จับกุมพ่อค้าลักลอบเพาะพันธุ์-ขาย “ปลาปิรันยา” กลางกรุง ยึดของกลางได้ 6 ตัว

265

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 65 สอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) จับกุมผู้ต้องหาลักลอบค้าปลาปิรันยากลางกรุง พร้อมของกลาง

พฤติการณ์สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ ปทส. ได้ดำเนินการสืบสวนปราบปรามการลักลอบค้าและครอบครองสัตว์น้ำ มาอย่างต่อเนื่อง พบว่าผู้ต้องหารายนี้ ลักลอบเลี้ยงปลาปิรันยาเพื่อการค้า ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งพฤติกรรมของผู้ต้องหาอาจสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศทางน้ำ ซึ่งเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ทางน้ำ เนื่องจากประเทศไทยเป็นพื้นที่เขตร้อนชื้น ซึ่งปลาปิรันยาสามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว หากหลุดรอดลงไปในแหล่งน้ำธรรมชาติจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างมาก

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน และร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมประมง จับกุม นายอภิสิทธิ์ วิเศษศรี อายุ 21 ปี พร้อมของกลางปลาปิรันยา ขนาด 6-7 ซม. จำนวน 6 ตัว ได้ที่บ้านพักย่านสายไหม กทม.

นายอภิสิทธิ์ ให้การรับสารภาพว่า ได้ซื้อปลาปิรันยาจากเพจเฟซบุ๊ก นำมาเลี้ยงไว้เพื่อขายต่อให้กับผู้ที่สนใจตามช่องทางออนไลน์ต่างๆ โดยราคาของตัวปลาจะขึ้นอยู่กับขนาดและความสวยงาม ซึ่งจะมีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหา “ครอบครองสัตว์น้ำ (ปลาปิรันยา) ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่ายกายมนุษย์หรือต่อสัตว์น้ำอื่นโดยผิดกฎหมาย” ก่อนนำตัวส่ง กก.1 บก.ปทส. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Facebook Comments