“อนุทิน” ชี้คลิปเด็กนักเรียนสูบกัญชา ผิดกฎหมาย ผอ.โรงเรียนต้องดูแล จี้ตำรวจดำเนินคดี ขออย่าโยงนโยบายกัญชา

136

“อนุทิน” ชี้คลิปเด็กนักเรียนสูบกัญชา ผิดกฎหมาย ผอ.โรงเรียนต้องดูแล จี้ตำรวจดำเนินคดี ขออย่าโยงนโยบายกัญชา

วันที่ 27 กันยายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงคลิป ซึ่งปรากฏภาพว่าเด็กกำลังสูบกัญชา เพื่อสันทนาการ ว่า ตามกฎหมาย ห้ามผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ใช้กัญชาอยู่แล้ว ถึงจะเป็นประกาศของกระทรวงสาธารณสุข แต่ก็เป็นกฎหมาย ผู้อำนวยการโรงเรียนต้องดูแล ตำรวจ ต้องไปดำเนินคดี ว่าเด็กได้กัญชามาได้อย่างไร เหมือนเวลามีการขับขี่รถยนต์เกินกฎหมายกำหนด ก็ยังต้องดำเนินคดี เรื่องนี้ ก็เหมือนกัน กฎหมายระบุไว้ชัด ก็ต้องใช้ให้เป็นประโยชน์

ส่วนกรณีหลายฝ่ายนำไปโยงว่าเป็นผลพวงจากนโยบายกัญชาเสรี นายอนุทิน กล่าวว่า กับพรรคภูมิใจไทย ได้เสนอ พ.ร.บ.กัญชา ผ่านวาระแรก กระทั่งมีการตั้งคณะกรรมาธิการ ซึ่งมาจากหลายฝ่าย ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ผู้ทรงคุณวุฒิ มีการปรับแก้ ให้กฎหมายสมบูรณ์ แต่พอวาระ 2 กลับไม่พิจารณาร่างฉบับนี้ ไม่ยอมอ่านเลย ทางคณะกรรมาธิการก็ต้องปฏิบัติตาม ต้องกลับมาชี้แจงถึงความจำเป็นของการต้องออกกฎหมาย แต่ระหว่างรอ ก็ออกประกาศของกระทรวงสาธารณสุขในการดูแลการใช้เพิ่มเติมได้ กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ท่านมีหน้าที่พิจารณากฎหมาย ถ้าท่านไม่สนใจเรื่องนี้เลย เท่ากับทำหน้าที่ไม่สมบูรณ์หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2565 มีบังคับใช้ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 4, 44, 45(3), 45(4) แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ. 2542 กำหนดให้กัญชา หรือสารสกัดกัญชา เป็นสมุนไพรควบคุม เนื้อหาได้แก่ การห้ามผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร เข้าถึงการใช้กัญชา

“การฝ่าฝืน มีความผิดมาตรา 78 พ.ร.บ.คุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”