เชียงใหม่ ชาวสวนลำไยกระอัก ราคาตกต่ำต้องปล่อยให้เน่าคาต้น จ้างคนขึ้นไม่คุ้มค่าแรง

757

เชียงใหม่ ชาวสวนลำไยกระอัก ราคาตกต่ำต้องปล่อยให้เน่าคาต้น จ้างคนขึ้นไม่คุ้มค่าแรง

ชาวสวนลำไย เชียงใหม่ กระอักเลือดราคาตกต่ำต้องปล่อยให้เน่าคาต้น บางรายต้องขายทั้งต้นให้พ่อตัดนำไปทำฟืน ส่งโรงงานอบลำไย สาเหตุราคาต่ำ สวนกับค่าแรงจ้างคนขึ้นวันล่ะ 500 หลังจากเก็บลำไยแล้วนำไปขายแทบไม่เหลือเงินเก็บ ขณะที่ปีนี้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา หลังราคาปุ๋ยขยับขึ้น 2-3 เท่าตัว แนะภาครัฐควรหาตลาดใหม่ๆทางยุโรปและตะวันออกกลาง ด้านสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่าปีน้ำผลผลิตลำไยในจังหวัดเชียงใหม่ เพิ่มสูงขึ้นร้อยล่ะ 21 รวมทั้งหมดเกือบ 3 แสนตัน เนื่องจากสภาพอากาศเป็นใจและปริมาณน้ำฝนอุดมสมบูรณ์ทำให้ลำไยติดดอกและติดผลมากกว่าปีที่ผ่านมา

วันที่ 1 ส.ค. 65 นายธนโชติ ไชยมาตร์ เกษตรกรชาวสวนลำไย บ้านแคว .ท่ากว้าง .สารภี พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนลำไย ที่ปลูกไว้กว่า 6 ไร่รวมทั้งหมดกว่า 200 ต้นในพื้นที่บ้านท่ากว้าง ซึ่งผลผลิตลำไย มีขนาดใหญ่ บางส่วนกำลังเน่าเสีย และเริ่มออกรากขึ้นหัว หลังจากปีนี้ตัดสินใจไม่เก็บเกี่ยวผลผลิตปล่อยลำไยทิ้งไว้ตามยถากรรม หลังจากลำไยราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นฤดูเก็บเกี่ยวล่าสุดเมื่อวานนี้ราคาลำไยร่วงเกรด AA ราคาลดลงเหลือกิโลกรัมล่ะ 11 บาท ส่วนเกรด A เหลือกิโลล่ะ 4 บาท ส่วน B กิโลล่ะ 2 บาท ขณะที่เกรด C ล้งลำไยไม่รับซื้อตั้งแต่ต้นฤดู

นายธนโชติ ไชยมาตร์ เปิดเผยว่าตนได้ทำลำไย มาประมาณ 20 กว่าปี ซึ่งต้นลำไยทั้งหมดมีอายุเฉลี่ยประมาณ 40 ปีปลูกตั้งแต่รุ่นคุณตา ซึ่งปีที่ผ่านมาถึงแม้ว่าปลายฤดูราคาลำไยจะตกต่ำเฉลี่ยแล้วพอๆ กับปีนี้ แต่ว่าต้นทุนในการผลิตไม่สูงเท่าปีนี้ ตนยังเก็บลำไยขาย ตั้งแต่ช่วงต้นฤดูเก็บเกี่ยวทำให้พอได้เงินบ้าง แต่มาปีนี้ถึงแม้ว่าขนาดผลลำไย ค่อนข้างจะลูกใหญ่ แต่ราคาลำไย กลับตกต่ำตั้งแต่ต้นฤดู เมื่อคำนวณค่าแรง กับราคาลำไย ที่ต้องใช้คนงานขึ้นลำไยถึง 2 คนค่าแรงคนล่ะ 500 บาท และคนงานคัดแยกลำไย อีก 3 คนค่าจ้างคนล่ะ 300 บาทตนจึงปล่อยลำไยไว้คาต้นจนบางส่วนเน่าและเริ่มออกรากขึ้นหัว หากดึงดันเก็บลำไยก็คงจะขาดทุนซ้ำสองจากการขายอีก ถึงแม้จะขาดทุนจากการบำรุงรักษาช่วงที่กำลังออกดอกไปแล้ว โดยช่วงต้นฤดูเก็บเกี่ยวลำไย ญาติตนรายหนึ่งลองเก็บลำไยขาย เมื่อเก็บได้ 2-3 วันจึงตัดสินใจเลิกเก็บเนื่องจากนำลำไย ไปขายแล้วมาหักกับค่าแรงเหลือเงินไม่ถึง 300 บาท บางวันแทบจะไม่เหลือเงินเลย จึงตัดสินใจเลิกเก็บปล่อยให้ลำไยเน่าคาต้น ประกอบกับปีนี้ทางล้ง รับซื้อลำไยหลายแห่งปิดรับซื้อลำไยแบบมัดจุก และแบบใส่ตะกร้า มีบางส่วนเท่านั้นที่รับซื้อลำไยกับชาวสวนที่สมาชิก ทำให้เกษตรกรไม่มีทางเลือกหากเก็บลำไยขายก็ขาดทุนจึงยอมปล่อยผลลำไยทิ้งไว้ให้ร่วงตกลงเอง

