ดราม่า!! เจ้าของงานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์ ชี้แจงถูกนำไปใช้เป็นแบบปักอยู่บนเสื้อของทีมนักกีฬาปันจักสีลัตหนุ่มไทยโดยไม่ได้ขออนุญาต

82

ดราม่างานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์ถูกนำไปใช้เป็นแบบปักอยู่บนเสื้อของทีมนักกีฬาปันจักสีลัตหนุ่มไทยโดยไม่ได้ขออนุญาตหลังจากเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 65 หลังจากนักกีฬาปันจักสีลัต ประเภท ปันจักลีลาทีมชาย ทีมชาติไทย โชว์ฟอร์มเข้าตากรรมการ ในซีเกมส์ครั้งที่ 31 ณ ประเทศเวียดนาม

ล่าสุด นาย สุชาล ฉวีวรรณ เจ้าของแบบอักษร “ไทยแลนด์” ที่สามารถอ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ออกมาเคลื่อนไหว ชี้แจงหลังเห็นผลงานตัวเอง ปักอยู่บนเสื้อนักกีฬาปันจักสีลัต ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมหรือองค์กรใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้ โดยโพสต์ข้อความระบุว่า…

วันนี้ผมได้รับข้อความจากเพื่อนๆ พี่ๆ มาหลายช่องทาง เป็นลิ้งค์ข่าวของงานแข่งขันกีฬา #seagamehanoi  #seagame2021 ซึ่งเริ่มแข่งขันวันนี้เป็นวันแรก และทีมนักกีฬาไทยของเราก็ได้เหรียญทองเหรียญแรกจากกีฬาประเภทนี้ 

เมื่อผมได้ทราบข่าวนี้ ผมรู้สึกยินดีกับ #ทีมปันจักสีลัตลีลาไทย ที่คว้าเหรียญทองเหรียญแรกให้กับทัพนักกีฬานะครับ แต่สิ่งที่ผมเศร้าใจคือ งานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์  ของผมได้ถูกนำไปใช้เป็นแบบปักอยู่บนเสื้อของทีมนักกีฬาทีมนี้โดยที่ผมได้เห็นภาพจากในข่าวเป็นครั้งแรก
484c5abea32c23f1ee96fd9968c5bba9.jpgc15d00d480eb04b12959f6e9a970262a.jpgfc46478bba2ed87e20ef7606cfebca7b.jpg

ซึ่งทางผมไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมหรือองค์กรใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้เลย และผมก็ไม่เคยให้ไฟล์ผลงานนี้ไปกับใครเพื่อเอาไปใช้ในกิจการต่างๆ กับองค์กรใดๆ ด้วยครับ

ผมอยากจะใช้โอกาสนี้ ขอชี้แจงว่างานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์  ที่ผมได้ออกแบบนั้น ผมได้มีการขอลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว การที่งานออกแบบของผมจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใดๆ นั้น จะต้องมีการขออนุญาตจากผมก่อนนะครับ 

และสุดท้ายผมอยากแนะนำให้ทุกคนมีความเข้าใจที่ถูกต้องว่า การนำผลงานการออกแบบที่เห็นจากโลก online ไปใช้ในกิจการงานต่างๆ ในทางส่วนตัวหรือนำไปใช้ในองค์กรที่ท่านสังกัดอยู่โดยไม่ได้ขออนุญาตนั้นถือว่ามีความผิดนะครับ 

ด้วยความเคารพ…

บึก 

สุชาล ฉวีวรรณ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Buk Babor

พรสวรรค์ ชาติมนตรี (นักศึกษาฝึกประสบการณ์)

Facebook Comments