วิจารณ์สนั่น! รพ.ดัง ออกประกาศห้ามบุคลากรทำสีผม ห้ามแต่งหน้าจัด เพื่อความน่าเชื่อถือ

2059

23 พ.ย. 65 – เป็นที่พูดถึงอย่างหนักในโลกออนไลน์ หลังจากผู้ใช้เพจเฟซบุ๊ก “ไม่ใช่หมอบ่น-aggressivenotdoctor” ได้โพสต์ภาพหนังสือประกาศของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เรื่อง เครื่องแบบและการแต่งกายของบุคลากรในโรงพยาบาล พร้อมระบุข้อความว่า “หน้าผม ต้องเป๊ะ ทั้งชายและหญิง ให้หมอมีเวลานอน/ทานข้าว ก่อนเถอะค่อยให้ไปแต่งหน้า”

จากประกาศดังกล่าว จัดทำขึ้นเพื่อให้บุคลากรของโรงพยาบาลมีบุคลิกภาพน่าประทับใจ น่าเชื่อถือ เป็นระเบียบเรียบร้อย และเกิดภาพลักษณ์ที่ดีงาม เป็นที่ไว้วางใจของผู้มารับบริการ จึงกำหนดมาตราฐานเพื่อเป็นแนวทางเดียวกัน ซึ่งมีข้อกำหนดอาทิเช่น

– ห้ามสวมกระโปรงสั้นสูงกว่าเข่าเกิน 1 นิ้ว ไม่ผ่ากระโปรงลึก ไม่คับรัดรูป ให้สวมกางเกง ทรงสแลค ความยาวระดับตาตุ่ม ไม่คับรัดรูป ห้ามสวมกางเกงยีนส์หรือผ้ายืด กระโปรงและกางเกงใช้โทนสีสุภาพ ได้แก่ สีดำ สีกรมท่า สีน้ำเงินเข้ม สีกากี สีเทาเข้ม

– ติดป้ายชื่อโดยหันป้ายชื่อออกให้ชัดเจนตามระเบียบของโรงพยาบาล ห้ามติดสติ๊กเกอร์ หรือวัสดุอื่นใดบนป้ายชื่อนอกเหนือจากที่ได้รับอนุญาต

– ทรงผม และใบหน้าสุภาพสตรี ห้ามทำสีผมผิดธรรมชาติ, ห้ามติดกิ๊บหรือที่คาดผมสีฉูดฉาด หรือลายการ์ตูนต่างๆ, แต่งหน้าแต่พองาม ไม่ฉูดฉาดผิดธรรมชาติ เช่น ทาปาก ทาตาด้วยสีจัดจ้าน ติดกากเพชร ขนตาปลอม เป็นต้น

– ทรงผม และใบหน้าสุภาพบุรุษ ผมรองทรง ความยาวของผมไม่เกินขอบบนของปกเสื้อ, ห้ามทำสีผมผิดธรรมชาติ, โกนหนวด โกนเคราให้เรียบร้อย

หลังจากโพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไปชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยบางคนมองว่าอาจดูล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวของบุคลากรเกินไป และควรจัดการแก้ปัญหาอื่นๆ ในโรงพยาบาลดีกว่า

G10unR.jpg