เปิดเทอมแล้วเช็คให้ดี ! 5 สัญญาณเตือนว่าลูกของคุณกำลังพบเจอกับครูที่ไม่มีคุณภาพ

151

        ช่วงนี้ใกล้เปิดเทอมแล้ว การเลือกโรงเรียนให้ลูกก็เป็นสิ่งสำคัญในสังคมปัจจุบันเพราะกระแสเกี่ยวกับคุณครูก็มีเยอะ ทั้งดีและไม่ดีปะปนกันไป

โดยอาชีพคุณครู ถือเป็นอาชีพทีมีความสำคัญอย่างมาก อกจากพ่อแม่ที่ว่าสำคัญต่อเด็กๆแล้วครูถือหน้าที่สำคัญในการพัฒนาเยาวชนของประเทศ ถือว่าเป็นอาชีพที่ได้รับโอกาสที่จะชี้นำ สั่งสอน ลูกศิษย์ ให้เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพ ดังนั้นการไปโรงเรียนสำหรับเด็กๆจึงต้องมีครูเป็นคนสำคัญในการพัฒนาการทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ หากเด็กได้รับการเติบโตในสิ่งแวดล้อมหรือโรงเรียนที่มีคุณครูคุณภาพ ก็จะส่งผลดีต่อการพัฒนาศักยภาพในทุกๆด้าน แต่ถ้าเด็กๆเจอสิ่งแวดล้อมหรือโรงเรียนที่ไม่มีคุณภาพที่ต้องอยู่ในการดูแลของครูที่ชอบใช้อารมณ์และความรุนแรง ไม่มีเหตุผล เพิกเฉยเมื่อเด็กเกิดปัญหา ก็จะส่งผลต่อพัฒนาการ บุคลิก อารมณ์และสภาพจิตใจของเด็กได้เช่นกัน

          แต่อย่างไรก็ตามการที่คุณพ่อคุณแม่จะรู้ว่าลูกของเราต้องพบปะกับคุณครูในรูปแบบไหน สิ่งที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ทำได้ก็คือ หมัั่นสังเกตพฤติกรรมของลูกหลังกลับจากโรงเรียน ว่าพฤติกรรมไหนที่เป็นเหมือนสัญญาณเตือนให้คุณพ่อคุณแม่รับรู้ว่า ลูกไม่มีความสุขกับการไปโรงเรียนหรือเขาจะต้องกำลังเผชิญกับคุณครูที่ไม่ดีอยู่หรือเปล่า??

  1. ลูกๆมีทัศนคติต่อโรงเรียนเปลี่ยนไป

1dc6e84da85a2250b49389c3e1cb5318.jpg

         เด็กๆ อาจจะมีความงอแงเมื่อต้องไปโรงเรียนบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าวันหนึ่งลูกเริ่มแสดงออกถึงความไม่อยากไปโรงเรียนมากเป็นพิเศษ เช่น พยายามนอนตื่นสาย แกล้งป่วย บ่ายเบี่ยงที่จะเล่าเรื่องที่โรงเรียนให้คุณพ่อคุณแม่ฟัง หรือเริ่มพูดถึงโรงเรียนและคุณครูในแง่ลบ พฤติกรรมเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณที่บอกลูกคุณกำลังเผชิญกับคุณครูและสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีต่อจิตใจ

 

  1. ลูกมีความกังวลและไม่มั่นใจในตัวเองต่างไปจากเดิม

0376a26356c6766f5c403260dfe2de9f.jpg          ลูกของคุณมักแสดงพฤติกรรมอย่างด้วยท่าทาง สีหน้าที่ไม่มั่นใจ  หวาดกลัว ลังเล ไม่กล้าตัดสินใจ พฤติกรรมเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าลูกเคยถูกกดดันหรือถูกดุบ่อยๆ เมื่อทำสิ่งนั้นๆ  ทำให้กลายเป็นเด็กที่มีความวิตกกังวล ไม่กล้าลงมือทำอะไรซักอย่างเพราะถ้าทำแล้วกลัวว่าจะถูกดุหรือทำโทษตลอดเวลา

 

  1. พฤติกรรมการกิน การนอน และการแสดงออกเปลี่ยนไปจากเดิม

c4932b8ce1535255d1f973a67258d651.jpg         เวลาที่เด็กๆมีปัญหากับคุณครูส่วนใหญ่มักจะแสดงออกด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป เช่น ไม่ยอมกินข้าว หรือ กินข้าวน้อยลง นอนไม่หลับ รวมถึงการมีสีหน้า ท่าทางและการพฤติกรรมการแสดงออกต่อคนในบ้านเปลี่ยนไป หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตว่าลูกเริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปติดต่อกันหลายวัน ควรรีบถามลูกหรือเพื่อนๆของลูกทันที

 

  1. ลูกมีพฤติกรรมที่เกเร ก้าวร้าว ชอบใช้ความรุนแรงมากขึ้น

57b11be6d9e5f9fdefcfedbd0ba1d01f.jpg         หากลูกเริ่มแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว ชอบตะโกนหรือพูดคำหยาบใส่คนอื่น ใช้ความรุนแรงตอบโต้ คุณพ่อคุณแม่และคนรอบข้าง อาจเป็นไปเพราะว่าลูกเคยถูกกระทำหรือเคยเห็นการกะทำเหล่าจากพ่อแม่หรือคนรอบข้างทำให้เกิดพฤติกรรมที่เลียนแบบ จึงนำกลับมาใช้กับคนในครอบครัวหรือคนรอบข้างบ้าง ทางที่ดีควรพูดคุยกับลูกว่าทำไมถึงทำแบบนี้ ทำเพื่ออะไร และก็ควรอบรมสั่งสอนลูกๆว่าสิ่งที่ทำอยู่ไม่ถูกต้อง ไม่น่ารักพูดถึงข้อเสียของการกระทำเหล่านี้ให้ลูกฟัง ให้เขาเข้าใจและในอนาคตจะได้ไม่ทำอีก

 

  1. ลูกมีรอยฟกช้ำตามร่างกายไร้สาเหตุหลังกลับจากโรงเรียน

f6bb3322a748343778c962142c21b4c0.jpg         นอกจากที่หมั่นสังเกตพฤติกรรมของลูกแล้ว สิ่งที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำคือสังเกตความผิดปกติตามร่างกายลูก เช่น มีรอยแผลหรือรอยฟกช้ำหรือไม่ หากลูกผิดปกติ ควรถามลูก ถ้าถามแล้วลูกไม่ยอมตอบ คุณพ่อคุณแม่ควรจะรีบถามสาเหตุของจากคุณครูประจำชั้น และที่สำคัญอย่าปล่อยให้ลูกต้องรู้สึกว่ากำลังเผชิญปัญหานี้อยู่คนเดียว ไม่ว่าลูกจะมีเหตุผลใดก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรอยู่ข้างๆลูกเปิดใจอย่าให้อารมณ์ ดุ ด่าทอลูก ให้เขารู้สึกผิดไปจากเดิมนะคะ…

อย่างไรก็ตามทางเพจ cm108 ก็ขอให้คุณพ่อคุณแม่และเด็กๆทุกคนโชคดีกับการเปิดเทอมด้วยนะคะ….

ขอบคุณข้อมูล : aboutmom

ขอบคุณรูปภาพ : freepik

พรสวรรค์ ชาติมนตรี (นักศึกษาฝึกประสบการณ์)