ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ย้ำมาตรการป้องกันโรค หลังผ่อนคลายมาตรการเพื่อเกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ชี้โควิดเชียงใหม่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องและอยู่ในช่วงขาลง

106

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เน้นย้ำประชาชนปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรค ภายหลังมีมาตรการผ่อนคลาย เพื่อเกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องและอยู่ในช่วงขาลง

บ่ายวันนี้ (15 มิ.ย. 65) ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่ โดยสถานการณ์ฯ ขณะนี้พบว่าดีขึ้น ผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ไม่มีอาการและรักษาด้วยระบบ HI และ OP-Self Isolation อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังคงอยู่ในระนาบเดียวกับที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งถือว่าควบคุมได้ดีในระดับหนึ่ง ส่วนการติดเชื้อค่าเฉลี่ย 14 วัน พบว่าอยู่ในช่วงขาลงอย่างชัดเจน ผู้ป่วยรุนแรงลดลงมากเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน ส่งผลให้คงเหลือเตียงรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนมากตามไปด้วย

ในการนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำไปยังศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอทุกแห่ง ให้รณรงค์ขับเคลื่อนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างจริงจัง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่แก่ประชาชน ป้องกันการป่วยรุนแรงและเสียชีวิต โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จะได้มีการมอบรางวัลให้แก่อำเภอที่มีผลการขับเคลื่อนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ดีเด่น ในวันประชุมหัวหน้าส่วนราชการปลายเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ ภายหลังที่ได้มีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เพื่อเดินหน้าจัดกิจกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจนั้น ส่งผลให้เกิดการเคลื่อนไหว และมีความแออัดของประชาชนมากยิ่งขึ้น โดยได้เน้นย้ำว่าการจัดกิจกรรมต่าง ๆ นั้น จะต้องควบคู่ไปกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ซึ่งในห้วงวันที่ 29 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2565 จังหวัดเชียงใหม่ จะเป็นพื้นที่ในการจัดงาน FTI Expo 2022 : มหกรรมแสดงสินค้าและนวัตกรรมอุตสาหกรรมไทย ซึ่งเป็นงานใหญ่ระดับประเทศ ที่รัฐบาลได้กำหนดจัดขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการ ได้กลับมามีรายได้ โดยจะจัดควบคู่ไปกับงาน Lanna Expo ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่ อย่างไรก็ตาม จะต้องมีมาตรการป้องกันควบคุมโรค โดยเน้นย้ำในมาตรการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล “อยู่ห่างไว้ ใส่แมสกัน หมั่นล้างมือ”

ข่าว-ภาพ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

Facebook Comments