(มีคลิป Video) ดราม่าถล่ม! สาวขับเก๋งไม่หลบ “รถกู้ภัย” จนผู้ป่วยวิกฤตเสียชีวิต

8724

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 65 จากกรณีหญิงรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ตำหนิการขับขี่ของรถกู้ภัยที่กำลังไปรับคนไข้ลงในเพจ “ชุมทางทุ่งสง” ว่า
“ฝากถึงรถมูลนิธิสยามรวมใจ นะคะ เวลาขอทาง ให้เวลารถคันหน้าดูรถทางซ้ายมือบ้างนะคะ ไม่ใช่คิดแต่จะจ่อตูดอย่างเดียว คิดถึงความปลอดภัยของคนอื่นเค้าบ้าง ไม่ใช่เอาแต่ความสะดวกของตัวเอง ถึงน้องจะรีบแค่ไหน ด่วนแค่ไหน คิดถึงความปลอดภัยคนอื่นด้วยนะคะ”

ซึ่งหลังจากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกไปทำให้ชาวเน็ตต่างก็สงสัยว่า ทำไมจู่ๆ หญิงสาวรายนี้ ถึงได้ตำหนิการขับขี่ของรถกู้ภัยดังกล่าว

ต่อมา เฟซบุ๊ก “ปิยะพงษ์ สุขชนะ” ซึ่งเป็นประธานมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ทุ่งสง ได้โพสต์ข้อความพร้อมคลิปการปฏิบัติหน้าที่ของรถพยาบาลฉุกเฉินมูลนิธิฯ ตอบกลับไปยังผู้โพสต์ต้นเรื่อง ระบุว่า
“ตามที่คุณพี่… ได้ฝากข้อร้องเรียนมานั้น ซึ้งผมได้เป็นประธานมูลนิธิสยามฯ นครศรีฯ
ได้ตักเตือน เจ้าหน้าที่ขับรถไปแล้ว ทางมูลนิธิฯได้สอบสวนถึงสาเหตุที่ได้ปรากฏทางสื่อโซเซียลแล้ว ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ที่ประจำรถคันดังกล่าว ได้เดินทางไปรับผู้ป่วยวิกฤต และในขณะเดินทางไปดังคลิปที่เผยแพร่อยู่ในขณะนั้น ได้มีรถเก๋งสีเขียวเจตนาและไม่ให้ความร่วมมือในการให้ทางรถกู้ชีพ จึงทำให้ล่าช้าต่อการไปช่วยเหลือผู้ป่วยเคสดังกล่าว เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุก็ปรากฏว่า ผู้ป่วยได้มีภาวะหัวใจหยุดเต้นไปแล้ว ทางเจ้าหน้าที่พยายามช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตผู้ป่วยไว้ได้
#ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาต่อมา
#ทางมูลนิธิฯจึงขอแสดงความเสียใจมานะที่นี้

กรณีภาพบันทึกเหตุการณ์ขณะปฏิบัติหน้านั้น ทางมูลนิธิฯ มีความจำเป็นจะต้องนำมาเผยแพร่ เนื่องจากมีการโพสทางสื่อโซเซียล “ชุมทางทุ่งสง” ถึงการขับขี่รถกู้ชีพของมูลนิธิสยามฯ แต่คุณพี่เองก็เป็นผู้ช่วยเหลือฅนไข้อยู่โรงพยาบาลทุ่งสง หน้าจะเข้าใจเรื่องการช่วยเหลือผู้ป่วยดี ในกรณีป่วยอาการหนัก ทางมูลนิธิเองหากผู้ป่วยไม่อาการหนักจริงๆ ทางเราเอง คงไม่รีบร้อนขนาดนั้น ใจเข้าใจเราผมเข้าใจครับ
#ช่วยพิจรณาตามความคิดของแต่ละท่านเองแล้วกัน

ทางด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือเหตุผู้ป่วยหมดสติ ในพื้นที่ทุ่งสง จึงรีบนำรถพยายาบฉุกเฉินของมูลนิธิฯ ออกช่วยเหลือผู้ป่วยพร้อมเปิดไซเรนขอทาง แต่ระหว่างทางมีรถยนต์เก๋งคันหนึ่ง ขับชิดเลนขาว และทำความเร็วช้า ซึ่งตนพยายามพูดผ่านเครื่องขยายเสียงเพื่อขอทาง แต่รถยนต์เก๋งคันดังกล่าวยังไม่หลบหรือชิดซ้าย จึงตัดสินใจหักพวงมาลัยหลบซ้าย เพื่อไปรับผู้ป่วย ซึ่งอยู่ในสภาพหมดสติ จึงทำการปั๊มหัวใจระหว่างส่งโรงพยาบาล แต่สุดท้ายไม่สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้ ซึ่งทางมูลนิธิฯ ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตด้วย

ล่าสุดหลังมีการชี้แจงเรื่องดังกล่าวโดยละเอียด ทำให้เกิดประเด็นดราม่า จนทำให้ชาวโซเชียลแห่ไปคอมเมนต์ตำหนิทางด้านเจ้าของโพสต์ต้นเรื่องต่างๆ นานา ที่ไม่หลบรถให้กู้ภัยจนผู้ป่วยเสียชีวิต
“ความคิดแบบนี้ไม่ควรออกมาจากสความคิดของคนที่เรียกตัวเองว่า “บุคลากรทางการแพทย์” ผู้ที่กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชน”
“ขอให้ถึงคิวตัวเองเร็วๆนะครับ”
“มีบทลงโทษบุคลากรคนนี้อย่างไรครับ รอคำตอบเลย”

ในอีกฝั่งหนึ่งก็ต่างเห็นใจและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กันจำนวนมาก
“สู้ๆๆน่ะทีมกู้ภัย ทุกๆคน”
“สู้ๆค่ะเป็นกำลังใจให้ในการทำความดีต่อไปนะค่ะ”
“สู้ๆๆค่ะ เป็นกำลังใจให้เสมอ”


X3PIqR.pngX3stCQ.pngX3sEIb.png