เคยมั้ย?ที่ได้ยินเพลงอะไรซ้ำๆจนทำให้หลอนติดหู-ร้องวนไปวนมาทั้งวัน

89

เคยมั้ย?ที่ได้ยินเพลงอะไรซ้ำๆจนทำให้หลอนติดหู-ร้องวนไปวนมาทั้งวัน ยิ่งปัจจุบันมีแอป Tiktok แอปที่มีแต่กระแสเพลงดังติดหูกันทั่วบ้านทั่วเมือง ยิ่งวันไหนมีเพลงใหม่ๆเข้ามาก็ยิ่งทำให้คนเล่นเพลงนั้นเยอะจนทำให้เราได้ยินเพลงนั้นซ้ำๆทำให้เราหลอนหูจนต้องร้องตามแล้วเราก็จะร้องได้แต่ท่อนนั้นๆซ้ำๆวนไปมา วันนี้แอดจะพาทุกคนมารู้จัก Earworm หรืออาการเพลงติดหูว่าเกิดขึ้นจากอะไรแล้วมีวิธีแก้ยังไงไปดุกันนน….

Earworm คืออะไร?

             Earworm หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Involuntary Musical Imagery (INMI) คืออาการที่เรานึกถึงเนื้อเพลงนั้น ๆ วนเวียนอยู่ในหัวไปมา หรือเรียกง่าย ๆ ว่าอาการเพลงติดหู ซึ่งไม่จำเป็นว่าเพลงที่ติดหูเรานั้นจะต้องเป็นเพลงที่เราชื่นชอบแล้วร้องบ่อย ๆ เสมอไป

             โดยจากการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Psychology of Aesthetics, Creativity and the Art ก็ได้อธิบายภาวะ Earworm ไว้ว่า เพลงที่มักจะทำให้เกิดภาวะ Earworm มักจะเป็นแนวเพลงป๊อป มีจังหวะค่อนข้างเร็ว เมโลดี้จำง่าย และมักจะมีเนื้อเพลงที่ร้องซ้ำ ๆ กันค่อนข้างมาก ส่งผลให้สมองในส่วนการจดจำของเราเก็บเอาเนื้อเพลงและทำนองที่ได้ยินซ้ำ ๆ นั้นมาคิดวนเวียนอยู่ในหัวสมอง กระทั่งเพลงนั้นติดหูเราในที่สุด

             ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้ทำการทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครกว่า 3,000 คน โดยนำเพลงฮิตติดชาร์ต และเพลงที่ก่อให้เกิดอาการเพลงติดหูประมาณ​ 100 เพลงมาให้อาสาสมัครฟัง โดยไม่ได้บอกชื่อเพลงว่าแต่ละเพลงนั้นมีชื่อว่าอะไร ซึ่งจากการทดลองทำให้เห็นว่า เพลงที่ติดหูคนฟังมากที่สุดมักจะมีลักษณะทำนองคล้าย ๆ กัน คือ เริ่มต้นด้วยจังหวะเร็ว มีคำร้องท่อนแรกเป็นโน้ตสูง ส่วนคำร้องท่อนต่อมาจะเป็นโน้ตต่ำ เช่น เพลง Bad Romance ของเลดี้ กาก้า หรือเพลง Move Like Jagger ของวง Maroon 5 ซึ่งเป็นเพลงที่มีท่อนโซโล่ซ้ำ ๆ หลายครั้งกว่าจะเข้าเนื้อเพลง หรือแม้แต่เพลงฮิตจนเป็นกระแสไวรัล เช่น เพลง PPAP หรือเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย ของวง BNK48 ก็มีลักษณะทำนองและเนื้อร้องเข้าเกณฑ์นี้ด้วยเช่นกัน

Earworm เกิดขึ้นกับใครได้บ้าง?

         คนที่สุ่มเสี่ยงจะเกิดอาการ Earworm ได้บ่อยที่สุดมักจะเป็นคนที่ชอบฟังเพลง ฟังวิทยุบ่อย ๆ ซึ่งวิทยุก็มักจะเปิดเพลงที่กำลังฮิตเกือบจะทุกชั่วโมงเลยก็ว่าได้ ดังนั้นก็ไม่ต้องแปลกใจที่คนกลุ่มนี้จะมีอาการเพลงติดหูได้มากกว่ากลุ่มอื่น ๆ

อาการ Earworm สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยๆ

1.คนที่มีทักษะการจดจำที่ดี 

2.กลุ่มคนที่มีอาการย้ำคิดย้ำทำ 

3.คนที่มีจิตใจอ่อนไหวง่าย 

4.ความเซนซิทีฟค่อนข้างสูง

Earworm นับเป็นโรคอย่างหนึ่งไหม ?

         โรค Earworm ไม่มีจริงค่ะ เพราะ Earworm คืออาการเพลงติดหูเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น โดยบางคนอาจมีอาการ Earworm 1-2 ชั่วโมง หรือในช่วงที่สมองว่าง ๆ อาจฮัมเพลงนั้นอยู่ในใจเป็นวันก็ได้ ทว่าอาการ Earworm จะไม่อยู่กับเรานาน หากมีสิ่งที่น่าสนใจ สมองมีเรื่องที่ต้องคิดอะไรอย่างจริงจัง เพลงที่ติดหูอยู่นั้นก็จะหายไปสักพัก และอาจจะไม่กลับมาวนเวียนในสมองอีกเลย เพราะในแต่ละวันสมองเราต้องคิด ต้องทำงาน รวมทั้งมีความสนใจในเรื่องต่าง ๆ มากมาย

Earworm แก้ได้ง่าย 6 วิธี !         

       แม้จะไม่ใช่โรคหรือความผิดปกติทางร่างกาย ทว่าอาการเพลงติดหูก็สร้างความน่ารำคาญใจให้เราไม่เบาเลยทีเดียว ฉะนั้นมาดูวิธีแก้ Earworm กันดีกว่า

  1. ลองเคี้ยวหมากฝรั่งดูสิ
  2. ร้องเพลงนั้นออกมาให้จบไปเลย
  3. โทรศัพท์คุยกับเพื่อนหรือใครสักคน
  4. ทำกิจกรรมที่กระตุ้นความจำในระดับกลาง
  5. เลี่ยงการฟังเพลงก่อนเข้านอน รวมถึงเลี่ยงการฟังเพลงเดิมซ้ำไปมา
  6. อย่าฝืน บางครั้งการที่เรายิ่งฝืนสลัดเพลงออกจากหัว กลับให้ผลตรงข้าม

.

.

ที่มา : kapook

พรสวรรค์ ชาติมนตรี (นักศึกษาฝึกประสบการณ์)