กลุ่มมิจฉาชีพ แฝงในกลุ่ม Line ม.4 หลอกให้ผู้ปกครองโอนเงิน

72

ผู้ใช้เฟสบุ๊ก Pryala Pryala โพสเตือนภัยรูปแบบใหม่ กลุ่มมิจฉาชีพ แฝงในกลุ่ม Line Open Chat สายชั้น ม.4 โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา หลอกให้ผู้ปกครองโอนเงิน พบผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 15 ราย 
938f7d821cfec805dd0bca9cb3431f34.jpg

 วันนี้ 9พค.65 ที่โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายนพปฎล มุณีรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนได้รับแจ้งจากผู้ปกครองในกลุ่มไลน์นักเรียนระดับชั้น ม.4 ว่า มีกลุ่มมิจฉาชีพได้เข้ามาแอบแฝงในกลุ่มไลน์ของนักเรียนชั้น ม.4 และแจ้งให้ผู้ปกครองโอนเงินให้กับทางโรงเรียนรายละ 1,000 บาท เพื่อเปิดสมุดบัญชีออมทรัพย์เพื่อการศึกษา โดยให้เสร็จสิ้นก่อน 12.00น. ของวันที่ 9 พค.65 กระทั่งผู้ปกครองหลายคนเชื่อ และได้โอนเงินเข้าไป ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวได้กระทำในลักษณะของการหลอกโอนเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดแล้วใช้ชื่อบัญชีส่วนตัว ซึ่งจากการตรวจสอบแล้ว มีชื่อบัญชีส่วนตัวที่ผู้ปกครองโอนเงินเข้าไปจำนวนทั้งสิ้น 7 บัญชี

 ผู้อำนวยการโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา ระบุว่า เบื้องต้นมีนักเรียนที่ถูกหลอกโอนเงินไปแล้วจำนวนกว่า 15 ราย และทางโรงเรียนกำลังตรวจสอบเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่ากลุ่มมิจฉาดังกล่าวได้แฝงตัวเข้ามาในกลุ่มไลน์นักเรียนในช่วงที่มีการเปิดรับสมัครนักเรียนใหม่ โดยใช้ชื่อครู หัวหน้าสายชั้น ม.4 ที่เป็นแอดมิน แอบแฝง โดยการเปลี่ยนเพียงตัวสะกดของชื่อ  ซึ่งขณะนั้นทางครูของโรงเรียนได้เปิดกลุ่มไลน์ของแต่ละชั้นเรียนเพื่อเป็นการสื่อสารระหว่างผู้ปกครองและนักเรียน โดยไลน์ดังกล่าวเป็นลักษณะรูปแบบ Line Open Chat คือระบบห้องแชทที่เปิดกว้างให้สามารถเข้าร่วมกันมาคุยกันในเรื่อง เปิดแบบสาธารณะ จึงอาจเป็นที่มาของการที่กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวเข้าแฝงตัว ที่สำคัญคือมีใช้ชื่อครูที่มีอยู่เดิมแล้วมาเปลี่ยนตัวสะกดทำให้นักเรียนและผู้ปกครองหลงเชื่อ โดยครูคนดังกล่าวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ

bb62d0a475caa9cad42ab4cab495f417.jpg

 อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางโรงเรียน ได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานที่มีอยู่ รวมถึงชี้แจงทำความเข้าใจกับนักเรียนที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเบื้องต้นหากนักเรียนคนใดที่มีความเดือดร้อนเรื่องเงินจริงๆเนื่องจากถูกหลอกโอนเงินไป ก็ขอให้แจ้งความประสงค์มาทางโรงเรียนได้เพื่อจะได้ช่วยเหลือในเบื้องต้น  ทั้งนี้ตนยืนยันว่า ทางโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา ไม่มีนโยบายในการเรียกเก็บเงินดังกล่าว ซึ่งการที่ทางโรงเรียนจะเรียกเก็บเงินบำรุงการศึกษานั้น จะดำเนินการออกประกาศแจ้งผู้ปกครองอย่างชัดเจน โดยมีหนังสือจากสำนักงานเขตพื้นทีมัธยมศึกษา ได้สั่งการมาเท่านั้น  และมีการเบิกจ่ายตามระเบียบของทางราชการเท่านั้น เบื้องต้น ทางโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา ได้ประสานให้นางสาวกันต์กนิษฐ์ ณ นคร นิติกร ของสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมการศึกษายะลา เข้าตรวจสอบ รวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมแจ้งความ ที่ สภ.เมืองยะลา เพื่อดำเนิคดี ตามกระบวนการทางกฎหมาย

 จึงอยากฝากถึงผู้ปกครอง หากกรณีเป็นการเก็บเงินในลักษณะของนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ จะมีการสังเกตได้จาก ประกาศจากทางโรงเรียน ว่าจะเรียกเก็บเงินบำรุงการศึกษาเท่าไหร่ นำไปใช้จ่ายอะไรบ้าง เพราะฉะนั้น ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้ ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพ มีการกระทำเป็นขบวนการ และใช้เวลาที่เร็วมาก

 

ที่มา :สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา 

ที่มา : ผู้ใช้งานเฟสบุ๊ก Pryala Pryala

ณัฐกานต์ จี๋แปง (นักศึกษาฝึกประสบการณ์)