ชายชาวฝรั่งเศสชนะคดี หลังโดนนายจ้างไล่ออก เพราะไม่ยอมร่วมสังสรรค์ปาร์ตี้หลังเลิกงาน และไม่มีความสนุกกับที่ทำงานมากพอ

208

ชายชาวฝรั่งเศสชนะคดี หลังโดนนายจ้างไล่ออก เพราะไม่ยอมร่วมสังสรรค์ปาร์ตี้หลังเลิกงาน และไม่มีความสนุกกับที่ทำงานมากพอ

เว็บไซต์ Washingtonpost รายงาน ศาลสูงสุดของฝรั่งเศส ตัดสินให้ชายคนหนึ่งที่ถูกไล่ออกโดยบริษัทที่ปรึกษาในปารีส เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าไม่มี “ความสนุก” เพียงพอในที่ทำงาน ถูกไล่ออกโดยมิชอบ

ชายผู้นี้คือ Mr. T ถูกไล่ออกโดยบริษัทแห่งหนึ่ง ในปี 2558 หลังจากปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการสัมมนาและกิจกรรมทางสังคมในช่วงสุดสัปดาห์ ที่มีทั้งการดื่มสุราและเรื่องเพศ

Mr. T แย้งว่าวัฒนธรรม “สนุกสนาน” ในบริษัทนั้นเกี่ยวข้องกับ “การกระทำที่น่าอับอายและล่วงล้ำ” รวมถึงการล้อเลียนการกระทำทางเพศ ชื่อเล่นที่หยาบคาย และการบังคับให้เขาต้องนอนร่วมเตียงกับพนักงานคนอื่นระหว่างการทำงาน

ในการตัดสินในเดือนนี้ ศาลตัดสินว่า Mr. T มีสิทธิใน “เสรีภาพในการแสดงออก” และการปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในกิจกรรมทางสังคมถือเป็น “เสรีภาพขั้นพื้นฐาน” ภายใต้กฎหมายแรงงานและสิทธิมนุษยชน และไม่ใช่เหตุผลในการเลิกจ้างเขา

ตามเอกสารของศาล ชายคนนี้ได้รับการว่าจ้างจากบริษัทดังกล่าว ให้เป็นที่ปรึกษาอาวุโสในเดือนกุมภาพันธ์ 2554 และได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการในเดือนกุมภาพันธ์ 2557 และเขาก็มาถูกไล่ออกด้วยข้อหาดังกล่าวข้างต้น และทางบริษัทยังระบุว่าบางครั้งเขา “ใช้น้ำเสียงที่เปราะบางและบั่นทอนกำลังใจ” ต่อผู้ใต้บังคับบัญชา และถูกกล่าวหาว่าไม่สามารถยอมรับคำติชมและมุมมองที่แตกต่างได้

ที่มา : Washingtonpost