อดีตนายกแพทยสภา เผยจากการตรวจผู้ป่วยโควิดจริง ยืนยันติดโควิดวันละ 5 หมื่น ถึง 1 แสนคน วอนรายงานตามจริง

48

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 65 นพ.อำนาจ กุสลานันท์ กรรมการแพทยสภา และอดีตนายกแพทยสภา โพสต์​เฟสบุ๊กเปิดเผยกรณียอดผู้ป่วยโควิดที่รายงานออกมาในแต่ละวันไม่ตรงความเป็นจริง ว่า

เรียน พี่น้องประชาชนชาวไทยที่เคารพรัก
ขณะนี้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นผู้ปฏิบัติงานจริงต่างก็เหนื่อยล้ากันมากแล้วนะครับ

เพราะขณะนี้ผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศไทยในแต่ละวันมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สูงกว่าตอนที่สถานการณ์วิกฤตเมื่อ กค.และ สค.ปีที่แล้วมาก เพียงแต่ส่วนใหญ่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ (แต่ก็แพร่เชื้อได้) ดังนั้นผู้บริหารจึงพูดว่ายังมีเตียงในรพ.เหลือ ทำให้ประชาชนนอนใจ
แต่ผู้ป่วยหนักก็มีนะครับเช่นเมื่อ 2 วันมาแล้วก็มีเด็ก 6 ขวบเสียชีวิตที่รพ

จากการติดโควิดแล้วเกิด MIS-C ( Multisystem Inflammatory Syndrome in Children ) ซึ่งเป็นการอักเสบของอวัยวะภายในหลายๆ ระบบพร้อมๆ กัน

อีกทั้งยังมีผู้ป่วยกลุ่ม 608 ที่รพ.ไม่มีเตียงรับไว้อีกหลายๆ รายตามที่เป็นข่าวต่อเนื่องกันมาตลอด รวมทั้งผู้ป่วยนอกกลุ่ม 608 ที่มีอาการหนักต้องใส่ท่อช่วยหายใจก็มีดั่งที่ผมได้รายงานไปแล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้
ภาระงานของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์จึงล้นมือเพราะต้องดูแลทั้งผู้ป่วยอาการน้อยที่มาขอตรวจและรับยาซึ่งมีจำนวนมากในแต่ละวันและเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกๆ วัน

ส่วนผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มาโดยตลอดอย่างช้าๆ
ทำให้มีผลกระทบต่อระบบการตรวจรักษาตามปกติที่จำเป็นต้องเปิดอย่างเต็มที่เพราะคั่งค้างมานานจนผู้ป่วยบางรายทนรอไม่ไหวเสียชีวิตไปแล้วก็มี อีกทั้งยังต้องมาดูแลผู้ป่วยที่ได้รับพิษจากกัญชาซึ่งก็มีจำนวนไม่น้อยในแต่ละวัน ถ้าโชคร้ายฝีดาษวานรที่เพิ่งพบเกิดระบาดอีกก็จะยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์เข้าไปใหญ่

เนื่องจากเชื้อ BA.5 ติดต่อกันง่ายมาก ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการระบาดที่รุนแรงขึ้นจนระบบสาธารณสุขรองรับไม่ไหว

ดังนั้นผมจึงเรียนมายังผู้บริหารระดับประเทศเพื่อได้รับทราบสถานการณ์จริงและรายงานประชาชนตามความเป็นจริงรวมทั้งต้องหาทางแก้ไขสถานการณ์นี้ให้ได้

เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันสูงกว่าที่รายงานมาก ผมเองรวมทั้งเพื่อนแพทย์ที่ต่างก็ได้ตรวจผู้ป่วยจริงประเมินว่ามีวันละห้าหมี่นถึงหนึ่งแสนคน และจำนวนผู้เสียชีวิตหากนับรวมผู้ที่มีโรคอื่นร่วมกับโควิดด้วยจะสูงกว่าที่รายงานในแต่ละวัน

ส่วนพี่น้องประชาชนขอให้ใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังโดยป้องกันการติดเชื้อและแพร่เขื้ออย่างเต็มที่ดังนี้
1. ฉีควัคซีนให้ครบตามระยะเวลา
2. สวมหน้ากาก ล้างมือและเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด
3. เข้าร่วมกลุ่มกับคนจำนวนมากเท่าที่จำเป็นด้วยความระมัดระวังอย่างเต็มที่
4. หากพบว่าตนเองมีอาการหรือ ATK 2 ขีด ต้องแยกตัวเองออกจากผู้อื่นทันทีเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ทั้งนี้เพื่อครอบครัวรวมทั้งเพื่อส่วนรวมด้วย

และเพื่อให้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ไม่เหนื่อยและอ่อนล้าเกินไปจนไม่สามารถมาดูแลท่านได้ ซึ่งจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ระบบสาธารณสุขล่มสลายได้แม้ผู้บริหารจะบอกว่ายังมีเตียงเหลือเฟือก็ตาม

ด้วยความรักและปรารถนาดี
ศ.คลินิกเกียรติคุณนพ.อำนาจ กุสลานันท์
กรรมการแพทยสภา
อดีตนายกแพทยสภา