ข้าวสารเตรียมปรับขึ้นราคา หอมมะลิถุง 5 กิโลกรัม ขึ้นอีก 30 บาท เริ่มเดือน ก.ค. นี้

136

ข้าวสารเตรียมปรับขึ้นราคา หอมมะลิถุง 5 กิโลกรัม ขึ้นอีก 30 บาท เริ่มเดือน ก.ค. นี้

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 นายบุรินทร์ ธนถาวรลาภ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการข้าวสารบรรจุถุงจะปรับขึ้นราคาข้าวถุงใรเดือน ก.ค.นี้ โดยข้าวสารหอมมะลิ บรรจุถุง (ขนาด 5 ก.ก.) จะปรับขึ้น 30 บาทต่อถุง จากเดิม 165 บาทต่อถุง เป็น 195 บาทต่อถุง ส่วนข้าวสารเจ้า ปรับขึ้น 10 บาทต่อถุง จากเดิม 80-90 บาทต่อถุง เป็น 90-100 บาทต่อถุง

นายบุรินทร์ กล่าวว่าเนื่องจากสต็อกข้าวสารเก่าหมดแล้ว ขณะที่ข้าวสารล็อตใหม่มีราคาแพงขึ้นมาก โดยข้าวสารหอมมะลิ มีราคาปรับจาก 2,300 บาทต่อกระสอบ(100ก.ก.) เป็น 3,200 บาทต่อกระสอบ , ส่วนข้าวสารเจ้า ราคาปรับจาก 1,300 บาทต่อกระสอบ เป็น 1,450 บาทต่อกระสอบ ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นมากจนต้องปรับราคาจำหน่ายข้าวถุง

“ตอนนี้ข้าวถุงก็เหมือนระเบิดเวลา รอวันที่จะระเบิด เพราะผู้ประกอบการยื้อราคาต่อไม่ไหว ที่ผ่านมาผู้ประกอบการข้าวถุง ขายข้าวตัดราคากันเอง ขายต่ำแบบขายขาดทุน เพื่อช่วงชิงตลาดในช่วงที่กำลังซื้อหดตัวอย่างมาก ทำให้ข้าวราคาต่ำผิดปกติ แต่วันนี้ ต้นทุนข้าวสารแพงขึ้นมาก คงจะทนขายขาดทุนต่อไปไม่ไหว ต้องปรับขึ้นราคาแน่นอนในเดือนหน้า” นายบุรินทร์ กล่าว

นายบุรินทร์กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบการข้าวถุงแทบจะไม่มีกำไรจากการขายข้าว โดยกำไรไปอยู่กับ ‘ห้าง’ ที่นำข้าวถุงไปขาย เพราะปัจจุบันห้างมีการเรียกเก็บค่าส่วนลด ขอส่วนแบ่งกำไร จิปาถะจำนวนมากจากผู้ประกอบการข้าวถุง รวมๆราว 10% ทำให้ผู้ประกอบการไม่มีกำไร จึงอยากให้กระทรวงพาณิชย์ เข้าไปดูแลให้เกิดความเป็นธรรมด้วย

Facebook Comments