นายธนโชติ ไชยมาตร์ กล่าวเพิ่มเติมถึงต้นทุนในการผลิตลำไย เฉลี่ยจะอยู่ที่ไร่ล่ะ 4-5 บาทหลังจากปีนี้ราคาปุ๋ย เพิ่มสูงขึ้นจากปีที่ผ่านมา 2-3 เท่าตัว จากการคำนวณราคาลำไย ปัจจุบันหากเก็บลำไยไปขายคาดว่าจะขายได้ไม่เกิน 6 พันบาทต่อไร่นี่ยังไม่รวมที่ต้องจ่ายค่าแรงคนงานอีกวันล่ะเกือบ 2 พันบาท ซึ่งจะเห็นได้ว่าราคาลำไย กับค่าแรงสวนทางกันอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามตนอยากให้ภาครัฐเข้ามาดูแลเรื่องราคาลำไย รวมถึงเปิดตลาดใหม่ เช่นทางยุโรป ตะวันออกกลาง เป็นต้น เนื่องจากปัจจุบันเราส่งขายลำไยไปที่ประเทศจีน ส่วนประเทศเวียดนาม ที่นำลำไยบ้านเราไปขายร่วมกับลำไยของเขาให้จีนอีกทอดหนึ่ง และขณะนี้ทราบว่าทางเวียดนาม มีผลผลิตลำไยปริมาณที่เพียงพอส่งขายให้จีนโดยตรง

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านล้อเดื่อ .ท่ากว้าง .สารภี ไปสอบถามรายละเอียดกับนายคำแสน แสนศรี พ่อค้าเหมาซื้อต้นลำไย กล่าวว่าตนได้นำคนงานมาตัดต้นลำไย บริเวณดังกล่าว ซึ่งต้นลำไยทั้งหมดอายุประมาณ 60 ปี กำลังออกลูกเต็มต้น หลังจากได้รับซื้อต้นลำไยจากชาวสวนคนหนึ่งในหมู่บ้าน เพื่อตัดเป็นท่อนฟืนส่งให้กับเตาอบลำไยหลายแห่ง โดยเจ้าของสวนให้เหตุผลว่า ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ราคาลำไยตกต่ำมากทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วไม่คุ้มทุนจึงสวนตัดสินใจขายต้นลำไยให้ทั้งหมด 6 ไร่มีต้นลำไย 100 กว่าต้น สภาพยังสมบูรณ์

นายคำแสน แสนศรี กล่าวเพิ่มเติมว่าตั้งแต่ฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไยช่วงปลายเดือนมิถุนายน เป็นต้นมามีชาวสวนลำไย ติดต่อขายต้นลำไย เป็นจำนวนมาก เจ้าของสวนบางส่วนจะปลูกพืชผัก สวนบางส่วนจะจัดสรรเพื่อขายทำบ้านจัดสรร ทำให้ตนและคนงานต้องตัดต้นลำไยป้อนโรงงานทุกวันซึ่งเฉลี่ยแล้วนำฟืนส่งโรงงานวันล่ะ 12 ตันต่อวันที่ผ่านมาส่งตัดต้นลำไยเป็นฟืนส่งให้โรงงานไปแล้วกว่า 300 ตันแล้ว

Facebook Comments