ผู้บัญชาการทหารอากาศ ย้ำความจำเป็นจัดหาเครื่องบิน F-35 ช่วยกองทัพอากาศพัฒนาทันสมัย ขอคนไทยอย่าขัดขากันเอง

227

ผู้บัญชาการทหารอากาศ ย้ำความจำเป็นจัดหาเครื่องบิน F-35 ช่วยกองทัพอากาศพัฒนาทันสมัย ขอคนไทยอย่าขัดขากันเอง

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 พล.อ.อ.นภาเดช ธูปเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ให้สัมภาษณ์ถึงความจำเป็นในการจัดหาเครื่องบิน ‘เอฟ 35’ โดยระบุว่า ผมไม่อยากให้เอามาโยงกันกับเหตุการณ์เครื่องบินรบเมียนมาล้ำแดนเข้าในเขตไทยเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 65 จะทำให้คนไม่เข้าใจ นำมาพัวพันกันมากขึ้น เพราะภัยคุกคามของ ทอ. ไม่ใช่อย่างอื่น แต่ภัยคุกคามที่แท้จริง ก็คือความล้าสมัย แม้เราจะมีความทันสมัยอยู่บ้าง แต่อีก 10 ปีข้างหน้า ทอ. ก็จะมีความความล้าสมัย ที่คืบคลานเข้ามาทุกวัน หากเราไม่แก้ไขเปลี่ยนแปลง ก็จะส่งผลต่ออนาคตของกองทัพอากาศที่จะไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นโครงการจัดหาเครื่องบินเอฟ 35 เป็นโครงการที่จะทำให้เกิดความทันสมัยขึ้นทุกองคาพยพของ ทอ. เพราะจะเกิดการเรียนรู้ในต่างๆ

ถ้าเราคิดจะมีข้อดี ผมไม่อยากให้คนไทยเราขัดขากันเอง เพราะเราจะพลาด สู้เราช่วยกันสนับสนุนให้ได้มาดีกว่า แม้จะพลาด ก็ขอให้เป็นขั้นตอนที่เขาไม่ขายให้เรา ไม่ใช่เราขัดขากันเอง จนเราพลาดตั้งแต่ยกแรก ไม่ใช่ยกสุดท้าย ผมอยากให้คนไทยคนสามัคคีทุกเรื่อง โดยเฉพาะกับสิ่งดีๆ ในบ้านเมือง พล.อ.อ.นภาเดช กล่าวว่า คุณสมบัติเครื่องบินยุค 5 หรือ เอฟ 35 เมื่อเทียบกับเครื่องบินยุค 4 มีคุณสมบัติต่างกัน 5 ประการ

คุณสมบัติแรก การล่องหนหายตัว ผ่านระบบเรดาร์ที่มองไม่เห็น จึงเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจ หากเรามี ก็จะเรียนรู้ได้ในการใช้ รวมทั้งใช้ป้องกัน เพราะประเทศใกล้ๆ เราก็มีแล้ว

คุณสมบัติที่ 2 การบินด้วยท่วงท่าพิสดารมากขึ้น การบินที่หลากหลายมากขึ้น จะนำมาซึ่งยุทธวิธีต่างๆ

คุณสมบัติที่ 3 การมีเซ็นเซอร์รอบตัว เวลานักบินใส่หมวกบินแล้วก้มมอง ขณะบินอยู่ ก็จะมองทะลุเห็นพื้นดิน เหมือนเวลาเราขับรถที่จะจอดรถ ที่ต้องมองหลัง แต่รถปัจจุบันเราดูผ่านจอข้างหน้าแทน เสมือนมีกล้องถ่ายให้เราเห็นแบบภาพเสมือนจริง ทำให้เราง่ายต่อการขับเครื่องบินรบง่ายขึ้น

คุณสมบัติที่ 4 แม้ว่าเครื่องบินยุคที่ 4 จะบินเข้าไปในความเร็วเสียงได้ บินทะลุกำแพงเสียงได้ แต่ในความเร็วนั้นไม่นาน เพราะกินน้ำมัน แต่เครื่องบินยุค 5 อยู่ได้นานมาก บินเดินทางระยะไกลด้วยความเร็วเสียงได้เลย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องบินรบ

คุณสมบัติที่ 5 ความสามารถในการเชื่อมโยงข้อมูล ในอนาคต เครื่องบินยุคที่ 5 จะเป็นเหมือนเครื่องบินอวกาศที่เป็นยานแม่ ที่มียานลูกที่ไม่มีคนขับ ในระยะ 100 กิโลเมตร 100 ไมล์ ควบคุมโดยยานแม่ เครื่องบินยุคที่ 5 เครื่องบินจะถ่ายโอนข้อมูลไปเครื่องบินด้วยกันรวดเร็วและเป็นประโยนชน์ ก่อให้เกิดกำลังอำนาจของความรอบรู้ ส่งผลให้การดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับการรบ เกิดความง่ายขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น นำมาสู่ความสำเร็จ

คุณสมบัติที่ต่างกัน 5 อย่าง หากเราไม่มีมาใช้ เราก็จะไม่รู้