สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย จัดงานรำลึก ครบ 3 ปี กับความทรงจำที่ดี ของหมีแพนด้า ช่วง ช่วง ในวันที่ 16 กันยายน 2565 ณ บริเวณรูปปั้นหมีแพนด้า ด้านหน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่

29

สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย จัดงานรำลึก ครบ 3 ปี กับความทรงจำที่ดี ของหมีแพนด้า ช่วง ช่วง ในวันที่ 16 กันยายน 2565 ณ บริเวณรูปปั้นหมีแพนด้า ด้านหน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่

 

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดงานรำลึก ทูตสันถวไมตรี หมีแพนด้าช่วงช่วง ครบรอบ3ปีอย่างสมเกียรติ

สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย จัดงานรำลึก ครบ 3 ปี กับความทรงจำที่ดี ของหมีแพนด้า ช่วง ช่วง ในวันที่ 16 กันยายน 2565 ณ บริเวณรูปปั้นหมีแพนด้า ด้านหน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่

ameb8Z.jpg
ameD2t.jpg
ameqvR.jpg
ameUj8.jpg

เช้าวันนี้ (16 กันยายน 2565) เวลา 09.00 น. กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ (นายอู๋ จื้ออู่) ได้มอบหมายให้ รองกงสุลใหญ่ คุณ หยาง โจ่ง รองกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ ร่วมรำลึก ครบรอบ 3 ปี กับความทรงจำที่ดี ของหมีแพนด้า “ช่วง ช่วง” โดยมี นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้กล่าวต้อนรับพร้อมทั้งรายงานผล
การประสานงานกับทางจีน(สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีนCWCAและศูนย์อนุรักษ์และวิจัยหมีแพนด้ายักษ์CCRCGP)ที่เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการกำกับดูแลโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ที่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จากนั้นนำผู้บริหาร พนักงาน เจ้าหน้าที่ ให้การต้อนรับคณะสถานกงสุลใหญ่ ในการประกอบพิธี อย่างสมเกียรติ โดยได้เชิญทำพิธีรำลึกต่อการจากไปของหมีแพนด้า ช่วง ช่วง ครบรอบ 3 ปี เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ได้กล่าวประวัติความเป็นมาพร้อมได้ร่วมกันยืนไว้อาลัย นำช่อดอกไม้สดวางหน้ารูปถ่ายของ ช่วงช่วง บริเวณรูปปั้นหมีแพนด้าเพื่อรำลึกถึงหมีแพนด้าช่วง ช่วง ด้านหน้าทางขึ้นส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดย รองกงสุลใหญ่ คุณ หยาง โจ่ง ได้กล่าวคำไว้อาลัยกับให้หมีแพนด้า ช่วง ช่วง ถึงความน่ารักของช่วงช่วงที่ได้มอบความสุขแก่ชาวไทยและต่างชาติที่มาเยี่ยมชม พร้อมทั้งได้กล่าวขอบคุณ “สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้ความสำคัญกับหมีแพนด้า ตลอดจนถึงให้การดูแลเอาใจใส่ เลี้ยงดูหมีแพนด้าในไทยได้เป็นอย่างดี ตลอดระยะเวลาที่หมีแพนด้ามาอยู่ที่ประเทศไทย ทางสถานกงสุลใหญ่ฯ ยินดีให้การสนับสนุนงานด้านการเลี้ยงดูและวิจัยหมีแพนด้าอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งจะร่วมผลักดันความร่วมมืออันดีระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ ต่อไป”หลังจบพิธี นายวุฒิชัย ได้มอบหมวกปักรูปช่วงช่วงแสนน่ารักเป็นที่ระลึกและขนมไทยให้กับคุณ หยาง โจ่ง รองกงสุลใหญ่ จากนั้น รองกงสุลใหญ่ กรอบรูปภาพหมีแพนด้าจากจีน ให้ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น
สำหรับหมีแพนด้า “ช่วง ช่วง” เกิดเมื่อวันทรี 6 ส.ค. 2543 ที่ ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน ช่วง ช่วง เกิดจากพ่อชื่อ “ซินซิ่ง” และแม่ชื่อ “ไป๋เสวีย” เป็นหมีแพนด้าคู่แรกในไทย : ช่วง ช่วง เมื่อเติบโตมีอายุได้ 3 ปี ทางการจีนได้ส่ง ช่วง ช่วง กับ หลินฮุ่ย ให้เป็นทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เพื่อสานสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของทั้ง2ประเทศ

ameEB0.jpg

ameOUu.jpg

จนเกิดกระแสแพนด้าฟีเวอร์ เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2546 ช่วง ช่วง และ หลินฮุ่ย เดินทางจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมาถึงประเทศไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเที่ยวบินพิเศษจากสายการบินไทย มีพิธีต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ ก่อนที่จะหมีแพนด้าทั้งคู่มาเลี้ยงดูแลที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในพื้นที่ 4 ไร่ ก่อนจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมในวันที่ 20 พ.ย. 2546 หลังจากนั้นจึงได้เกิดปรากฏการณ์กระแสหมีแพนด้าฟีเวอร์ขึ้นในประเทศไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ในเวลาต่อมา
ช่วง ช่วง ในภาษาจีน หมายถึง ผู้มีความคิด สร้างสรรค์ และได้มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการในภาษาไทยให้ ช่วง ช่วง ว่า “เทวัญ” และตั้งชื่อในภาษาล้านนาว่า “คำอ้าย” ส่วนหลินฮุ่ย มีชื่อไทยว่า “เทวี” และมีชื่อล้านนาว่า “คำเอื้อย” หมีแพนด้าช่วง ช่วง น่ารัก มีลักษณะนิสัยเป็นหมีที่อารมณ์ดี น่ารัก ว่านอนสอนง่าย มีนิสัยคล้ายๆ เด็กๆผู้ชาย ทั่วไป

amel0I.jpg
ameocP.jpg

ปัจจุบันในสวนสัตว์เชียงใหม่มีหมีแพนด้า จำนวน 1 ตัว คือ “หลินฮุ่ย” อายุ 20 ปี 11 เดือน มีสุขภาพแข็งแรงดี ความเป็นอยู่ทั่วไปเป็นไปตามมาตราฐานของทางการจีนกำหนดทุกประการ สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ทำการตรวจสุขภาพมีแพนด้าหลินฮุ่ยโดยทีมสัตวแพทย์เป็นประจำทุกวัน มีพี่เลี้ยงคอยดูแลบันทึกพฤติกรรมความเป็นอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

เชิญเยี่ยมชมหมีแพนด้า1เดียวในไทย ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มั่นใจ เข้มงวดทุกขั้นตอนกับมาตรการป้องกันโควิด-19

“ประหยัด สะดวก ใกล้เมือง…สวนสัตว์เชียงใหม่สวนสัตว์แห่งความสุขของคนเชียงใหม่และผู้มาเยือน”

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่งานสื่อสารองค์กร 053-221179 หรือ www.chiangmai.zoothailand.org ทุกวันเวลาราชการ