ชาวสวนแม่วางขนผักกาดขาวขายกิโลละ 1 บาท เผยพืชผักจากจีนทำราคาดิ่งเหว ด้านเกษตรกรแม่แจ่มยอมตัดทำลายทิ้งคาแปลงและประกาศแจกฟรี ตัดขายไม่คุ้มค่าขนส่ง

1624

ชาวสวนแม่วาง ขนผักกาดขาวขายกิโลละ 1 บาท เผยพืชผักจากจีนทำราคาดิ่งเหว ด้านเกษตรกรแม่แจ่มยอมตัดทำลายทิ้งคาแปลงและประกาศแจกฟรี ตัดขายไม่คุ้มค่าขนส่ง

วันที่ 18 ม.ค.65 ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่พากันไปซื้อผักกาดขาวราคาถูกที่เกษตรกรชาวสวนในอำเภอแม่วาง จ.เชียงใหม่ เก็บจากแปลงปลูกใส่รถกระบะลงดอยมาขายในราคาเพียงกิโลกรัมละ 1 บาท ที่บริเวณตลาดนัดสินค้าเกษตร ศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือ อ.เมืองเชียงใหม่ แต่ละคนซื้อกันไปหลายกิโลกรัม ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือขอความร่วมมือให้ซื้อกันคนละไม่เกิน 30 กิโลกรัม เพื่อกระจายผลผลิตอย่างทั่วถึง

nEWszR.jpg

นายเชิดศักดิ์ แซ่เฒ่า อายุ 30 ปี เกษตรกรจากบ้านห้วยยืนม่อนยะ .แม่วิ .แม่วาง บอกว่า ช่วงนี้ราคาผักกาดขาวตกต่ำ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมากิโลกรัมละ 10 กว่าบาท แต่วันนี้ราคาเหลือเพียงกิโลกรัมละ 2-3 บาท ศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือจึงเข้าช่วยเหลือรับซื้อและนำมาขายให้กับประชาชนในราคาถูก เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรได้ระบายผลผลิตและช่วยเหลือประชาชนได้ซื้อพืชผักในราคาถูก บรรเทาผลกระทบในช่วงที่สินค้าบริโภคหลายอย่างราคาแพง โดยวันนี้นำผักกาดขาวลงมาขายวันนี้ 3,000 กิโลกรัม หลังจากนี้จะเร่งเก็บผลผลิตที่เหลือลงมาจำหน่ายอีก

นอกจากผักกาดขาว ศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือยังนำพืชผักจากกลุ่มเกษตรกรในหลายอำเภอมาเปิดเป็นตลาดนัด ขายในราคาถูกกว่าท้องตลาด ทั้ง กะหล่ำปลี มะเขือเทศราชินี ผักกูด มะเขือยาว ได้รับความสนใจขายดิบขายดี

nEWAX8.jpg

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าราคาผักกาดขาวปีนี้ตกต่ำ สวนทางกับต้นทุนการผลิต ทำให้มีเกษตรกรในอำเภอแม่จ่มซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกผักกาดขาวแหล่งใหญ่ ตัดสินใจใช้เครื่องตัดหญ้าตัดทำลายผลผลิต ก่อนที่จะเน่าเสียคาแปลงปลูกกลายเป็นแหล่งรวมแมลงศัตรูพืช เพราะหากตัดขายก็ไม่คุ้มค่าราคาค่าน้ำมันค่าขนส่ง บางรายประกาศให้เข้าไปตัดเก็บไปฟรี ๆ ส่วนสาเหตุที่ราคาตกต่ำ เกษตรกรบอกว่าส่วนหนึ่งมาจากพืชผักผลไม้จากจีนที่ทะลักเข้ามาทางรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาว ทำให้ตลาดพืชผักผลไม้เลือกซื้อผลผลิตของจีนที่มีราคาถูกกว่า

nEWC6u.jpgnEW2x0.jpgnEW6WZ.jpgnEWn1I.jpgnEWrAP.jpgnEW8et.jpgnEWVke.jpgnEWXOl.jpg