อย่าชะล่าใจ สาวปวดท้องประจำเดือนบ่อย ไปหาหมอเจอซีสต์ในรังไข่ มดลูกโต 15 ซม. ต้องตัดสินใจตัดออก

419

อย่าชะล่าใจ สาวปวดท้องประจำเดือนบ่อย ไปหาหมอเจอซีสต์ในรังไข่ มดลูกโต 15 ซม. ต้องตัดสินใจตัดออก

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Manoch Chae Kub” โพสต์ข้อความเล่าเรื่องราวของภรรยา ระบุว่า จากอาการปวดท้องโรคกระเพาะที่เปิ้ลเป็นบ่อยๆ หมอลองกดท้องแล้วพบว่าไม่น่าปกติ เลยนัดให้มาตรวจภายใน

ซึ่งคำถามของหมอก่อนตรวจ คือ ปวดท้องประจำเดือนมากแค่ไหน โดยภรรยาตอบว่า ช่วงหลังปวดท้องมากปวดลงก้น ปวดจนขนาดกินพอนสแตน (ยาแก้ปวด) ก็เอาไม่อยู่ ประคบท้องก็ไม่หายปวด สิ่งที่พบคือ ช็อกโกแลตซีสต์ เนื้องอก และถุงน้ำเกาะอยู่กับมดลูกจนบังรังไข่ ต้องผ่าตัดออก

เจ้าของโพสต์ยังบอกอีกว่า แต่สิ่งที่น่าห่วงที่สุด คือ มดลูกโต ที่โตมากกว่าคนปกติสองเท่า คนปกติ 5-7 ซม. แต่ของภรรยาโต 15 ซม. ซึ่งความโตทำให้เวลาเป็นประจำเดือนเลยกดไปลงที่ก้น ส่วนการรักษามีหลายวิธี แต่สิ่งที่จะทำให้จบในระยะยาว คือ การตัดมดลูกออกและยังรักษารังไข่ไว้ เพื่อให้ฮอร์โมนยังคงเป็นปกติ แต่ต้องแลกคือ เราจะไม่สามารถมีลูกได้ และจะไม่เป็นประจำเดือนอีกต่อไป ถ้าไม่ผ่ามีโอกาสที่มันจะโตกว่านี้ และอาจจะมีเลือดตกในช่องท้องไม่วันใดก็วันนึง ซึ่งมันจะทำให้ปวดท้องมากๆ จนต้องผ่าตัดด่วน และอาจจะทำให้ไม่ปลอดภัยต่อชีวิต

เจ้าของโพสต์ดังกล่าว เล่าต่อว่า เขาทั้งสองเลยตัดสินใจด้วยอายุ และอยากให้จบในระยะยาว คือ เลือกตัดมดลูกออก ถึงแม้จะไม่สามารถมีลูกได้ก็ตาม

Facebook Comments