เชียงใหม่ หมูไหว้เจ้าราคาพุ่งรับตรุษจีน กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบหลายสิบปี คนหันซื้อเป็ด-ไก่แทน

750

เชียงใหม่ หมูไหว้เจ้าราคาพุ่งรับตรุษจีน กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบหลายสิบปี คนหันซื้อเป็ด-ไก่แทน

วันที่ 26 ม.ค.65 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน ที่จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าวันนี้มีประชาชนเริ่มออกมาจับจ่ายเตรียมของไหว้ ทำให้บรรยากาศย่านการค้าชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนที่ตลาดวโรรส อ.เมืองเชียงใหม่ คึกคัก ผู้สื่อข่าวสำรวจตลาดพบหมูทุกชนิด ทั้ง หมูกรอบ หมูเค็ม หมูตั้ง ซี่โครงอบน้ำผึ้ง ราคาแพงสุดในรอบหลายสิบปี จากปีก่อนกิโลกรัมละ 550 บาท เป็นกิโลกรัมละ 700 บาท ส่วนเป็ดและไก่ยังขายราคาเดิม เปิดพะโล้ กิโลกรัมละ 450 บาท และ ไก่กิโลกรัมละ 300 บาท

nnQQ0k.jpg

ทั้งนี้จากการสอบถามแม่ค้ารายหนึ่งในย่านตลาด บอกว่า ราคาหมูปีนี้แพงที่สุดในรอบหลายสิบปี แม้ลูกค้าจะทยอยเข้ามาซื้อเพราะเป็นของไหว้ที่ขาดไม่ได้ แต่ก็ลดปริมาณลงมาก ทำให้ยอดขายหายไปกว่าร้อยละ 50 หลายครอบครัวหันไปซื้อเป็ดและไก่แทน ทำให้ยอดขายเป็ดและไก่เพิ่มมากขึ้น จากช่วงเดียวของปีก่อนที่มียอดสั่งล่วงหน้าประมาณ 500 ตัว ล่าสุดปีนี้มียอดสั่งเพิ่มขึ้นแล้วกว่า 800 ตัว

nnQqsE.jpg

ส่วนร้านขายของไหว้เจ้าอื่นๆ ในตลาด ชาวไทยเชื้อสายจีนพากันไปเลือกซื้อข้าวของเพื่อเตรียมใช้ในการไหว้เจ้าในวันไหว้ 31 มกราคม ที่จะถึงนี้ บรรยากาศการค้าขายคึกคักที่สุดนับตั้งแต่มีการพบการแพร่ระบาดโควิด-19

nnQUZv.jpgnnQ5yN.jpgnnQO9V.jpgnnQbjQ.jpgnnQjvS.jpg nnQRrl.jpg

Facebook Comments