“หมอแล็บ” เตือนผู้ปกครอง “ไวรัส RSV” กำลังระบาด เผยอาการคล้ายไข้หวัด แนะสังเกตอาการบุตรหลานใกล้ชิด

2824

“หมอแล็บ” เตือนผู้ปกครอง “ไวรัส RSV” กำลังระบาด เผยอาการคล้ายไข้หวัด แนะสังเกตอาการบุตรหลานใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 65 เฟซบุ๊ก “หมอแล็บแพนด้า” โพสต์ระบุว่า เริ่มมีเชื้อไวรัส RSV ระบาดอีกแย้ววว ชื่อภาษาอังกฤษก็คือ Respiratory Syncytial Virus อย่าลืมสังเกตอาการของลูกหลานให้ดีๆนะครับ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่อายุไม่เกิน 5 ขวบ
ไวรัสตัวนี้ใช้เวลาในการฟักตัวประมาณ 3-6 วันหลังจากที่เราได้รับเชื้อ อาการมันจะคล้ายกับไข้หวัดมาก ไหนจะใกล้เคียงกับพวกโควิดเข้าไปอีก เช่น ไอ จาม มีเสมหะมากๆ หายใจเหนื่อยหอบ หายใจมีเสียงวี้ดๆๆ (Wheezing)
ไอ้เสียงวี้ดๆนี่แหละ เราต้องเอะใจแล้ว เพราะเป็นตัวบอกอย่างนึงว่าเด็กหลอดลมตีบ
RSV มันจะทำให้หลอดลมตีบบวม ก็เลยทำให้เด็กหายใจหอบเหนื่อย ต้องหายใจเร็วและแรง ใช้กล้ามเนื้อกระบังลมช่วยหายใจ มีสารคัดหลั่งในหลอดลมมาก จนอาจอุดหลอดลม เด็กบางคนต้องใช้วิธีการดูดเสมหะช่วย หรือซ้ำร้ายกว่านั้นต้องให้ออกซิเจน หรือใส่ท่อช่วยหายใจกันเลยทีเดียว
วิธีการติดเชื้อคล้ายๆโควิดครับ ติดต่อผ่านทางการ ไอ จาม สัมผัสสารคัดหลั่ง และยังไม่มีวัคซีน ขนาดเราป้องกันลูกหลานดีที่สุดแต่ก็ยั้งจะระบาดได้ เพราะเด็กก็คือเด็ก เด็กชอบเล่นคลุกคลีกับเพื่อน เอามือจับหน้าจับตา แคะขี้มูก ไม่ค่อยระมัดระวังเท่าไหร่
พยายามให้เด็กๆ ล้างมือให้สะอาด จะได้ป้องกันการติดต่อทางการสัมผัส ใส่หน้ากากอนามัย ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำ ทำความสะอาดของเล่นและสิ่งของที่ใช้ร่วมกันให้สะอาดอยู่เสมอ
คนในบ้านถ้าไอ จาม ให้ใส่หน้ากากอนามัย และก่อนจะจับหรืออุ้มเด็กควรล้างมือก่อนเสมอนะครับ
blank