เชียงใหม่ ธุรกิจรถแดงฟื้นตัว หลังเปิดเมืองนักท่องเที่ยวหลั่งไหลรับไฮซีซัน รถแดงกลับมาวิ่งตามตัวเมืองมากขึ้น ขณะที่โชเฟอร์บางรายเผยยอดรายได้ยังคงเดิม เหตุนักท่องเที่ยวและคนเดินทาง มีทางเลือกในการใช้บริการมากขึ้น

236

เชียงใหม่ ธุรกิจรถแดงฟื้นตัว หลังเปิดเมืองนักท่องเที่ยวหลั่งไหลรับไฮซีซัน รถแดงกลับมาวิ่งตามตัวเมืองมากขึ้น ขณะที่โชฟอร์บางรายเผยยอดรายได้ยังคงเดิม เหตุนักท่องเที่ยวและคนเดินทาง มีทางเลือกในการใช้บริการมากขึ้น

วันที่ 21 ก.ย.65 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะภายในตัวเมืองเริ่มคึกคักมากขึ้น หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย การท่องเที่ยวเริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา ที่ตอนนี้พบว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันมากขึ้น ส่งผลดีต่อธุรกิจการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ในหลายๆ ธุรกิจ ที่ก่อนหน้านี้ต้องซบเซาและพากันปิดตัวกันยาวนานร่วมปี

blank

เช่นเดียวกับธุรกิจรถสาธารณะสี่ล้อแดง ที่พบว่าตอนนี้เริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งหลังจากที่ก่อนหน้านี้ แทบไม่มีผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ จากการที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ จนโชเฟอร์บางรายต้องหยุดประกอบอาชีพนี้ไปชั่วคราว และหันไปประกอบอาชีพอื่น เพราะไม่คุ้มค่าน้ำมันในการขับวนหาลูกค้าในแต่ละวัน แต่ในช่วงระยะนี้ ที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มกลับมาฟื้นตัว และมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่ ก็ทำให้กลุ่มผู้ประกอบอาชีพนี้ เริ่มกลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง ถึงแม้โชเฟอร์บางรายยังบอกว่า ไม่คึกคักเท่าที่ควรแต่ก็ยังพอมีรายได้เลี้ยงปากท้อง และดีกว่าช่วงปีก่อนๆ ที่การท่องเที่ยวของเชียงใหม่ซบเซาลงไป และพบว่ารถแดงเริ่มกลับมาวิ่งภายในตัวเมืองเพิ่มมากขึ้น

blank

ขณะที่ทางด้าน นายวิวัชชัย จินะเรือน อายุ 56 ปี คิวรถสี่ล้อแดงบริเวณขนส่งอาเขตเชียงใหม่ ที่ประกอบอาชีพขับรถแดงมากว่า 20 กว่าปี บอกว่า แม้ว่าตอนนี้จังหวัดเชียงใหม่จะมีนักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาในพื้นที่ แต่ทางกลุ่มผู้ให้บริการรถแดงก็ยังเงียบอยู่ และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยจะมาใช้บริการ เนื่องจากในปัจจุบันการให้บริการรถโดยสารสาธารณะนั้นมีช่องทางเลือกหลายช่องทาง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงมีช่องทางในการเดินทางมากขึ้น ทั้งที่จองรถเดินทางกับทัวร์ที่ติดต่อไว้ รวมทั้งที่ใช้บริการผ่านแอปพลิเคชัน จึงไม่ค่อยมาใช้บริการรถแดงมากเท่าไหร่ แม้ว่าการให้บริการจะยังอยู่ที่ 30 บาทก็ตาม และในแต่ละวันก็ยังคงมีรายได้ 200 – 300 บาท

blank

ขณะที่ทางด้านโชเฟอร์อีกราย บอกว่า แม้ว่าตอนนี้บรรยากาศการท่องเที่ยวของเชียงใหม่จะกลับมากขึ้นกว่าช่วงก่อนหน้านี้ แต่ในส่วนของการให้บริการรถสี่ล้อแดง ก็ยังไม่คึกคักเท่าที่ควร เพราะส่วนใหญ่ สมัยนี้นักท่องเที่ยวและคนเดินทางมีช่องทางในการเลือกใช้บริการรถสาธารณะเพิ่มขึ้น ทั้งรถตู้ รถทัวร์ แกร็บ รวมทั้งที่เช่ารถเดินทางเอง รถแดงจึงมีคนใช้บริการน้อยลง แต่เมื่อเทียบกันกับช่วงที่เกิดโรคระบาด สถานการณ์ก็ยังดีขึ้นมาบ้าง จากที่แทบไม่มีผู้โดยสาร แต่ตอนนี้ก็พอทีบางวันละ 5-6 ราย และพอมีรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ส่วนการที่ผู้โดยสารจะเลือกใช้บริการหรือไม่นั้นก็แล้วแต่ความพึงพอใจส่วนตัวของลูกค้า

blank blank blank blank