เบิร์นพลังงาน โดยไม่ต้องออกกำลังกาย

42

เพียงหมั่นขยับร่างกาย ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันให้กระฉับกระเฉง ทำเป็นประจำสม่ำเสมอควบคุมกับการกินอาหารที่พอเหมาะ สามารถช่วยลดน้ำหนักได้

การเผาผลาญพลังงานในภาวะปกติ

การเผาผลาญพลังงานในภาวะปกติ หรือที่เรียกว่า “Basal metabolic rate” (BMR) เป็นปริมาณพลังงานที่ที่ร่างกายต้องการเพื่อใช้ในกลไกพื้นฐานของการดำรงค์ชีวิต เช่น การรักษาอุณหภูมิร่างกาย , การเต้นของหัวใจ , ระบบการหายใจ จึงอาจกล่าวได้ว่า แม้แต่นั่งดูทีวี หรือนอนหลับร่างกายก็เผาผลาญพลังงานไปแล้ว 2 ใน 3 ของพลังงานที่ต้องใช้ทั้งวัน

ขยับเท่ากับออกกำลังกาย

แค่ วิ่งเหยาะ ขยับเท้า ยกมือ หรือแม้แต่นั่งหมุนปากาเล่นๆ ร่างกายก็เผาผลาญจำนวนนึงไปใช้แล้ว มีงานวิจัยแสดงว่า การขยับเคลื่อนไหวร่างกาย โดยไม่ใช่การออกกำลังกายนั้น สามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 350 kcal ต่อวันเลยทีเดียว

เผาผลาญพลังงานแบบชิลๆ แบบไม่ต้องออกกำลังกาย

เพิ่มกิจกรรมขยับร่างกายเข้าไปในชีวิตประจำวันให้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น การใช้บันไดแทนการใช้ลิฟท์ การจอดรถให้ไกลกว่าเดิม ลงรถโดยสาร ก่อนที่หมาย เลือกเข้าห้องน้ำที่ไกลขึ้น พักแบรคจากการทำงาน ลุกยืน ยืด เหยียด ขยับร่างกายทุกๆ 1-2 ชม. ยกน้ำหนักเบาๆขณะโทรศัพท์ เดินประชุม หรือ เลือกปรับโต๊ะทำงานให้อยู่ในท่ายืน

Free illustrations of Career

ขยับแล้ว ต้องคุมเรื่องกินด้วย

การที่จะมีสุขภาพที่ดี และควบคุมน้ำหนักได้พยายามควบคุมให้เกิดสมดุลพลังงาน ระหว่างพลังงานที่กินเข้าไป และพลังงานที่เบิร์นออกไป ซึ่งหากสองสิ่งนี้สมดุลกัน ก็หมดกังวลเรื่องอ้วนไปได้เลย

 

References

เรียบเรียง : lovefitt.com

  • Burning calories without exercise(Harvard Health Publishing)

ณัฐกานต์ จี๋แปง (นักศึกษาฝึกประสบการณ์)

Facebook Comments