“หมอมนูญ” เปิดเคสคนไข้แข็งแรง-ไม่สูบบุหรี่ เป็น “โรคฝีในปอด” ติดเชื้อแบคทีเรียจากรากฟัน

136

2 พ.ย. 65 – นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ประเด็นกรณีศึกษาเกี่ยวกับ “โรคฝีในปอด” (Lung abscess) ระบุว่า บางรายเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เจริญได้ในภาวะที่ไม่มีออกซิเจน (anaerobic bacteria) อาศัยอยู่ในเหงือกและรากฟันที่อักเสบ ปนกับน้ำลาย ไหลลงไปในหลอดลม และทำให้เกิด #ฝีในปอด รักษาโดยการใส่ท่อระบายหนองจากฝีในปอด และให้ยาปฏิชีวนะที่ครอบคลุมเชื้อชนิดนี้

โดยผู้ป่วยชาย อายุ 46 ปี ปกติแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา เริ่มเจ็บหน้าอกข้างซ้าย หายใจลำบาก ไม่ค่อยไอ แต่เวลาไอจะเจ็บหน้าอก ไม่มีไข้ เอกซเรย์ปอดวันนั้นปกติ วันที่ 9 พ.ย. ยังเจ็บหน้าอกไปเอกซเรย์ปอดซ้ำ พบฝ้าขาวในปอดด้านซ้าย ได้ยาปฏิชีวนะ azithromycin กินแล้วไม่ดีขึ้น จึงมาปรึกษาวันที่ 17 พ.ย. หลังจากเจ็บหน้าอกซ้าย 20 วัน สอบถามผู้ป่วยยอมรับว่า เจ็บฟันข้างขวาล่างเล็กน้อยก่อนเจ็บหน้าอก

แพทย์ตรวจร่างกายมีไข้ต่ำๆ 37.5 องศาฯ ฟังปอดข้างซ้ายได้ยินเสียงลดลง เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวบริเวณปอดด้านซ้าย เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ปอดพบลักษณะคล้ายฝีในปอดข้างซ้าย เจาะเลือดเม็ดเลือดขาวในเลือดสูง 12,530
ผู้ป่วยรับการใส่ท่อระบายหนองจากฝีในปอดข้างซ้าย พบหนองสีน้ำตาล 20 ซีซี ย้อมพบเชื้อแบคทีเรียแกรมลบรูปร่างเป็นแท่ง ไม่พบเชื้อวัณโรค ไม่พบเชื้อรา เพาะเชื้อขึ้นแบคทีเรียที่เจริญได้ในภาวะที่ไม่มีออกซิเจนเท่านั้น Fusobacterium nucleatum และเชื้อแบคทีเรียอีก 1 ตัวไม่ทราบชื่อ ให้ยาปฏิชีวนะทางเส้นเลือด ceftriaxone และ clindamycin อาการเจ็บหน้าอกค่อยๆดีขึ้น สามารถถอดท่อระบายหนองออกจากฝีในปอดข้างซ้ายได้ใน 2 วัน
ปรึกษาทันตแพทย์ตรวจช่องปากและฟัน ส่งเอกซเรย์รากฟัน พบติดเชื้อ #แบคทีเรียในรากฟัน ต้องถอนฟัน 2 ซี่ ทั้งนี้ แพทย์ได้ให้ยาปฏิชีวนะทางเส้นเลือด 2 สัปดาห์ เอกซเรย์ปอดดีขึ้นช้าๆ และให้ยาปฏิชีวนะกินต่อที่บ้านอีก 4 สัปดาห์

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

อาจเป็นรูปภาพของ การตรวจเอกซ์เรย์ และ ข้อความพูดว่า "17 พฤศจิกายน 2565"

อาจเป็นรูปภาพของ การตรวจเอกซ์เรย์ และ ข้อความพูดว่า "L 29 พฤศจิกายน 2565"