ผู้ผลิต “มาม่า” รับต้นทุนผลิตเข้าขั้นวิกฤติ อาจแบกรับไม่ไหว เล็งปรับขึ้นเป็นซองละ 7 บาท

67

ผู้ผลิต “มาม่า” รับต้นทุนผลิตเข้าขั้นวิกฤติ อาจแบกรับไม่ไหว เล็งปรับขึ้นเป็นซองละ 7 บาท

วันที่ 30 มิถุนายน 2565 เฟซบุ๊ก “สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ” โพสต์ระบุว่า นายธรรมรัตน์ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล ยอมรับว่า ต้นทุนวัตถุดิบที่นำมาผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภคในขณะนี้ หลายรายการสินค้าเข้าขั้นวิกฤต และขาดทุนอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่ม ‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป’ เช่น มาม่า และอาจจะแบกรับภาวะต้นทุนสูงขึ้นไม่ไหว แม้ว่าทางกลุ่มพยายามตรึงสินค้ากลุ่มนี้ให้นานที่สุดก็ตาม

ดังนั้น การหารือกับทางกระทรวงพาณิชย์ที่พยายามขอตรึงสินค้ากลุ่มนี้ไปก่อน คาดว่าอีกไม่นานราคาสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่าจะปรับราคาขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งอาจะปรับเพิ่มขึ้นเป็นซองละ 7 บาท โดยเชื่อว่าผู้บริโภคน่าจะรับราคาดังกล่าวได้ และคงไม่สร้างภาระแก่ผู้บริโภคมากจนเกินไป
ส่วนสินค้าอื่นๆ แม้ต้นทุนจะสูงขึ้น แต่ทางกลุ่มยังแบกรับต้นทุนต่อไปได้ เช่น กลุ่มผลิตภัทฑ์ซักล้าง แม้ต้นทุนบางตัวจะสูงขึ้นและบางตัวก็ไม่ได้สูง ประกอบกับกลุ่มสินค้านี้เป็นกลุ่มทดแทนหรือมีการแข่งขันทางการตลาดอยู่มาก จึงยังไม่จำเป็นต้องปรับเพิ่มขึ้นขณะนี้ แต่หากปัญหาสงครามยืดเยื้อไปนานโอกาสต้นทุนก็จะแพงขึ้นไปอีกได้ ซึ่งทางกลุ่มจะพยายามตรึงสินค้าจำเป็นค่าการครองชีพให้นานที่สุด เพื่อช่วยเหลือประชาชนไปให้นาน แต่หากแบกรับไม่ไหว ก็อยากให้ทางส่วนราชการเข้าใจถึงความจำเป็นด้วย
Facebook Comments