สู้วิกฤตไม่ไหว คนเชียงใหม่แห่ดัดแปลงรถใช้ไฟฟ้าหนีน้ำมันแพง อู่รถโชว์นวัตกรรมมอเตอร์ไซค์ไฮบริด เผยคิวแน่น โทรถามสายแทบไหม้ ชี้ปีเดียวคุ้มทุนลืมน้ำมันไปได้เลย

4737

สู้วิกฤตไม่ไหว คนเชียงใหม่แห่ดัดแปลงรถใช้ไฟฟ้าหนีน้ำมันแพง อู่รถโชว์นวัตกรรมมอเตอร์ไซค์ไฮบริด เผยคิวแน่น โทรถามสายแทบไหม้ ชี้ปีเดียวคุ้มทุนลืมน้ำมันไปได้เลย

วันที่ 7 มิ.ย. 65 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสภาวะวิกฤติราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถทั้งประเทศที่ต้องจ่ายค่าน้ำมันเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ล่าสุดมีผู้ใช้รถหลายคนในจังหวัดเชียงใหม่ ตัดสินใจนำรถไปดัดแปลงใช้ระบบไฟฟ้าสู้น้ำมันแพง โดยหวังว่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในระยะยาว ขณะที่อู่ย่านถนนวัวลายโชว์นวัตกรรมมอเตอร์ไซค์ไฮบริด เพิ่มทางเลือกพลังงานทดแทน

Hyr93Q.jpg

โดยช่างที่อู่เจพี โมโต คลาสสิค ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ เร่งติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ และ อุปกรณ์ควบคุม ให้กับรถจักรยานยนต์ของลูกค้า ให้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า โดยที่ยังไม่ทิ้งระบบสันดาปเดิมของรถ กลายเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฮบริดที่สามารถเลือกใช้ได้ทั้งน้ำมันและไฟฟ้า โดยสามารถชาร์จแบตเตอรี่กับไฟบ้านทั่วไปและสถานีชาร์จสาธารณะที่เปิดให้บริการทั่วไป วิ่งได้ประมาณ 100 กิโลเมตรต่อหนึ่งชาร์จ

นอกจากระบบลูกผสมไฮบริด ยังมีระบบไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ให้เลือกใช้งาน เพื่อตอบโจทย์ให้กับผู้ใช้รถได้ตรงความต้องการและพฤติกรรมการใช้รถได้มากที่สุด

นายภูดิท คีตโรจน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทเจพี โมโตคลาสสิค บอกว่า ช่วงน้ำมันแพงมีผู้ใช้รถสอบถามเข้ามามากวันหนึ่งเกือบ 20 ราย ส่วนใหญ่บอกตรงกันว่าได้รังเกียจน้ำมัน แต่ต้องการทางเลือกในการประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะทุกวันนี้หาเงินมาได้ก็ต้องมาจ่ายเป็นค่าน้ำมัน โดยช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมามีลูกค้านำรถจักรยานยนต์มาติดตั้งระบบไฟฟ้าทั้งไฮบริดและไฟฟ้าร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว 8 คัน รถยนต์อีก 4 คัน และยังมีคิวจองล่วงหน้าอีกจำนวนมาก ที่ต้องรอเพราะวิศวกรและช่างของอู่ทำงานกันไม่ทัน

HyrKQW.jpg

สำหรับค่าใช้จ่ายในการดัดแปลงรถจักรยานยนต์อยู่ที่ 20,000 – 40,000 บาท และ รถยนต์คันละ 150,000 – 450,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของรถและความจุแบตเตอรี่ ส่วนเรื่องความคุ้มค่า หากคำนวณการใช้รถจักรยานยนต์ต่อเดือน เติมน้ำมันประมาณ 1,500-2,000 บาท ปีหนึ่งอยู่ที่ประมาณสองหมื่นบาท เท่ากับว่าใช้เวลาหนึ่งปีถึงจุดคุ้มทุน ส่วนปีต่อ ๆ ไปถือว่าได้ความประหยัดไปอย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลกับราคาน้ำมันว่าจะขยับขึ้นไปอีกกี่บาท

นายภูดิท บอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้ได้นำรถโดยสารสี่ล้อแดงมาดัดแปลงให้เป็นรถใช้พลังงานไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ พบว่าใช้งานได้ดี แต่ยอมรับว่าแม้จะได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการสี่ล้อแดง แต่ด้วยต้นทุนดัดแปลงสูงกว่าคันละ 350,000 บาท ทำให้การนำไปใช้จริงอาจเป็นเรื่องจาก เนื่องจากการลงทุนของแต่ละคนยังมีปัจจัยอื่นที่ต้องตัดสินใจ โดยเฉพาะปัญหาการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว

HyrfKE.jpg
HyrhPN.jpg
HyrkeV.jpgHyrTbS.jpgHyrtan.jpgHyr14g.jpgHyrZn2.jpgHyrgd1.jpg