เผยตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้าไทยกว่า 3 แสนคน หลังคลายล็อกเปิดประเทศ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา

197

เผยตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้าไทยกว่า 3 แสนคน หลังคลายล็อกเปิดประเทศ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พอใจจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางหลั่งไหลเข้าประเทศไทยเพิ่มขึ้น หลังครบ 1 สัปดาห์ที่รัฐบาลและ ศบค. คลายล็อกรับเปิดประเทศเต็มรูปแบบ 1 พ.ค. 2565 ยกเลิก “เทสต์แอนด์โก” ผ่อนคลายให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ง่ายขี้น เพื่อฟื้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยรายงานขณะนี้พบว่านักท่องเที่ยวต่างชาติได้เดินทางเข้ามาประเทศไทยแล้วมากกว่า 3 แสนคน

ทั้งนี้ คาดการณ์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน 2565 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติทยอยเดินทางเข้าประเทศต่อเนื่องเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าเดือนละ 3 แสนคน ขณะที่ปลายปีตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงธันวาคม ซึ่งถือเป็นช่วง High Season ก็คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยประมาณไม่น้อยกว่าเดือนละ 1 ล้านคน เป็นสัญญาณส่งผลให้เศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีโอกาสกลับมาฟื้นตัวได้ด้วย

“นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวเตรียมความพร้อมในทุกด้านทั้งด้านการ Upskill และ Reskill แรงงานที่ทำงานด้านบริการการท่องเที่ยว การพัฒนาปรับปรุงสถานที่ท่องเที่ยวและที่พักรองรับการเปิดประเทศ   อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขภายใต้การท่องเที่ยววิถีใหม่ เพื่อให้ทุกคนท่องเที่ยวอย่างสนุกและปลอดภัยจากโควิด-19 ด้วย” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว