“อีลอน มัสก์” เจ้าพ่อเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมอวกาศ เผย “น่าจะ” ติดเชื้อโควิด-19 รอบที่ 2 แล้ว

98

“อีลอน มัสก์” เจ้าพ่อเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมอวกาศ เผย “น่าจะ” ติดเชื้อโควิด-19 รอบที่ 2 แล้ว

e0e4e97547a569ede42b253ecbc1d923.jpg
เมื่อวันจันทร์ (28 มี.ค.) อีลอน มัสก์ เจ้าพ่อเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมอวกาศ รายงานว่า ตัวเขา “น่าจะ” มีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวก โดยยังไม่แสดงอาการสำคัญ

“โควิด-19 เป็นเหมือนไวรัสของเธซีอุส ไม่รู้ว่ายีนของมันต้องเปลี่ยนไปมากขนาดไหน มันถึงจะไม่ใช่โควิด-19 อีกต่อไป ผมคิดว่าน่าจะติดเชื้ออีกครั้งแล้ว แต่แทบไม่มีอาการเลย” มัสก์ทวีตข้อความบอก คำว่า “ไวรัสของเธซีอุส” นั้น เป็นการเล่นคำกับแนวคิดในทางปรัชญาเรื่อง “เรือของเธซีอุส (Ship of Theseus)” เป็นการทดลองทางความคิดที่ถามว่า สื่งหนึ่งจะยังคงเหมือนเดิมหรือไม่หากส่วนประกอบหรือองค์ประกอบทั้งหมดเปลี่ยนไปแล้ว

โดยเธซีอุสคือชื่อของกษัตริย์ในเทพปกรณัมกรีก วีรบุรุษแห่งกรุงเอเธนส์ หนึ่งในเรื่องราวของเขาที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดคือการเอาชนะอสุรกายมิโนทอร์ ซึ่งในการผจญภัยของเธซีอุส เขาได้เดินเรือออกไป ซึ่งระหว่างทางก็มีการเปลี่ยนชิ้นส่วนเรือที่เสียหายหรือเสื่อมสภาพ เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งไม้ที่ใช้เป็นส่วนประกอบเรือได้ถูกเปลี่ยนไปหมดทุกชิ้น จึงเกิดคำถามว่า แล้วเรือลำนี้จะยังคงเป็นเรือลำเดิมของเธซีอุสอยู่หรือไม่

ทั้งนี้ มัสก์ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเขาตรวจเชื้อแบบใด ATK หรือ PCR และคำเหตุใดเขาจึงสงสัยในผลการตรวจ มัสก์เคยมีท่าทีประเมินไวรัสโควิด-19 ต่ำเกินไปและไม่เห็นด้วยกับมาตรการที่เข้มงวดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

ในเดือน ก.พ. 2020 เมื่อโควิด-19 เริ่มส่งผลกระทบในสหรัฐฯ มัสก์ประเมินเองว่า ไวรัสจะหายไปภายในเดือน เม.ย. 2020

เมื่อตัวเลขโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นในแคลิฟอร์เนีย ในเดือน เม.ย. 2020 มัสก์นิยามมาตรการและข้อจำกัดต่าง ๆ ของทางการว่า “เป็นระบอบฟาสซิสต์” และเขายังคงให้โรงงานของเทสลาในฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ดำเนินงานตามปกติ แม้จะมีคำสั่งให้ Work From Home ก็ตาม

ต่อมาในเดือน พ.ย. 2020 เขาประกาศว่าเขามีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ซึ่งครั้งนั้นมัสก์ตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของการตรวจโควิด-19 หลังจากที่อ้างว่า ผลการตรวจของเขาออกมาเป็นบวก 2 ครั้งและเป็นลบ 2 ครั้งในวันเดียวกัน