อยเดียวก็มีเพราะบางคนก็ไม่มีเงิน ก็อนุเคราะห์กันไปตามแต่ละกรณี และ อีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องกำหนดอัตราคิดเพิ่มก็เพราะบางคนทิ้งซากรถไว้เป็นปี ๆ ไม่ยอมมาเอาคืนทางลานจอดก็ต้องเสียพื้นที่ อยากให้ทุกคนเข้าใจเพราะลานจอดรถที่ทำอยู่ไม่ได้เป็นกิจการสาธารณะประโยชน์

ด้าน พ.ต.อ.นฤบาล จิตทยานันท์ ผกก.สภ.แม่ปิง อธิบายเรื่องนี้ว่า สภ.แม่ปิง มีพื้นที่จำกัด จอดรถได้น้อย เฉพาะข้าราชการและประชาชนที่มาติดต่อราชการก็แน่นพื้นที่ทุกวัน จึงแก้ปัญหาด้วยการเช่าพื้นที่เอกชนสำหรับจอดรถคดีอุบัติเหตุและของกลางคดีอาญา โดยพื้นที่ลานจอดรถเอกชนดังกล่าวมีพื้นที่ประมาณ 2 งาน แต่ละเดือนก็คิดค่าเช่าไม่แพงมาก ไม่ถึงหมื่นจากราคาปกติประมาณ 3 หมื่นบาท ทำให้ผู้ประกอบการมีการเก็บเงินค่าดูแลรักษาเพื่อให้มีรายได้

สำหรับการจอดรถคดีอุบัติเหตุ หากรายใดไม่ประสงค์จ่ายหรือมีเงินน้อย พนักงานสอบสวนก็จะช่วยดำเนินการแจ้งไปที่ลานจอดให้ลดหรือขอให้งดเว้นค่าจอดให้ ไม่ได้บังคับเก็บทุกราย ยืนยันได้ว่าไม่มีการซ้ำเติมประชาชนและยืนยันว่าตำรวจทุกคนไม่มีส่วนได้เสีย หรือผลประโยชน์ในเรื่องนี้ กลับกันในแต่ละเดือนกลุ่มพนักงานสอบสวนก็ต้องไปหางบประมาณมาจ่ายค่าเช่าที่ เพราะไม่ได้มีงบทางราการมาสนับสนุนในส่วนนี้ ประเด็นที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติที่ประชาชนอาจจะเข้าใจผิด จึงอยากให้เข้าใจข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ด้วย