ฮือฮา‼ แสงลึกลับกลางมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นไวรัลแชร์กันไปทั่วโลก ที่แท้แสงจากเรือหาปลาหมึก

534

ฮือฮา! แสงลึกลับกลางมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นไวรัลแชร์กันไปทั่วโลก ที่แท้แสงจากเรือหาปลาหมึก

วันที่ 19 ก.ค. 65 เฟซบุ๊ก “อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์” โพสต์ระบุว่า มีการแชร์ภาพและคลิป “แสงประหลาดสีแดง ในมหาสมุทรแปซิฟิก” ของคุณ James Spann ซึ่งเป็นผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ ด้านอุตุนิยมวิทยา ชื่อดัง ในเมืองเบอร์มิงแฮม รัฐแอละแบมา ประเทศสหรัฐอเมริกา (ดูประวัติเพิ่มได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/James_Spann) ที่ได้โพสต์ไปเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่ผ่านมานี้เอง (ดู https://www.facebook.com/jamesspann/posts/605661640931863)

โดยเขาได้เขียนแคปชั่นไว้ แปลได้ว่า “สิ่งลี้ลับในแปซิฟิกเหนือ : สิ่งนี้ถูกสังเกตเห็น บนบริเวณทิศเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อเช้าวานนี้ จากเที่ยวบินโดยสารที่ระดับความสูง 39,000 ฟุต ใกล้พิกัด 50 องศาเหนือ/167 องศาตะวันออก ซึ่งไม่มีแผ่นดินอยู่แถวนั้น (Note: จากที่เช็คแผนที่ แผ่นดินที่อยู่ใกล้สุดในบริเวณนั้น คือคาบสมุทรของดินแดนไซบีเรีย ระหว่างทะเลโอคอสต์ และทะเลเบริง)”

“ไม่มีปรากฏการณ์ เรดสไปรต์ ด้วย (Note: ปรากฏการณ์ red sprite คือการปลดปล่อยประจุไฟฟ้าในอากาศจำนวนมาก เหนือบริเวณที่มีเมฆฟ้าผ่า หรือเมฆคิวมุโลนิมบัส (cumulonimbus) ทำให้เกิดเป็นแสงรูปทรงต่างๆ ในท้องฟ้ายามราตรี ดูเพิ่มเติมที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Sprite_(lightning))”

“ขอเดาแบบจริงจังว่า มันน่าจะเป็นการระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเล เพราะถ้าคุณดูในคลิป จะเห็นว่ามีแสงสีแดงอยู่ดวงหนึ่ง ที่เปลี่ยนไปเป็นแสงสีขาว “ขอความเห็นจากนักสมุทรศาสตร์ หรือนักธรณีวิทยาหน่อยครับ แต่ไม่น่าใช่ปรากฏการณ์ทางภูมิอากาศ หรือบางที มันอาจจะเป็นฝูงเรือหาปลา หรือการฝึกซ้อมรบทางการทหาร แต่ยังไงมันก็ยังเป็นสิ่งลี้ลับที่น่าสนใจ แล้วนักบิน ก็รายงานด้วยว่า เขาบินเส้นทางนี้บ่อยๆ แต่ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน”

ซึ่งโพสต์ดังกล่าว ก็มีคนแชร์กันไปไวรัลทั่วโลกเลย แถมมีคอมเม้นต์ขำๆ ตามมา เช่น กำลังจะมี “ไคจู” สัตว์ประหลาดออกมาจากรอยแยกใต้ทะเล เหมือนภาพยนต์เรื่อง Pacific Rim (Note: ส่วนผม คิดไปถึงฉาก Second Impact ในการ์ตูน Neon Genesis Evangelion ฮะๆ)

แต่ๆๆ ต่อมา ทางคุณ James Spann เอง ได้มาคอมเม้นต์เพิ่มเติม ให้ข้อมูลว่า “ได้รับคำตอบจาก Dr. Neil Jacobs เพื่อนร่วมงานของเค้าที่รายการ WeatherBrains และเป็นอดีตผู้อำนวยการขององค์การ NOAA (องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ National Oceanic and Atmospheric Administration ) ซึ่งถ้าจะมีใครทราบคำตอบ ก็ต้องคนนี้แหละ ว่า

“มันเป็นเรือหาปลาหมึก ซึ่งท่าทางจะเป็นเรื่องปรกติที่จะเจอในบริเวณนั้น ดูคลิปนี้ประกอบ https://www.youtube.com/watch?v=IysWBRTa8HU (Note: เป็นคลิปเกี่ยวกับการใช้ไฟฉายแสงแอลอีดี ในการหาปลา A Revolutionary Light for Fishing! Introducing Delta’s LED Fishing Lights) และก็มีเว็บไซต์นี้ที่น่าสนใจด้วย https://globalfishingwatch.org/map ซึ่งคุณสามารถตั้งค่าช่วงวันที่ ปิดเลเยอร์ของแผนที่ที่ตั้งไว้พื้นฐาน แล้วเช็คเลเยอร์ที่ชื่อว่า “light VIIRS” คุณก็จะเห็นลิสต์ของเรือต่างๆ บริเวณนั้น และเช็คดูภาพของเรือแต่ละลำได้ ซึ่งมั่นใจได้เลย ว่าเรือพวกนี้จะมีแสงฉายออกมาเต็มที่”

นอกจากนี้ ยังมีอีกคอมเม้นต์หนึ่งจากยูสเซอร์ชื่อ Robert Kerr ที่คิดว่าแสงดังกล่าวน่าจะมาจากเรือหาปลาเช่นกัน เพราะมีจุดแสงบางดวง เปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีขาว กลับไปมาได้ คล้ายกับในคลิปนี้ https://youtu.be/9E7vys3j4Uw ที่เคยอธิบายถึง แสงลึกลับสีแดงเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ ที่มีนักบินพบมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 แล้ว ว่าเป็นแสงจากเรือหาปลา

ดังนั้น ปริศนาก็คลี่คลายไปอีกเรื่องครับ … เรื่องนี้ก็พอๆ กับข่าวดังก่อนนี้ ที่เห็นแสงสีเขียว บนท้องฟ้าในทะเลอ่าวไทยเรา และสุดท้าย ก็พบว่ามาจากเรือไดหมึกนั่นแหละครับ

Facebook Comments