มิติใหม่ของการเรียกลูกค้า ขับผ่านต้องมีเหลียว ร้านชาบูเชียงใหม่จัดนางกวักสาวเรียกแขก คนเข้าเยอะทันตาเห็น ลูกค้ายกนิ้วการตลาดสุดล้ำ

847

มิติใหม่ของการเรียกลูกค้า ผ่านไปต้องมีเหลียว ร้านชาบูเชียงใหม่จัดนางกวักสาวเรียกแขก คนเข้าเยอะทันตาเห็น ลูกค้ายกนิ้วการตลาดสุดล้ำ

ผู้ใช้รถบนถนนเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด ขาเข้าเมือง บริเวณบ้านสันนาเม็ง .สันนาเม็ง .สันทราย .เชียงใหม่ ในช่วงเย็นหลังดวงอาทิตย์เริ่มตกดิน ต่างพากันสะดุดตากับภาพหญิงสาวแต่งชุดไทยห่มสไบ สวมมงกุฎ นั่งเก้าอี้อยู่ริมถนน คอยกวักมือเรียกผู้คนที่ผ่านไปมา ยิ่งช่วงพลบค่ำหากใครไม่สังเกตให้ดีอาจมีตกใจกันง่าย ๆ

HHPIbt.jpg

ความจริงแล้วสาวในชุดไทยไม่ใช่ผีหรือใครที่ไหน แต่เป็นพนักงานของร้านเจริญพุงชาบูหมูกระทะบุฟเฟต์ ที่เปิดให้บริการในอาคารพาณิชย์บริเวณดังกล่าว โดยมีพนักงานสาวคนนี้ทำหน้าที่เป็นนางกวักเรียกลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่ร้าน ซึ่งปรากฏว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนจากฝีมือของนางกวักกันไม่ขาดสาย

HHsd4l.jpg

จากการสอบถามทางด้าน นายธีธัช เปี่ยมลาภพิ้ง อายุ 39 เจ้าของร้าน บอกว่า ก่อนหน้านี้เปิดร้านชาบูที่ อ.สันกำแพง ได้หลายปี แต่สุดท้ายได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจช่วงโควิด 19 ระบาดหนักจนต้องปิดกิจการ ล่าสุดกลับมาเปิดอีกครั้งที่ อ.สันทราย เมื่อสามวันก่อน

HHs4PV.jpg

ส่วนไอเดียนางกวักเป็นเพราะร้านเพิ่งเปิดใหม่ วันแรกเงียบเหงาเลยหาวิธีดึงดูดลูกค้า ประกอบกับส่วนตัวนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์และกราบไหว้นางกวักตามประสาคนค้าขายอยู่แล้ว จึงเกิดไอเดียให้พนักงานใส่ชุดไทยแต่งเป็นนางกวักออกมากวักเรียกลูกค้า พร้อมกับอธิษฐานขอนางกวักช่วย ปรากฏว่าเสียงตอบรับดีทันตาเห็น ลูกค้าเข้าคนเยอะขึ้นทุกวัน บางคนแวะมาถ่ายภาพด้วย

HHPF3P.jpg

สำหรับนางกวักของร้านเป็นพนักงานของร้านที่ทำงานด้วยกันมานานและต้องหยุดงานไปในช่วงพิษโควิด เมื่อเปิดร้านใหม่จึงเรียกกลับมาทำงาน หวังให้มีรายได้เพราะกำลังเรียนหนังสืออยู่ โดยให้นั่งกวักหน้าร้านช่วงเย็นถึงค่ำ ช่วงไหนลูกค้าเยอะก็ให้ไปช่วยเสิร์ฟอาหาร ว่างเมื่อไหร่ก็ออกไปนั่งโบกมือเรียกลูกค้าต่อ ส่วนหลังจากนี้ก็อาจจะเปลี่ยนชุดไปเรื่อย ๆ อย่างชุดคังคุไบ ไดโนเสาร์ หรือ คอสเพลย์อื่น ๆ ลูกค้าจะได้ไม่เบื่อ

นางสาวปรียาดา จุมปู 17 ปี หรือ น้องเนย นางกวักของร้าน บอกว่า ช่วงแรกก็รู้สึกอายบ้าง แต่ก็ดีใจที่เรียกลูกค้าช่วยร้านได้ หน้าที่คือทำตัวให้เหมือนนางกวัก ช่วงแรก ๆ คนที่ผ่านไปมาบางคนเห็นก็ตกใจ ยอมรับว่าแรก ๆ เกร็งแต่ตอนนี้ก็ชอบ ใครที่อยากแวะไปอุดหนุนให้กำลังนางกวักและอุดหนุนร้านให้กลับมายืนได้อีกครั้งหลังปิดมานานสองปี ร้านเปิดสี่โมงเย็นถึงห้าทุ่มทุกวัน

HHPMae.jpgHHs7nv.jpgHHsYdE.jpgHHszZN.jpgHHsNmQ.jpgHHsf9S.jpg

Facebook Comments