เชียงใหม่ ผักราคาพุ่งขึ้นสูง ผักชีตกกิโลกรัมละ 130 บาท ผลกระทบจากน้ำท่วมหลายพื้นที่ของเกษตรกร ทำพืชไร่ผลผลิตเสียหาย คาดราคาอาจขึ้นในระยะนี้ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายตามกลไกท้องตลาด

136

เชียงใหม่ ผักราคาพุ่งขึ้นสูง ผักชีตกกิโลกรัมละ 130 บาท ผลกระทบจากน้ำท่วมหลายพื้นที่ของเกษตรกร ทำพืชไร่ผลผลิตเสียหาย คาดราคาอาจขึ้นในระยะนี้ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายตามกลไกท้องตลาด

ช่วงเช้าวันนี้ (16 ก.ย.65) รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังจากที่ในพื้นที่ภาคเหนือ รวมถึงจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่จนส่งผลทำให้หลายอำเภอ ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะพื้นที่เกษตรกร หลายแห่งที่ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากจนส่งผลทำให้ผลผลิต อาทิ ผักสด และผลไม้ ต้องปรับขึ้นราคาในตลาด เนื่องจากระยะนี้ผลกระทบของน้ำท่วมนั้นทำให้ผลผลิตบางส่วนเสียหาย และขาดตลาด

blank

ขณะที่ทางผู้สื่อข่าว ได้ลงพื้นที่สำรวจยังบริเวณตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นตลาดขายส่งผักผลไม้ขนาดใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ได้มีผักหลายชนิดที่วางขาย มีการปรับขึ้นราคา อาทิเช่น ผักชี ที่จากเดิมราคากิโลละ 50 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 130 บาท , ต้นหอม จากเดิมกิโลกรัมละ 60 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 90 บาท รวมไปถึงผักคะน้า จากเดิมกิโลกรัมละ 30 บาท มีการปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท รวมไปถึงกะหล่ำปลีแต่เดิมกิโลกรัมละ 30 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท

blank

จากการสอบถามทางด้าน นายสมพร ใจกว้าง ซึ่งเป็นพ่อค้าในตลาดดังกล่าว เปิดเผยว่า สาเหตุที่ผลักขึ้นราคาส่วนหนึ่งนั้นมาจากการที่ พายุฝนได้ถล่มพื้นที่ประเทศไทย ส่งผลทำให้ผลผลิตทางการเกษตรลดลง อีกส่วนหนึ่งมาจากการที่ ได้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ประเทศไทย หลายจังหวัด ส่งผลทำให้พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ทำให้ผลผลิตของพืชผักและผลไม้ ไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด จึงทำให้มีการปรับขึ้นราคาตามกลไกของตลาด แต่ประชาชนโดยเฉพาะร้านค้าร้านอาหาร ก็ยังมีการเลือกซื้อผักตามปกติ ส่วนกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าก็หันมาปรับตัวมีการแบ่งผักขายเป็นมัดเพื่อที่จะให้ประชาชนได้เลือกซื้อตามปริมาณความต้องการของตัวเอง โดยคาดว่าหากสถานการณ์ผลกระทบจากน้ำท่วม คลี่คลายไประยะหนึ่งก็คาดว่าราคาผัก และผลไม่ที่ปรับขึ้นมานั้น น่าจะลดลงมาตามกลไกของท้องตลาดอย่างแน่นอน

blank blank blank blank