นักท่องเที่ยวแห่เดินทางสัมผัสสุดยอดอันซีน “ดอยหลวงเชียงดาว” สูงเสียดฟ้า ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวจัดอุณหภูมิยอดดอย 2 องศาฯ พบกวางผาอาบแดดอวดสายตา สมชื่อพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลก

466

นักท่องเที่ยวแห่เดินทางสัมผัสสุดยอดอันซีน “ดอยหลวงเชียงดาว” สูงเสียดฟ้า ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวจัดอุณหภูมิยอดดอย 2 องศาฯ พบกวางผาอาบแดดอวดสายตา สมชื่อพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลก

วันที่ 25 ม.ค. 65 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นของจังหวัดเชียงใหม่ในขณะนี้ที่ส่งผลทำให้การท่องเที่ยวของพื้นที่เริ่มคึกคัก โดยเฉพาะตามเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และยอดดอยขึ้นชื่อต่างๆ ในจังหวัดที่ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว และความสวยงามของธรรมชาติกันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เนื่องจากในขณะนี้ในพื้นที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ปกติ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

nu8WK9.jpg

ขณะที่ทางด้าน พื้นที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว .แม่นะ .เชียงดาว .เชียงใหม่ ซึ่งเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวจำนวนมาก แห่พากันลงทะเบียนจองสิทธิ์เข้าศึกษาธรรมชาติ “ดอยหลวงเชียงดาว” ที่ทางเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าดอยหลวงเชียงดาว ได้เปิดให้ลงทะเบียนจองล่วงหน้ามาตั้งแต่วันที่ 10-19 พ.ย.64 ที่ผ่านมา และเปิดให้สามารถเดินทางเข้าศึกษาธรรมชาติในพื้นที่ตั้งแต่ 2 ธ.ค.64 จนถึง 15 ก.พ.65 โดยพบว่าในแต่ละวันมีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ได้ลงทะเบียนจองสิทธิ์ไว้แล้วนั้นต่างเดินทางเข้ามากันเป็นจำนวนมาก เพื่อเตรียมตัวในการเดินทางขึ้นไปสัมผัสธรรมชาติ และสภาพอากาศหนาวเย็นบนยอดดอย

nu8kd0.jpg

โดยในการเดินทางเข้าพื้นที่นั้น ทางด้านเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ได้มีมาตรการเข้มในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และมาตรการในการรักษาความสะอาดในพื้นที่ หลังจากที่ทางยูเนสโกประกาศ “ดอยหลวงเชียงดาว” เป็นพื้นที่สงวนชีมณฑลแห่งที่ 5 ของไทย โดยนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าพื้นที่ได้นั้น จะต้องผ่านการอบรมและให้ความรู้ของเจ้าหน้าที่ก่อน 1 วัน อีกทั้งยังต้องได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 (ATK) ก่อนการอบรม เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการในการเข้าพื้นที่ และเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีมาตรการในการรักษาความสะอาดที่นักท่องเที่ยวจะต้องนำขยะที่ใช้บนยอดดอยกลับลงมาตามจำนวนที่นำขึ้นไป หรือที่เรียกว่าโครงการขยะคืนถิ่นอีกด้วย

nu8YOa.jpg

สำหรับบรรยากาศการเดินทางไปยังยอดดอยหลวงเชียงดาวนั้น พบว่านักท่องเที่ยวจำนวนวันละประมาณ 100 คน ต้องนั่งรถกระบะหรือรถโฟวิ ที่ได้ลงชื่อจองไว้กับทางเจ้าหน้าที่ของเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวไว้ล่วงหน้า เพื่อเดินทางจากที่ทำการเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวไปยังหน่วยพิทักษ์ป่าขุนห้วยแม่กอก (เด่นหญ้าขัด) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง และต้องเดินทางด้วยเท้าไปยังยอดดอยอีกประมาณ 8.5 กิโลเมตร ก่อนจะขึ้นไปยังจุดชมวิวยอดดอยหลวงเชียงดาวอีกประมาณครึ่งกิโลเมตร ที่เป็นทางลาดชันและผาหิน ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิ 2-4 องศาเซลเซียส เพื่อชมพระอาทิตย์ตกดิน และพระอาทิตย์ขึ้นในเช้าวันถัดไป ก่อนที่จะเดินทางกลับลงมายังเส้นทางเดิมที่ขึ้นไปอีก 8.5 กิโลเมตร ซึ่งบรรยากาศนั้นพบว่าในช่วงเช้ายังมีปรากฏการณ์ “แม่คะนิ้ง” ปรากฏให้นักท่องเที่ยวได้พบเห็น และนอกจากนี้ยังพบว่าบริเวณยอดดอยยังมี “กวางผา” ปรากฏตัวออกมาอวดโฉม ยืนอาบแดดให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นได้พบเห็นอีกด้วย

