ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ รายงานพบเด็ก 6 ขวบ กินขนมผสมใบกัญชา เด็ก 15 ปี สูบบุหรี่ผสมกัญชา หูแว่วคลุ้มคลั่ง ถือมีดวิ่งไล่แทงชาวบ้าน

77

ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ รายงานพบเด็ก 6 ขวบ กินขนมผสมกัญชา เด็ก 15 ปี สูบบุหรี่ผสมกัญชา หูแว่วคลุ้มคลั่ง ถือมีดวิ่งไล่แทงชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 65 เฟซบุ๊ก “ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยและสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย” ได้โพสต์รายงานผู้ป่วยเด็กที่มีอาการป่วยจากกัญชา ระหว่าง วันที่ 27 – 30 มิ.ย. 65 พบผู้ป่วยจำนวน 3 คน มีรายละเอียดดังนี้

– รายที่ 1 เป็นเด็กชาย อายุ 6 ขวบ 7 เดือน ภูมิลำเนากรุงเทพมหานคร เป็นเด็กสมาธิสั้น ซื้อขนมรูปน่องไก่ผสมใบกัญชามารับประทาน มีพฤติกรรมซน สมาธิสั้น ไม่อยู่นิ่ง กระโดด ปีน คึกคักกว่าปกติ ไม่ฟังและไม่ตอบคำถาม ช่วงนอนหลับหลับนานกว่าปกติ ประมาณ 11 ชม. ให้คำแนะนำเด็กไม่ควรกินผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา สังเกตอาการ และโทรติดตามอาการ

– รายที่ 2 เพศชาย อายุ 15 ปี 6 เดือน อยู่จังหวัดเชียงราย เป็นผู้ป่วยรักษาภาวะซึมเศร้า เคยใช้กัญชาร่วมด้วยเป็นบางครั้ง กลับจาก รพ. กำลังจะเข้าบ้าน แวะซื้อของที่ร้านค้า เด็กขอซื้อบุหรี่สูบ พ่อไม่ทราบว่าเป็นบุหรี่ผสมกัญชา หลังสูบไป 2 มวน มีอาการหูแว่ว คลุ้มคลั่ง ถือมีดวิ่งไล่แทงชาวบ้าน พ่อกับชาวบ้านช่วยกันจับส่ง รพ. ตรวจพบสารกัญชาในปัสสาวะ จึงรับไว้ในโรงพยาบาล หลังได้รับการรักษาผู้ป่วยมีอาการสงบลง

– รายที่ 3 เพศชาย อายุ 12 ปี 10 เดือน อยู่จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้นำใบกัญชามาสูบเพื่อนันทนาการ มีอาการง่วงนอน ซึม มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง เข้ารับการรักษาใน รพ. 1 วัน

ทั้งนี้ หลังปลดล็อกกัญชา เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยและสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ได้ขอความร่วมมือกุมารแพทย์ เก็บข้อมูลรายงานผู้ป่วยเด็กที่มีอาการป่วยจากกัญชา ตั้งแต่วันที่ 21 – 30 มิ.ย.65 มีผู้ป่วยรวม 9 คน เป็นเพศชาย 8 คน เพศหญิง 1 คน ดังนี้ อายุ 0-5 ขวบ 1 คน, อายุ 6-10 ขวบ 1 คน, อายุ 11-15 ปี 4 คน, อายุ 16-20 ปี 3 คน

ในจำนวนดังกล่าว ได้รับกัญชาโดยตั้งใจ 6 คน ได้รับกัญชาโดยไม่ตั้งใจ 3 คน จำแนกเป็น รับจากเพื่อน 4 คน ซื้อเอง 4 คน และญาติซื้อมาวางไว้ที่บ้าน 1 คน

Facebook Comments