อธิการบดีแม่โจ้ ย้ำผลิตกัญชาขายโปร่งใส แถลงไม่เอาความชายหัวร้อนทำร้ายเจ้าหน้าที่ เผยยอดจองต้นกล้ากัญชาออนไลน์แล้วกว่า 1.4 แสนต้น

289

อธิการบดีแม่โจ้ ย้ำผลิตกัญชาขายโปร่งใส แถลงไม่เอาความชายหัวร้อนทำร้ายเจ้าหน้าที่ เผยยอดจองต้นกล้ากัญชาออนไลน์แล้วกว่า 1.4 แสนต้น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 มิ.ย.65 รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมด้วย ผศ.พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ ศ.ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ร่วมกันแถลงข่าว ความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุกระทบกระทั่งที่จุดบริการจำหน่ายต้นกล้ากัญชาหน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้าวานนี้จนทำให้พนักงานของมหาวิทยาลัยและพลเมืองดีได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่ทางมหาวิทยาลัยจะออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจ พร้อมประกาศยุติการวางขายต้นกล้าพันธุ์กัญชาหน้ามหาวิทยาลัยและระบุว่าพนักงานที่ถูกทำร้ายได้เข้าลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.แม่โจ้

b15a3420cc369c610dea39d0e2209a0c.jpg

โดยทาง รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมคณะผู้บริหารแถลงย้ำกับสื่อมวลชน แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่าแม้พนักงานของมหาวิทยาลัยจะถูกทำร้ายและได้รับบาดเจ็บ แต่จะไม่ดำเนินคดีกับคู่กรณี เพราะเข้าใจว่าอาจเกิดจากอารมณ์ชั่ววูบและคงจะคิดได้ภายหลัง ขณะที่มหาวิทยาลัยก็ได้ปรับเปลี่ยนมาขายด้วยการจองล่วงหน้าทางออนไลน์และนัดหมายรับต้นกล้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรธรรมชาติเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นอีก พร้อมยืนยันทุกกระบวนการขั้นตอนในการผลิตและขายกัญชาเป็นไปอย่างโปร่งใส เงินโอนจองเข้าระบบงานคลังของมหาวิทยาลัยและต้นกัญชาก็ไม่มีการเล็ดลอดออกจากระบบไปอย่างที่คู่กรณีตั้งข้อสังเกต

ทั้งนี้ รศ.ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า เกี่ยวกับกรณีเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ทางมหาวิทยาลัยได้เข้าทำการแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเพียงเท่านั้น และไม่ได้ต้องการที่จะเอาผิดลงโทษกับทางชายคู่กรณีที่ปรากฏในคลิปแต่อย่างใด เพราะคาดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนั้นอาจเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ และหลังเหตุการณ์เกิดขึ้นก็น่าจะฉุกคิดได้ และไม่อยากให้กลายเป็นเรื่องเสื่อมเสียจากการเกิดกับปลาตัวเดียวทำให้ปลาทั้งฆ้องเน่า

af42e1496bf7b83e33cc7cb978f0f78a.jpg

โดยภายหลังกรณีเหตุการณ์นี้ ทางมหาวิทยาลัยจึงของดการจำหน่ายในบริเวณจุดเกิดเหตุไปก่อน แล้วกลับมาที่ศูนย์วิจัย และพัฒนาเกษตรธรรมชาติ และหากมีผู้ต้องการก็ให้ติดต่อมารับตรงจุดนี้ แต่ในอนาคตข้างหน้าหากมีชาวบ้านให้ความสนใจก็อาจจะมีการกลับไปใช้พื้นที่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยอีกครั้ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยจะต้องมีระบบระเบียบ มีการจองล่วงหน้า และการจ่ายเงินจะต้องผ่านการจ่ายที่เข้าคลังของมหาวิทยาลัย และไม่ให้จ่ายเงินสด เพื่อให้เกิดความโปร่งใสตรวจสอบได้ รวมทั้งยืนยันได้ว่าเงินทั้งหมดเป็นรายได้ของมหาวิทยาลัย

มา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตต้นกล้ากัญชาทางมหาวิทยาลัยอยู่ระหว่างเร่งผลิตเพิ่มเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่สนใจ โดยตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป จะสามารถส่งมอบต้นกัญชาได้เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 10,000 ต้น จากเดิมวันละ 400 ต้น ทั้งนี้ขอยืนยันเจตนารมณ์ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในการวิจัยพัฒนาสายพันธุ์กัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายเพื่อใช้ประโยชน์ในครัวเรือนและดูแลสุขภาพ และ ไม่สนับสนุนการใช้กัญชาเพื่อสันทนาการไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยหรือประชาชนทั่วไป

b26c45f1eb8ad279c928dbdc962aa275.jpg

ขณะที่ทางด้าน ศาสตราจารย์ ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า เมื่อเช้าวันนี้มีประชาชนจำนวนมากมาที่จุดขายต้นกัญชาที่หน้ามหาวิทยาลัย แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะทางมหาวิทยาลัยได้ยุติการขายไปแล้ว ก็ต้องแสดงความเสียใจกับผู้ที่ผิดหวัง

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยืนยันว่ามหาวิทยาลัยแม่โจ้รักสงบ ไม่มีเจ้าหน้าที่ที่มีพฤติกรรมการทำร้ายผู้อื่น แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเห็นว่าเป็นการป้องกันตัวจากการถูกทำร้าย โดยเรื่องที่เกิดขึ้นยุติธรรมจังหวัดจะเข้ามาไกล่เกลี่ยและเยียวยาผู้บาดเจ็บและพลเมืองดีที่ได้รับบาดเจ็บจากการเข้ามาห้าม สำหรับสถิติการสั่งจองต้นกัญชาจนถึงเที่ยงวันที่ด 16 มิ.ย. มีผู้ลงทะเบียนจองผ่านระบบออนไลน์ 6,022 คน จำนวน 148,332 ต้น และมีผู้ที่มาสั่งจองด้วยตัวเองโดยไม่ผ่านออนไลน์อีกกว่า 50,000 ต้น ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยอยู่ระหว่างการผลิตต้นกล้ากัญชาเพื่อส่งมอบซึ่งจะมีการผลิตทั้งหมด 1 ล้านต้น

b2e43f64b576620f5671cca4f22909e4.jpgd903f6442aeb1cdaaa2e744f8625a2eb.jpg

Facebook Comments