มิจฉาชีพมาแนวใหม่อีกแล้ว! โทรหาตีเนียนเป็นคนรู้จัก หลอกให้ทายชื่อ อ้างมือถือหาย สุดท้ายขอยืมเงิน

3056

17 ส.ค. 65 – เรื่องราวประสบการณ์การถูกแก๊งมิจฉาชีพโทรมาหลอกขอยืมเงิน ของผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง ซึ่งเปิดเผยเรื่องราวเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา ระบุว่า

“มิตรฉาชีพ มาแนวใหม่ ผมเกือบหลงกลไปแล้ว !!!
ปรกติผมเองจะพอรู้ว่าพวกที่โทรเข้ามา เป็นคอลเซนเตอร์มั้ย เป็นโจรมั้ย รวมถึงพวกโจรที่แฮกเฟสเพื่อนปลอมมายืมเงิน เราก็จะพอรู้ แต่รอบนี้ผมเกือบหลวมตัวไปแล้ว

คือว่าเมื่อวานซืน มีเบอร์มือถือปรกติเบอร์นึงโทรเข้ามา ผมก็นึกว่าลูกค้า พอรับสายเป็นเสียงผู้หญิง เขาก็จะพูดว่า “สวัสดี จำเราได้ป่าว” ผมก็จำไม่ได้ ไม่คุ้นกับเสียงเลย เลยบอกว่า “จำไม่ได้ นี่ใครเหรอ” เขายังพูดต่อ “จำไม่ได้จริงๆเหรอ คนสนิทกัน ตัวเล็กๆสวยๆเนี้ย” เขาไม่ยอมพูดชื่อเขา และเขาไม่ได้เรียกชื่อของผมด้วย ผมคุยโต้ตอบเรื่องการทายชื่อเขาอยู่นาน
จนผมหลุดนึกไปว่า เป็นเพื่อนเก่าคนหนึ่ง เพราะคิดว่าเสียงคล้ายคนนี้ที่สุดแล้ว ผมสมมุติว่าเพื่อนเก่าที่ไม่ได้ติดต่อกันนานแล้วชื่อ “ฝ้าย” แล้วกันนะครับ ผมพูดออกไปว่า “ฝ้ายเหรอ” ทางนั้นก็ตอบมาทันทีว่า “ใช่แล้วว จำได้แล้วใช่ป่าว”

ผมก็ถามไปว่า “ทำไมโทรมาเบอร์นี้ เบอร์ที่ไม่เคยเมม” เขาบอกว่า “มือถือหาย ก็เลยซื้อเครื่องใหม่ เปลี่ยนซิมใหม่” ผมถามกลับ “ก็ไปที่ศูนย์มือถือ เขาset เบอร์เดิมกลับมาคืนได้นี่นา” แต่เขาไม่ตอบผมประเด็นนี้ เขาพูดเรื่องว่า เขาเลยต้องอายัด app ธนาคารในมือถือ ทำให้ธุรกรรมไม่ได้ตอนนี้ และไม่แน่ใจว่าจะโดนแฮกไลน์ไปด้วยหรือเปล่า (น่าจะหมายถึง อย่าไปคุยกับในคนไลน เพราะคนในไลน์/ในเฟส คือตัวจริง) จากนั้นก็จบบทสนทนา แล้ววางสายไป

