ทนายดังเผยข้อสงสัย ถ่ายภาพ-วิดีโอ “ตำรวจ” ขณะตั้งด่านหรือปฏิบัติหน้าที่ ผิดไหม?

3491

ทนายดังเผยข้อสงสัย ถ่ายภาพ-วิดีโอ “ตำรวจ” ขณะตั้งด่านหรือปฏิบัติหน้าที่ ผิดไหม?

วันที่ 20 ม.ค. 65 ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “ทนายคู่ใจ” เกี่ยวกับการถ่ายภาพวิดีโอตำรวจ ขณะตั้งด่านหรือปฏิบัติหน้าที่ ผิดไหม??? โดยระบุว่า

1.- แฟนเพจสอบถามกันเข้ามาว่า เวลาเจอด่าน หรือตำรวจขอค้น เราสามารถถ่ายภาพ หรือวิดีโอเก็บไว้เป็นหลักฐานได้ไหม เพราะหลายๆครั้ง เราก็ไม่แน่ใจว่าการที่ตำรวจขอตรวจค้นนั้นเราจะถูกยัดข้อหาอะไรหรือเปล่า หรือบางครั้งในฐานะประชาชนคนธรรมดา เรามีสิทธิที่จะตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่ เพราะหลายครั้งเวลาเราหยิบโทรศัพท์มือถือออกมาจะถ่ายภาพ หรือถ่ายวิดีโอ ตำรวจมักจะบอกว่าห้ามถ่าย มันผิดกฎหมาย สรุปว่า มันทำได้ หรือผิดกฎหมายอะไรไหม

2.- ผมต้องขอกราบเรียนดังนี้ ว่าไม่มีบทกฎหมายฉบับไหน ที่กำหนดห้ามถ่ายภาพ หรือวิดีโอเจ้าหน้าที่ตำรวจนะครับ ถึงแม้ว่าตำรวจจะบอกว่าห้ามถ่ายก็ตามที หากเราไม่ได้นำไปโพสต์ลงสื่อโซเชี่ยลใส่ความให้เกิดความเสียหาย แค่ถ่ายเก็บไว้เป็นหลักฐานจึงไม่มีความผิดแต่อย่างใด

3.-แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะไม่ถูกดำเนินคดี หรือถูกฟ้องนะครับ เพราะหากทำให้พวกพี่ๆเขาไม่พอใจล่ะก็ อาจถูกดำเนินคดีได้เหมือนกัน ข้อหายอดนิยมก็คงเป็นข้อหาขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ตามป.อาญา มาตรา 138 มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนอีกข้อหาคือ ก่อความเดือดร้อนรำคาญ ตาม ป.อาญา มาตรา 397 วรรคสอง มีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือถ้ามีใครโพสต์ลงโซเชี่ยล ก็อาจดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หรือ พ.ร.บ.คอมพิเตอร์ฯ อีกด้วย

4.-แต่ล่าสุดมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3798/2564 ออกมานะครับ ซึ่งจำเลยเนี่ยถูกตำรวจฟ้อง เพราะไปถ่ายคลิปวิดีโอขณะตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ ถ่ายไปก็เพื่อจะตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจนี่แหละครับ แต่ก็ถูกตำรวจแจ้งความข้อหาขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน และข้อหาก่อความเดือดร้อนรำคาญ อัยการสั่งฟ้อง (ก็ตำรวจชงมางี้อ่านะ ก็ต้องสั่งฟ้องไปตามพิธี) ทว่าจำเลยไม่ยอมรับสารภาพ ให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี

5-ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษข้อหาก่อความเดือดร้อนรำคาญ ปรับ 5,000 บาท ข้อหาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ยกฟ้อง จำเลยอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง อัยการฎีกา ศาลฎีกาพิพากษายืนตามที่ศาลอุทธรณ์พิพากษา ก็คือยกฟ้อง

6.- โดยศาลฎีกาให้เหตุผลไว้ว่า การถ่ายคลิปของจำเลยนั้นเป็นไปเพื่อการตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ เมื่อศาลดูคลิปแล้วก็พบว่าไม่ได้ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด และไม่ได้ก่อความเดือดร้อนรำคาญด้วย อีกทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็เคยมีคำสั่งเป็นหนังสือ วิทยุในราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติด่วนที่สุด ลงวันที่ 21 สิงหาคม 2561 เลขที่ 0007/340 โดยมีเนื้อหากำชับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เหมาะสม เพราะปรากฏภาพตามสื่อโซเชี่ยลบ่อยๆ เวลาตำรวจทำไม่ถูกต้องเหมาะสม และไม่มีคำสั่งหรือกฎหมายห้ามไม่ให้ประชาชนตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด

7.-ยังดีนะครับที่ศาลฎีกาให้ความเป็นธรรมกับภาคประชาชนในการตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ดังนั้นอย่าไปกลัวครับ หากพบเหตุไม่ชอบมาพากล หรือต้องการตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ สามารถทำได้ครับ แต่ก็ต้องเป็นไปด้วยความสุภาพ ไม่ใส่ความนะครับ หากทำถูกต้อง หรือเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานแล้วนั้น ไม่เป็นความผิด ถ้าหากตำรวจจะยึดมือถือ ก็ห้ามให้เด็ดขาด ถ่ายมันไปเลย อย่าไปกลัว

Facebook Comments