(มีคลิป Video) เชียงใหม่ หนุ่มขับกระบะเจออีก ตำรวจเตะกรวยยาง ดีไม่ขวางถนนจนเกิดอุบัติเหตุซ้ำรอย ด้าน รอง ผกก. แจงเป็นช่วงเก็บด่าน ตำรวจหนุ่มอาจติดเล่นไม่ทันคิด ยืนยันไม่มีเจตนาขวางรถเพราะเลิกด่านแล้ว พร้อมกำชับทุกนายระมัดระวังในการทำงาน

299

(มีคลิป Video) เชียงใหม่ หนุ่มขับกระบะเจออีก ตำรวจเตะกรวยยาง ดีไม่ขวางถนนจนเกิดอุบัติเหตุซ้ำรอย ด้าน รอง ผกก. แจงเป็นช่วงเก็บด่าน ตำรวจหนุ่มอาจติดเล่นไม่ทันคิด ยืนยันไม่มีเจตนาขวางรถเพราะเลิกด่านแล้ว พร้อมกำชับทุกนายระมัดระวังในการทำงาน

วันที่ 1 ธ.ค. 65 รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังจากกรณีที่มีผู้ใช้รถแชร์คลิปวิดีโอการตั้งด่านของตำรวจจราจรในจังหวัดเชียงใหม่ในสื่อสังคมออนไลน์ โยนกรวยยางลงไปบนพื้นกลางถนน ขณะตั้งด่านบนถนนเชียงใหม่-แม่ริม ขาออกเมือง เยื้องสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จนทำให้รถเก๋งที่ขับมาตามทางเบรกกะทันหันและถูกชนท้ายรถได้รับความเสียหาย ซึ่งคลิปดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงการทำงานของตำรวจนายดังกล่าวที่ดูเหมือนตั้งใจโยนกรวยขวางถนนจนเกิดอุบัติเหตุ

หลังจากคลิปถูกโพสต์ ปรากฏว่าในวันเดียวกันได้มีผู้ใช้รถอีกคนหนึ่งเข้ามาแสดงความเห็น พร้อมกับแชร์คลิปอีกคลิปหนึ่ง เป็นภาพที่ถ่ายจากกล้องหน้ารถขณะที่ขับไปบนถนนเลียบคลองชลประทานและมีตำรวจจราจรตั้งด่านตรวจบริเวณข้างอ่างเก็บน้ำแม่หยวก ก่อนถึงแยกศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ โดยขณะขับรถผ่านด่านตรวจได้มีตำรวจจราจรนายหนึ่งเตะกรวยยางบนถนน แต่โชคดีที่เจ้าของคลิปชะลอความเร็วและกรวยไม่ได้ขวางช่องทางเดินรถ ทำให้ไม่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งผู้ที่ขับรถคันดังกล่าวโพสต์ไว้ว่า “ผมเกือบโดนเมื่อเช้า โชคดีที่ผมขับช้า ๆ ตั้งใจเตะกรวยให้กระเด็นมาโดนรถ “ ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก

blank

ผู้ที่ขับรถคันดังกล่าว ( ไม่ขอเปิดเผยชื่อสกุล ) เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า ปกติใช้เส้นทางนี้เป็นประจำ พบการตั้งด่านของตำรวจอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ได้ขับรถไปบนเส้นทางดังกล่าวและพบว่ามีการตั้งด่านจึงชะลอความเร็วเผื่อถูกเรียกตรวจ ปรากฏว่าขณะขับผ่านได้มีตำรวจจราจรนายหนึ่งเตะกรวยที่ตั้งอยู่บนถนน จนล้มลง แต่โชคดีที่ไม่ไปขวางช่องทางใช้รถและตนเองขับช้า จึงผ่านไปได้โดยที่ไม่ได้เบรกกะทันหัน

blank

ผู้ใช้รถคนนี้ บอกว่า ตอนช่วงเช้าได้เห็นคลิปตำรวจโยนกรวยก็ยังคิดว่าเป็นภาพที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่หลังจากนั้นชั่วโมงเดียวก็มาเจอด้วยตัวเอง เพียงแต่เป็นด่านตรวจคนละจุดกัน ซึ่งกรณีที่ตนเองเจอ ไม่รู้ว่าตั้งใจหรือไม่ แต่เท่าที่เห็นเป็นการเตะกรวยชัดเจน

ในฐานะประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน รู้สึกเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัย ขอฝากไปถึงตำรวจตั้งด่านว่าไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้อีก เพราะอาจทำให้รถที่ขับผ่านไปต้องเบรคกระทันหัน หรือ หักหลบไปชนคันอื่น เสี่ยงเกิดอันตรายและความเสียหาย และ ฝากถึงผู้ใช้รถให้ชะลอความเร็วเมื่อเห็นด่านตรวจและให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด้วยเพื่อความปลอดภัยของทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้ใช้รถ

blank

ด้าน พ.ต.ท.ศุภชัย จันทรา รองผู้กำกับการกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรณีแรกได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว พบว่าก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ได้มีรถยนต์ขับรถชนกรวยยางที่เจ้าหน้าที่ตั้งไว้บนถนนเพื่อเตรียมตั้งด่านจนล้มลง ตำรวจนายดังกล่าวจึงเข้าไปหยิบกรวยขึ้นมาเพื่อจัดระเบียบวางกรวยใหม่ เป็นจังหวะเดียวกับที่รถกระบะคันสีขาวขับผ่านมาด้วยความเร็ว ทำให้ตำรวจตกใจทำกรวยหลุดมือ จากการสอบถามยืนยันได้ว่าไม่ได้มีเจตนาโยนกรวยให้เกิดอุบัติเหตุ เพียงแต่ไม่ทันมองว่ามีรถเก๋งขับตามมาอีกคันหนึ่ง โดยหลังเกิดเหตุได้เข้าไปขอโทษรถเก๋งและรถอีกคันที่เข้ามาชนท้าย ซึ่งทั้งสองก็ไม่ได้ติดใจอะไรและให้ประกันเข้ามาดำเนินการก่อนแยกย้ายกัน

ส่วนกรณีเตะกรวย ตรวจสอบแล้วพบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลากำลังจะเลิกด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันเก็บกรวยยางและเก็บป้ายและได้มีเจ้าหน้าที่นายหนึ่งเตะกรวยยาง แต่ไม่ได้ทำเพื่อขวางรถ แต่เป็นเพราะตำรวจนายดังกล่าวเป็นตำรวจที่ยังหนุ่มและอาจทำไปโดยไม่ทันได้คิด โดยเรื่องนี้ได้มีการตักเตือนและกำชับไปยังเจ้าหน้าที่ทุกนายให้ปฏิบัติหน้าที่โดยเน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ และ ไม่ให้เกิดพฤติกรรมที่ดูไม่เหมาะสมอีก

ในส่วนผู้ใช้รถทางตำรวจจราจรฝากข้อห่วงใย กรณีการขับรถผ่านด่านตรวจจะต้องชะลอความเร็วเพื่อรอให้หยุดตรวจและจะผ่านด่านไปได้เมื่อเจ้าหน้าที่อนุญาต ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก

พ.ต.ท.ศุภชัย บอกด้วยว่า ปลายปีนี้กลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมเปิดโครงการสุภาพบุรุษจราจร ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สร้างตำรวจจราจรที่มีความเป็นสุภาพบุรุษเป็นที่รักของประชาชน ภายใต้หลัก 5 s คือ SMILE ยิ้มแย้มแจ่มใส , SMART บุคลิกท่าทางที่เหมาะสม สง่างาม , SALUTE อ่อนน้อมไม่แข็งกร้าว , SERVICE MIND มีจิตวิญญาณในการให้บริการประชาชน และ STANDARD มีมาตรฐาน มีองค์ความรู้เหมาะสมต่อการเป็นเจ้าหน้าที่จราจร