เปิดบ้านพักช้างสูงวัยพร้อมห้องฉุกเฉิน ดูแลบั้นปลายชีวิตคุณตาคุณยายช้าง นักธุรกิจดังควัก 8 ล้าน ต่อชีวิตปางช้างเก่าแก่ หวังท่องเที่ยวฟื้นตัวโดยเร็ว

288

เปิดบ้านพักช้างสูงวัยพร้อมห้องฉุกเฉิน ดูแลบั้นปลายชีวิตคุณตาคุณยายช้าง นักธุรกิจดังควัก 8 ล้าน ต่อชีวิตปางช้างเก่าแก่ หวังท่องเที่ยวฟื้นตัวโดยเร็ว

วันที่ 27 ม.ค.65 ช้างพังแม่หมู อายุ 61 ปี และ พังยายจันทร์ อายุ 66 ปี สองคุณยายช้างชราที่ปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ใช้งวงเลือกกินอาหารเมนูพิเศษที่ปางช้างได้จัดเตรียมไว้อย่างพิถีพิถัน มีทั้ง ข้าวเหนียวงาดำ กล้วย แตงโม และ หญ้าสมุนไพร โดยมีควาญช้างเล่นดนตรีขับกล่อม เอาใจสองคุณยายเต็มที่

nrpMwz.jpg

โดยในวันนี้ทางปางช้างได้นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีเปิด “บ้านพักช้างสูงวัย” ให้เป็นพื้นที่พิเศษสำหรับดูแลช้างสูงอายุของปางช้าง ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในบั้นปลายชีวิต ในแต่ละวันจะมีอาหารบดละเอียดและอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย เนื่องจากบางเชือกฟันเหลือน้อย บางเชือกไม่มีฟันเหลืออยู่แล้ว พร้อมกับสมุนไพรบำรุงร่างกายให้กับบรรดาช้างชราได้กิน พร้อมกับมีทีมสัตวแพทย์และควาญช้างคอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และ บ้านพักช้างสูงวัยแห่งนี้ยังมีพื้นที่ที่เรียกว่าเป็นห้องพยาบาลฉุกเฉิน มี ยา เวชภัณฑ์ สมุนไพร และ อุปกรณ์เครื่องมือช่วยพยุงตัวช้าง สำหรับช้างที่ล้มแล้วลุกไม่ขึ้น เพื่อความสะดวกในการรักษาและเคลื่อนย้ายไปโรงพยาบาล

nrv7h0.jpg

สำหรับปางช้างแม่สาเป็นปางช้างเก่าแก่ของประเทศไทย เปิดมานานกว่า 45 ปี ปัจจุบันมีช้างในความดูแลกว่า 70 เชือก ในจำนวนนี้เป็นช้างชราที่มีอายุเกิน 60 ปี จำนวน 16 เชือก และ มีช้างชราที่อยู่ในบ้านพักช้างชรา 8 เชือก มีปู่พลายคำหมื่น อายุ 85 ปี เป็นช้างที่อายุมากที่สุด

nrvdJR.jpg

นางอัญชลี กัลลมาพิจิตร กรรมการผู้จัดการปางช้างแม่สา เปิดเผยว่า ตลอดทั้งปี 2564 ปางช้างได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 จนทำให้ต้องปิดกิจการในเดือนตุลาคมและต้องค้างเงินเดือนพนักงานนาน 3 เดือน เมื่อปรากฏเป็นข่าวตามสื่อทำให้นายเอกชัย เศวตสมภพ กรรมการผู้จัดการบริษัทซีโน-แปซิฟิคเทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) ซึ่งเดินทางมาเที่ยวที่ปางช้างหลายครั้งจนเกิดความผูกพันได้ทราบข่าวและโอนเงินมาช่วยเหลือรวม 8 ล้านบาท ทำให้ปางช้างมีทุนต่อชีวิตได้กลับมาเปิดกิจการอีกครั้ง และ เงินช่วยเหลือยังได้นำมาใช้เป็นทุนเริ่มต้นในการพัฒนาโครงการบ้านพักช้างสูงวัยแห่งนี้

nrvWo8.jpg

นางอัญชลี บอกด้วยว่า สถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้ปางช้างเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายมาเป็นนักท่องเที่ยวในประเทศ เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ถือเป็นกลุ่มหลักตลอด 40 ปี ที่ผ่านมาไม่มีอีกแล้ว หากสถานการณ์ในประเทศดีขึ้น คนไทยได้รับวัคซีน มีอิสระในการเดินทางท่องเที่ยว คาดหวังว่าจังหวัดเชียงใหม่จะเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายสถานที่คนไทยจะมาเที่ยว และ ปางช้างจะพยายามประคองตัวอยู่ให้ถึงวันที่เศรษฐกิจการท่องเที่ยวของไทยดีขึ้น

nrvS5u.jpgnrvYVZ.jpgnrv4SI.jpg