ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกจับผับดังกลางเมือง เจอเด็กมัธยมนั่งดื่มกว่า 300 คน พบประตูทางหนีไฟถูกล็อกทุกด้าน

1593

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกจับ “พาคลับ” ผับเด็กในตำนาน กลางเมืองเชียงรายปล่อยเด็กมัธยมกว่า 300 คน เข้าใช้บริการ พบประตูทางหนีไฟถูกล็อdทุกด้าน จ่อชงผู้ว่าฯ สั่งเพิกถอนใบอนุญาต

หลังจากผู้ปกครองร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทยว่า สถานบริการในอำเภอเมืองเชียงรายปล่อยให้ลูกหลานซึ่งกำลังอยู่ในวัยเรียนเข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยมีกรณีอุทาหรณ์ เมื่อวันที่ 17 ก.ค 65 เวลา 02.45 น. เด็กมัธยมเที่ยวผับดังในตัวเมืองเชียงรายขากลับมีอาการมึนเมาประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์แหกโค้งเสียชีวิต

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง จึงได้ส่งสายลับฝ่ายปกครองเข้าทำการสืบสวน เมื่อสายลับเดินทางมาถึงร้าน “พาคลับ” พบว่าด้านหน้าร้านมีรถจักรยานยนต์จอดเรียงรายหลายร้อยคัน สายลับได้เข้าตรวจสอบภายในร้าน พบนักเที่ยวเกือบทั้งหมดเป็นเยาวชนทยอยเข้าร้านหลังตี 1 เป็นต้นไป โดยดีเจประกาศว่าร้านเปิดถึงตี 4 ภายหลังจากที่ร้านปิด สายลับสังเกตุเห็นนักเที่ยวส่วนใหญ่ขี่มอเตอร์ไซค์กลับด้วยอาการมึนเมาเป็นที่น่าหวาดเสียว

blank

คืนวันที่ 2 ก.ย. 65 ต่อเนื่องวันที่ 3 ก.ย. 65 เวลา 02.15 น. ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมกับกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ได้เข้าทำการตรวจค้นร้านพาคลับ ขณะที่เจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงร้าน เด็กที่กำลังรอเข้าร้านอยู่พบเห็นเจ้าหน้าที่ต่างวิ่งขึ้นมอเตอร์ไซค์ขับหลบหนี เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในร้านพบนักเที่ยวกำลังดื่มกินอย่างสนุกสนาน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้สั่งให้ทางร้านเปิดไฟ หยุดเล่นดนตรี และได้ตรวจสอบบัตรฯ ของนักเที่ยว พบเป็นบุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวนมากถึง 325 คน ในจำนวนนี้มีเด็กอายุต่ำสุดเพียง 16 ปี และผู้ไม่พกบัตรฯ อีกจำนวน 50 คน เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทางหนีไฟภายในร้าน พบว่าประตูทางหนีไฟ 3 จุด มีการล็อคกุญแจทุกด้านไม่สามารถเข้าออกได้ หากเกิดเหตุเพลิงไหม้ จะไม่สามารถนำนักเที่ยวออกจากสถานที่ได้ทัน อาจเกิดความเสียหายที่ไม่สามารถประเมินค่าได้

blank

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้รับใบอนุญาตตั้งสถานบริการว่า ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ซึ่งมิได้ทำงานในสถานบริการนั้นเข้าไปในสถานบริการระหว่างเวลาทำการ, เปิดทำการเกินกว่าเวลาที่กฎหมายกำหนด, จำหน่ายสุราให้แก่บุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปี, จำหน่ายสุราเกินกว่าเวลาที่กฎหมายบัญญัติ, ความผิดฐานโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม, ส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร, จำหน่ายสุราแก่เด็ก และยังเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 22/2558 เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางและการควบคุมสถานบริการหรือสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ ข้อ 4 (1)-(4)

blank

ทั้งนี้ เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองชุดจับกุม จะได้เสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายออกคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตสถานบริการดังกล่าว และห้ามมิให้มีการเปิดสถานบริการในสถานที่ดังกล่าวอีกเป็นเวลา 5 ปี ต่อไป

นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง ฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการสถานบันเทิง ควรประกอบธุรกิจด้วยความมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 ห้ามมิให้ผู้ประกอบกิจการสถานบริการหรือสถานประกอบการใดที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้

(1) ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์เข้าไปใช้บริการ

(2) ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์

(3) เปิดทำการเกินกว่าเวลาตามที่มีกฎหมายบัญญัติ

(4) ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินกว่ากําหนดเวลาตามที่มีกฎหมายบัญญัติ

(5) ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้มีการพกพาอาวุธ วัตถุระเบิด หรือยาเสพติดเข้าไป

ในสถานที่ของตน

(6) ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ในสถานที่ของตน

(7) ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้มีการเล่นการพนันในสถานที่ของตน

(8) มีที่ตั้งบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษา หรือหอพักในบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษา

สรุปให้จำง่ายๆ “ห้ามเด็ก การพนัน ค้ามนุษย์ อาวุธ ยาเสพติด ปิดเกินเวลา ถูกจับแล้วโดนปิดแน่นอน” จึงควรประกอบกิจการโดยมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม ไม่ฝ่าฝืนข้อห้ามข้างต้น นายรณรงค์ กล่าวปิดท้ายฯ

blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank