สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานรำลึกครบ 3 ปี กับความทรงจำที่ดีของ “แพนด้า ช่วง ช่วง”

309

สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานรำลึกครบ 3 ปี กับความทรงจำที่ดีของแพนด้า “ช่วง ช่วง”

วันที่ 16 กันยายน 2565 เวลา 09.00 น. กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ (นายอู๋ จื้ออู่) ได้มอบหมายให้ รองกงสุลใหญ่ คุณ หยาง โจ่ง รองกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ ร่วมรำลึก ครบรอบ 3 ปี กับความทรงจำที่ดี ของหมีแพนด้า “ช่วง ช่วง” โดยมี นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้กล่าวต้อนรับพร้อมทั้งรายงานผลการประสานงานกับทางจีน(สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีน CWCA และศูนย์อนุรักษ์และวิจัยหมีแพนด้ายักษ์ CCRCGP ที่เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการกำกับดูแลโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ที่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จากนั้นนำผู้บริหาร พนักงาน เจ้าหน้าที่ ให้การต้อนรับคณะสถานกงสุลใหญ่ ในการประกอบพิธี อย่างสมเกียรติ โดยได้เชิญทำพิธีรำลึกต่อการจากไปของหมีแพนด้า ช่วง ช่วง ครบรอบ 3 ปี เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ได้กล่าวประวัติความเป็นมาพร้อมได้ร่วมกันยืนไว้อาลัย นำช่อดอกไม้สดวางหน้ารูปถ่ายของ ช่วงช่วง บริเวณรูปปั้นหมีแพนด้าเพื่อรำลึกถึงหมีแพนด้าช่วง ช่วง ด้านหน้าทางขึ้นส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดย รองกงสุลใหญ่ คุณ หยาง โจ่ง ได้กล่าวคำไว้อาลัยกับให้หมีแพนด้า ช่วง ช่วง ถึงความน่ารักของช่วงช่วงที่ได้มอบความสุขแก่ชาวไทยและต่างชาติที่มาเยี่ยมชม พร้อมทั้งได้กล่าวขอบคุณ “สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้ความสำคัญกับหมีแพนด้า ตลอดจนถึงให้การดูแลเอาใจใส่ เลี้ยงดูหมีแพนด้าในไทยได้เป็นอย่างดี ตลอดระยะเวลาที่หมีแพนด้ามาอยู่ที่ประเทศไทย ทางสถานกงสุลใหญ่ฯ ยินดีให้การสนับสนุนงานด้านการเลี้ยงดูและวิจัยหมีแพนด้าอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งจะร่วมผลักดันความร่วมมืออันดีระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ ต่อไป”

e2a0adb251198053b3b8bf917fea2bdb.jpg

หลังจบพิธี นายวุฒิชัย ได้มอบหมวกปักรูปช่วงช่วงแสนน่ารักเป็นที่ระลึกและขนมไทยให้กับคุณ หยาง โจ่ง รองกงสุลใหญ่ จากนั้น รองกงสุลใหญ่ กรอบรูปภาพหมีแพนด้าจากจีน ให้ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น

5a9b812a9b72b60c3588292aa502e11b.jpg

สำหรับหมีแพนด้า “ช่วง ช่วง” เกิดเมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2543 ที่ ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน ช่วง ช่วง เกิดจากพ่อชื่อ “ซิซิ่ง” และแม่ชื่อ “ไป๋เสวี” เป็นหมีแพนด้าคู่แรกในไทย : ช่วง ช่วง เมื่อเติบโตมีอายุได้ 3 ปี ทางการจีนได้ส่ง ช่วง ช่วง กับ หลินฮุ่ย ให้เป็นทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เพื่อสานสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของทั้ง 2 ประเทศ จนเกิดกระแสแพนด้าฟีเวอร์ เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2546 ช่วง ช่วง และ หลินฮุ่ย เดินทางจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมาถึงประเทศไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเที่ยวบินพิเศษจากสายการบินไทย มีพิธีต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ ก่อนที่จะหมีแพนด้าทั้งคู่มาเลี้ยงดูแลที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในพื้นที่ 4 ไร่ ก่อนจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมในวันที่ 20 พ.ย. 2546 หลังจากนั้นจึงได้เกิดปรากฏการณ์กระแสหมีแพนด้าฟีเวอร์ขึ้นในประเทศไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ในเวลาต่อมา

ช่วง ช่วง ในภาษาจีน หมายถึง ผู้มีความคิด สร้างสรรค์ และได้มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการในภาษาไทยให้ ช่วง ช่วง ว่า “เทวัญ” และตั้งชื่อในภาษาล้านนาว่า “คำอ้าย” ส่วนหลินฮุ่ย มีชื่อไทยว่า “เทวี” และมีชื่อล้านนาว่า “คำเอื้อย” หมีแพนด้าช่วง ช่วง น่ารัก มีลักษณะนิสัยเป็นหมีที่อารมณ์ดี น่ารัก ว่านอนสอนง่าย มีนิสัยคล้ายๆ เด็กๆผู้ชาย ทั่วไป

ปัจจุบันในสวนสัตว์เชียงใหม่มีหมีแพนด้า จำนวน 1 ตัว คือ “หลินฮุ่ย” อายุ 20 ปี 11 เดือน มีสุขภาพแข็งแรงดี ความเป็นอยู่ทั่วไปเป็นไปตามมาตรฐานของทางการจีนกำหนดทุกประการ สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ทำการตรวจสุขภาพมีแพนด้าหลินฮุ่ยโดยทีมสัตวแพทย์เป็นประจำทุกวัน มีพี่เลี้ยงคอยดูแลบันทึกพฤติกรรมความเป็นอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

aacbd321e12b008fd5cb5dd778d15c10.jpg215b51afa70d931f19098490359e37ab.jpg