เชียงใหม่ ร้านข้าวแกง 10 บาท รสชาติอร่อย มีให้เลือกหลากหลายเมนู เจ้าของร้านเผยขายราคาถูกหวังช่วยเหลือคนรายได้น้อย ยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง

3732

ร้าน “ข้าวแกงคุณยาย” รสชาติอร่อย 10 บาทก็อิ่มได้ในเชียงใหม่ เจ้าของร้านเผยขายราคาถูกหวังช่วยเหลือคนรายได้น้อย ยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง

วันที่ 21 ก.ย.65 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่จังหวัดเชียงใหม่ บนโลกโซเชี่ยลได้มีการแชร์พิกัดร้านข้าวแกงที่เพิ่งเปิดใหม่ในย่าน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านข้าวแกงราคาถูกเพียงเมนูละ 10 บาท แถมรสชาติอร่อย และมีให้ลูกค้าเลือกหลากหลายเมนูด้วยกัน

ต่อมา ทางผู้สื่อข่าวจึงได้ไปสำรวจ พบว่าร้านที่มีการพูดถึงอยู่นี้ ชื่อว่า “ข้าวแกงคุณยาย 10 บาท” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ ย่านถนนโพธาราม-เจ็ดยอด ภายในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งผู้ที่ขับรถผ่านไปมาในซอยนี้เห็นได้อย่างชัดเจน และตกใจในราคาอาหารที่มีราคาเพียงจานละ 10 เท่านั้น ซึ่งถือว่าร้านข้าวแกงในราคานี้แม้จะมีเปิดขึ้น 2-3 ร้าน ในเชียงใหม่ แต่ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่นอกตัวเมืองทั้งสิ้น แต่ที่ในตัวเมืองยังคงมีเพียงร้านนี้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น

โดยในแต่ละวันจะมีลูกค้าแวะเวียนเข้าไปอุดหนุนกันหนาตา มีทั้งแบบนั่งทานที่ร้านและแบบซื้อกลับบ้าน รวมถึงสั่งผ่านแอปฯเดลิเวอรี่ ทำให้แต่ละวันเมนูที่ทำมานับสิบอย่างถึงกับหมดไปถึงสองรอบ คุณยายที่เป็นแม่ครัวต้องคอยทำอาหารมาเสริมเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า ที่เริ่มทราบข่าวไปอุดหนุนกันมากขึ้น เนื่องจากช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ต่อมื้อราคาไม่เกิน 30 บาท ต่อคน เมื่อสแกนจ่ายคนละครึ่งก็ประหยัดไปอีกเท่าตัว

สำหรับเมนูอาหารในแต่ละวันจะทำสลับกันไป วันละ 8-9 เมนู แต่ยืนพื้นจะเป็น แกงเขียวหวาน ไข่พะโล้ และน้ำพริกกะปิ ที่ได้รับความนิยม ส่วนเมนูอื่นแต่ละวัน อาทิ แกงหน่อไม้ ถัวฝักยาวผัดพริกแกง มะระใส่ไส้ ผัดฟักทอง ผัดบวบใส่ไข่ ผัดเต้าหู้ทรงเครื่อง แกงเหลืองปลาดุก ต้มจืดผักกาดดอง ลาบอีสาน หมูชุบแป้งทอดกระเทียม ห่อหมก ทอดมัน ผัดผักรวม ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีขนมไทยหลายชนิดเป็นของหวานตบท้าย ขายในราคาเดียวกันคืออย่างละ 10 บาท ข้าวสวย 10 บาท ส่วนผักสดและน้ำเปล่าฟรี

จากการสอบถามทางด้าน นายพิจักษณ์ อุตราพัธ อายุ 26 ปี หลานชายของยาย สุด อ่ำเขียน เจ้าของร้าน บอกว่า เนื่องจากคุณยายเป็นคนชอบทำอาหาร และสมัยก่อนก็เคยขายข้าวแกงมากว่า 40 ปี จึงได้ตั้งชื่อร้าน “ข้าวแกงคุณยาย” เป็นชื่อร้านในการการันตีในประสบการณ์ทำอาหาร ส่วนที่ยังขายในราคา 10 บาท ก็เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจจึงขายในราคานี้เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนที่มีกำลังจ่ายน้อย รวมทั้งกลุ่มคนทำงาน นักศึกษา คนทุกเพศทุกวัย ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายสามารถทานอาหารที่อร่อยได้ในราคาถูก ซึ่งร้านเพิ่งเปิดได้ประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ก็ได้รับการตอบรับที่ดี มีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างต่อเนื่องทุกวัน

สำหรับผู้ที่สนใจจะไปอุดหนุนร้านข้าวแกงคุณยาย 10 บาท ตั้งอยู่เลขที่ 181/177 ซอยโพธาราม-เจ็ดยอด เข้าซอยเยื้อง สภ.ช้างเผือก เชียงใหม่ ประมาณ 50 เมตร ร้านจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ เปิดบริการตั้งแต่ 06.00 น.ถึงช่วงบ่ายจนกว่าของจะหมด และหยุดทุกวันอาทิตย์

Facebook Comments