คนขับรถยนต์สถานทูตสวีเดน ใช้สิทธิ์ผู้เป็นพ่อลาเลี้ยงลูกได้นาน 6 เดือน แถมได้รับค่าจ้างปกติ

471

คนขับรถยนต์สถานทูตสวีเดน ใช้สิทธิ์ผู้เป็นพ่อลาเลี้ยงลูกได้นาน 6 เดือน แถมได้รับค่าจ้างปกติ

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 65 เฟซบุ๊ก Embassy of Sweden in Bangkok ของ สถานทูตสวีเดนประจำกรุงเทพ โพสต์ระบุว่า  คราวก่อนเราได้โพสต์ว่าท่านทูตสวีเดนเคยเป็นคุณพ่อที่ลางานไปถึง 6 เดือนเพื่อเลี้ยงดูบุตรไปแล้ว (อ่านโพสต์ดังกล่าวได้ที่นี่ https://www.facebook.com/SwedeninBangkok/posts/5588209521191570 )
ครั้งนี้ถึงคราวพนักงานขับรถยนต์ของเราบ้าง ที่จะใช้สิทธิในการลาเลี้ยงดูบุตรสำหรับผู้เป็นพ่อ
เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นท่านอื่น ๆ คุณสมชาติ สุชีเพ็ชร ซึ่งเป็นหนึ่งในพนักงานขับรถยนต์ของสถานทูตและทำงานกับเรามาเกือบ 30 ปี สามารถใช้สิทธิ์ลาเลี้ยงดูบุตรสำหรับผู้เป็นพ่อเป็นเวลา 6 เดือนโดยยังได้รับค่าจ้าง
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของสถานทูตทุกคนยังได้รับสิทธิต่าง ๆ อาทิ
-การลาเพื่อดูแลบุตรอายุต่ำกว่า 10 ปี ที่ป่วยจำนวน 10 วัน ต่อเด็กหนึ่งคน ต่อปี
-การลาพักผ่อนจำนวน 28 วัน ต่อปี
-วันหยุดราชการจำนวน 13 วันต่อปี
และยังมี ‘ฟิก้า’ หรือการพบปะกันเพื่อดื่มกาแฟหรือชา พร้อมกับของหวานแบบสวีเดนทุก ๆ วันศุกร์ ..
นี่เป็นหนึ่งในนโยบายของเราที่ใช้ปฏิบัติทั่วโลก ลูกจ้างของสถานทูตสวีเดนทั่วโลกได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เพราะเราเชื่อมั่นว่าสภาพการจ้างงานที่ดี ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง รวมทั้งความมุ่งมั่นในการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและประเทศโดยรวม เราไม่ได้ดีแต่พูดนะ!
ในนามของสถานทูตสวีเดน เราขอให้คุณสมชาติโชคดี มีความสุขตลอดระยะเวลาการลาเลี้ยงดูบุตรนี้ รวมทั้งขอให้ภรรยาคลอดบุตรอย่างปลอดภัยในอนาคตอันใกล้นี้ ! เราจะระลึกถึงและส่งความรักและความปรารถนาดีแก่ทั้งสองในช่วงของการลานี้ แล้วพบกันใหม่นะคะคุณสมชาติ!