อนุทิน เผยวัคซีน “ไฟเซอร์เด็ก” ล็อตแรก 3 ล้านโดส ถึงไทย 26 ม.ค. นี้

237

อนุทิน เผยวัคซีน “ไฟเซอร์เด็ก” ล็อตแรก 3 ล้านโดส ถึงไทย 26 ม.ค. นี้

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงความคืบหน้าวัคซีนไฟเซอร์สำหรับเด็กอายุ 5-11 ขวบ ว่าวัคซีนล็อตแรก จำนวน 3 ล้านโดส จาก 10 ล้านโดส (หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง) จะเข้ามาถึงประเทศไทยวันที่ 26 ม.ค.65 เมื่อวัคซีนมาถึงจะสุ่มตัวอย่างให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบโดยใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน

เมื่อผ่านขั้นตอนการตรวจสอบ วัตซีนจะกระจายการจัดส่งไปฉีดให้กับเด็ก เริ่มที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือ รพ.เด็กเป็นแห่งแรกเพื่อเดินหน้าฉีดให้กับเด็กที่มีโรคประจำตัว ซึ่งถือเป็นเด็กกลุ่มเสี่ยง ก่อนจะกระจายไปยัง รพ.ต่างๆ ทั้งนี้ สธ.ได้ประสานกับกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อฉีดวัคซีนให้กับเด็กตามที่มีการลงทะเบียนแสดงความสมัครใจ ทั้งนี้ขอความร่วมมือผู้ปกครองให้พาบุตรหลานมาฉีดวัคซีนเพื่อความปลอดภัย

ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีควบคุมโรค กล่าวว่า การฉีดวัคซีนในเด็ก จะเริ่มในวันที่ 31 ม.ค.65 โดยวัคซีนไฟเซอร์ในเด็ก 1 ขวด บรรจุ 1.3 มิลลิลิตร และเมื่อผสมกับน้ำเกลือจะมีขนาด 2.6 มิลลิลิตร ทำให้วัคซีน 1 ขวด สามารถฉีดให้กับเด็กได้ถึง 10 คน คนละ 0.2 มิลลิลิตร และบริษัทฯได้มีการพัฒนาให้วัคซีนสามารถเก็บรักษาได้นานขึ้นหลังผสมน้ำเกลือ จัดเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ จากเดิมที่เก็บได้ 4 สัปดาห์

Facebook Comments