วันต่อมา “ฝ้ายปลอม” ก็โทรมาหาผมแต่เช้า และสายๆก็โทรมาหาอีก แต่ผมติดงานไม่ได้รับสายทั้ง2ครั้ง เลยโทรกลับไปหาตอนบ่ายๆ พอเริ่มบทสนทนาได้ไม่นาน “ฝ้ายปลอม” ก็พูดว่า “ตอนนี้มีธุระที่ต้องใช้เงินด่วน ผมพอจะมีให้ยืมซัก 1000 ได้ไหม โอนมาให้หน่อย เดี๋ยวจะคืนให้” โดยปรกติผมเอง ไม่ค่อยมีใครมายืมเงินทางโทรศัพท์แบบนี้ ก็เริ่มเอะใจว่า เพื่อนของเราทำไมมันแปลกๆ คนไม่เคยคุยกันมานาน ทำไมมาขอยืมเงินกันแบบนี้ ก็เลยปฏิเสธไปว่าให้ยืมไม่ได้ ตอนนี้ไม่มีเงินเลย “ฝ้ายปลอม” ก็บอกว่า พอจะมีเพื่อนคนอื่นให้ยืมใหม่ ให้ผมไปยืมมาให้หน่อยได้ป่าว

ถึงจังหวะคุ้นเคยแบบนี้ ผมคิดในใจว่า “ใช่แน่ๆ เมิงเป็นโจรแน่ๆ” ผมเลยบอกไปว่า “ไม่มีเลย ใกล้ๆตัวตอนนี้ก็ไม่มีเพื่อนที่ยืมได้เลย” “แต่เสียงที่คุยนี่ขาดๆหายๆนะสัญญาณไม่ดีเลย ฝ้าย(ปลอม) โทรมาทาง facebook messenger ได้ป่าว”
แต่เขาบ่ายเบี่ยงไม่อยากโทรมาทางนั้น ผมเลยแน่ใจแล้วว่า “โจร” ชัวๆเลย เลยปฎิเสธและวางสายไปเลย

เจาะวิธีของโจรคือ
ถ้าเราเจอโจรแฮกไลน์ แฮกเฟส แล้วติดต่อยืมเงินมาทางข้อความ เราอาจจะรู้ได้ว่าเป็นโจรโดยการโทรไปหาเพื่อนเราคุยโดยตรง เพื่อฟังเสียงที่คุ้นเคย และรู้ได้ว่าที่คุยทางข้อความเป็นโจรจริงๆ

แต่โจรเคสของผมนี้ เขาใช้วิธีโทรมาด้วยเบอร์มือถือปรกติ และพูดคุยทำให้เราคิดเอง ทายเองว่าเขาคือใคร ทำให้ตัวเราหลวมไว้ใจไปเองว่าเพื่อนเราแน่ๆ โดยที่เขาไม่ได้พูดชื่อเขาเลย
และเมื่อสิ่งนี้ทำให้เราไว้ใจ (trust) ในตัวของเขาไปแล้ว

จากนั้นเขาก็จะมาขอยืมเงิน ซึ่งถ้าเราคิดว่าเขาเป็นเพื่อนสนิท เราจะไม่เอะใจเลยว่ามันคือโจร เราอาจจะให้เงินไปในครั้งแรก และถ้าเขายืมอีกมากขึ้น จำนวนเงินใหญ่ขึ้นเราอาจจะโอนไปให้ ความเสียหายก็จะใหญ่ขึ้น โดยที่”โจร” จะมีข้อแก้ตัวว่า เขาไม่ได้บอกเลยว่า เขาชื่ออะไร เขาก็คิดว่าเราคือเพื่อนของเขาจริงๆ เพราะมือถือเขาหาย เขาจำเบอร์ได้ลางๆ ชื่อของเขาเราต่างหากเป็นคนพูดเอง

ทางรอดจากเหตุการณ์นี้เลยคือ
1. ห้ามให้ใครยืมเงิน โดยไม่เห็นหน้า ต้องให้เห็นหน้าและให้กับมือ
2. แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องพยายามหาวิธีพิสูจน์ว่าคนในสายคือเพื่อนเราจริงๆ เช่นให้โทรจาก line/fb messenger เข้ามา
3. หรือใช้วิธีถามคำถาม ที่เขาต้องรู้ เช่นสมมุติว่า “ฝ้าย” เป็นเพื่อนที่ โรงเรียน ABC ก็ให้เขาตอบชื่อโรงเรียนมาให้ตรง”