nu8N4z.jpg

จากการสอบถามทางด้าน นายชินวัฒน์ วิถีภัณท์ หรือท็อป อายุ 25 ปี ชาว จ.ราชบุรี ที่เดินทางมาท่องเที่ยว บอกว่า ตนรู้จักดอยหลวงเชียงดาว สมัยที่เดินทางมาที่จังหวัดเชียงใหม่ครั้งแรกเมื่อหลายสิบปีก่อน และได้มาเห็นดอยหลวงเชียงดาว หลังจากนั้นจึงศึกษาข้อมูล แล้วพบว่าได้มีการเปิดให้จองสิทธิ์เพื่อเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ตนจึงลงทะเบียนจองสิทธิ์มาด้วยตัวเองเพียงคนเดียว โดยหลังจากที่ได้เดินทางขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศบนยอดดอยแล้วนั้น ตนรู้สึกประทับใจมาก และรู้สึกว่ายอดดอยหลวงเชียงดาวสวยงามมาก เพราะตนเองก็เดินทางท่องเที่ยวธรรมชาติมาหลายที่ แต่รู้สึกว่าที่ดอยหลวงเชียงดาวนั้นมีวิวทิวทัศน์ที่อลังการกว่าทุกที่ที่เคยไปมา อีกทั้งยังมีสภาพอากาศหนาวเย็นกว่าที่อื่นๆ ด้วย นอกจากนี้ในส่วนของการเดินทางนั้นตนก็คิดว่าไม่ลำบาก และสนุกมากกว่า ซึ่งหากมีโอกาสก็อยากที่จะมาเที่ยวอีก

nu8fnR.jpg

ส่วนเรื่องของมาตรการ และกฎข้อบังคับที่ทางเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวกำหนดไว้ในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการป้องกันเชื้อโควิด-19 และเรื่องของการรักษาความสะอาดในพื้นที่นั้น ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี และไม่ลำบากแต่อย่างใด และเป็นเรื่องที่นักท่องเที่ยวควรปฏิบัติอยู่แล้ว อีกทั้งเป็นสิ่งที่ต้องแลกอยู่แล้วหากจะเดินทางไปด้านบนยอดดอยที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติสำหรับนักเดินทางศึกษาธรรมชาติอยู่แล้ว

สำหรับ “ดอยหลวงเชียงดาว” ได้ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลก ณ เมืองอาบูจา ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรีย เมื่อวันที่ 15 ก.ย.64 ที่ผ่านมา โดยยูเนสโก ได้รับรองพื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งที่ 5 ของประเทศไทย และเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายพื้นที่สงวนชีวมณฑลโลก พื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาวเป็นพื้นที่ที่มีความมหัศจรรย์ไม่เพียงแต่ในด้านของสังคมพืชกึ่งอัลไพน์ และสัตว์ป่าเฉพาะถิ่นและหายาก แต่ยังรวมถึงความผูกพันทางจิตวิญญาณของผู้คนท้องถิ่นที่มีต่อดอยเชียงดาว ปราชญ์ ศิลปิน ผู้นำและชุมชนที่เข้มแข็ง เต็มเปี่ยมด้วยจิตสำนึกรักบ้านเกิดและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่จะส่งต่อให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ ด้วยศักยภาพของพื้นที่สงวนชีวมณฑลดอยเชียงดาวในการเป็นต้นแบบของ การบูรณาการความรู้ ทั้งด้านหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (BCG Economy) การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและวัฒนธรรมที่ยั่งยืน และแนวคิด เทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ ๆ ในระดับประเทศและสากล ที่จะเป็นประโยชน์ต่อชาวเชียงดาวและจังหวัดเชียงใหม่

nu8dAJ.jpgnu8S3f.jpgnu80eb.jpgnu8zaq.jpgnu8Bx8.jpgnu83Ku.jpgnu89PZ.jpgnu8TeI.jpgnu8w3P.jpg

Facebook Comments