เชียงใหม่ เตรียมดูแลผู้ประกอบการ-พนักงาน หลังศูนย์การค้าพรอมเมนาดา ประกาศปิดตัวชั่วคราว โดยในเบื้องต้นยังไม่ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือแต่อย่างใด

1050

หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน ในจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมเข้าชี้แจงทำความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการ พนักงาน ถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ หลังศูนย์การค้าพรอมเมนาดา เชียงใหม่ ประกาศปิดตัวชั่วคราว โดยในเบื้องต้นยังไม่ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือแต่อย่างใด

บ่ายวันนี้ (6 พ.ค. 65) นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงแรงงาน ร่วมชี้แจงกรณีบริษัท อีซีซี เชียงใหม่ โครงการ 1 จำกัด ออกหนังสือแจ้งร้านค้าภายในศูนย์การค้าพรอมเมนาดา เชียงใหม่ ทุกร้าน ว่าบริษัท อีซีซี เชียงใหม่ โครงการ 1 จำกัด มีความจำเป็นต้องปิดศูนย์การค้าพรอมเมนาดา เชียงใหม่ เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะได้รับเงินลงทุนจากนักลงทุน เนื่องจากศูนย์การค้าฯ ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายต่อไปได้นั้น

blank

โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน ได้เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม จากนายโจเวลเพร์ท ลิมาลิมา ชาวสัญชาติฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นกรรมการผู้มีอำนาจกระทำการแทน ทราบว่าขณะนี้ลูกจ้างของบริษัท อีซีซี เชียงใหม่ โครงการ 1 จำกัด รวม 42 คน ยังคงให้ทำงานตามปกติ ไม่มีการเลิกจ้าง โดยมีพนักงานบางส่วน Work From Home และจ่ายค่าจ้างตามปกติ ในส่วนของร้านค้า 90-100 ร้าน ซึ่งมีลูกจ้างรวมกันประมาณ 200-300 คนนั้น นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน ดูแลและให้การช่วยเหลือในทุกมิติอย่างเต็มที่ แต่ในขณะนี้ยังไม่ได้รับการร้องขอจากผู้ประกอบการและแรงงานแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม สำหรับร้านค้า ที่มีสำนักงานใหญ่ หรือร้านค้าสาขาอื่นๆ อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการโยกย้ายพนักงานไปทำงานอยู่ที่สาขาอื่น ๆ เพื่อลดผลกระทบจากการปิดศูนย์การค้าฯ ทั้งนี้ หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน จะได้นัดหมายร้านค้าเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจถึงสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ต่อไป

ข่าว-ภาพ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่