เตือนภัย! อาชญากรรมทางออนไลน์ 17 รูปแบบ ป้องกันประชาชนตกเป็นเหยื่อ

308

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 65 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT เปิดเผยว่า ภายหลัง ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี และผู้ว่าฯ นครราชสีมา ได้ส่งต่อข้อความผ่านกลุ่มไลน์สื่อและช่องทางอื่นๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ หลังถูกแก๊งมิจฉาชีพปลอมไลน์ส่วนตัว และติดต่อขอยืมเงินกับบุคคลใกล้ชิด พร้อมแจ้งความร้องทุกข์ขอให้ตำรวจดำเนินคดีกับมิจฉาชีพรายนี้นั้น

สำหรับเรื่องการปลอมหรือแฮ็กไลน์หรือเฟซบุ๊กไปหลอกยืมเงินนั้น แนะนำว่าหากมีใครทักมายืมเงินควรโทรศัพท์ หรือวิดีโอคอลกลับไปสอบถามก่อน ว่าใช่เจ้าตัวจริงหรือไม่ แต่หากมิจฉาชีพอ้างว่าติดประชุมหรือธุระสำคัญอยู่ ก็ควรรอให้เสร็จธุระ หรือขอให้โทรกลับมาก่อน คงไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องรีบโอนขนาดนั้น
เพื่อไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพ จึงขอฝากเตือนภัยประชาชนให้ทราบถึงวิธีการต่างๆ ที่คนร้ายมักใช้ในการหลอกเหยื่อบนโลกออนไลน์ รวม 17 ข้อ ดังนี้

1. ซื้อสินค้าแต่ไม่ได้รับสินค้า
2. หลอกให้ทำงานออนไลน์
3. หลอกให้ลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ
4. หลอกให้กู้เงินแต่ไม่ได้เงิน
5. ข่มขู่ให้เกิดความหวาดกลัว (Call Center)
6. ซื้อสินค้าแต่ไม่ได้สินค้า (เป็นขบวนการ)
7. ซื้อสินค้าแต่ได้ไม่ตรงตามโฆษณา
8. หลอกให้รักแล้วลงทุน
9. หลอกให้รักแล้วโอนเงิน
10. ปลอมโปรไฟล์เพื่อหลอกยืมเงิน
11. หลอกลวงเกี่ยวกับเงินดิจิทัล
12. แฮ็กระบบคอมพิวเตอร์
13. ล่วงละเมิดทางเพศ
14. ข่าวปลอม (fake news)
15. แชร์ลูกโซ่
16. การเรียกค่าไถ่ทางคอมพิวเตอร์ (Ransomeware)
17. ค้ามนุษย์ในรูปแบบขบวนการ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยในกรณีดังกล่าว กำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งหาแนวทางป้องกันอย่างจริงจัง จึงอยากให้ประชาชนมีสติ คิดก่อนจะทำธุรกรรมทางการเงิน โอนเงินให้ใคร หากพบเบาะแสสามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน บช.สอท. 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-8663000 หรือผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com หรือติดตามรูปแบบการประชาสัมพันธ์กลโกงได้ที่ pctpr.police.go.th