เชียงใหม่ “ข้าวเหนียวนึ่ง” จ่อขึ้นราคา หลังข้าวสารราคาพุ่งไม่หยุด ตกกระสอบละเฉียด 1,000 บาท

414

เชียงใหม่ “ข้าวเหนียวนึ่ง” จ่อขึ้นราคา หลังข้าวสารราคาพุ่งไม่หยุด ตกกระสอบละเฉียด 1,000 บาท

วันที่ 17 ม.ค. 65 รายงานข่าวแจ้งมา ราคาข้าวสารเหนียวที่จังหวัดเชียงใหม่ปรับขึ้นราคาต่อเนื่อง เริ่มส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการค้าขายสารปลีกตามตลาดหลายแห่ง ทีมข่าวสำรวจราคาที่ตลาดสิริวัฒนา .เมืองเชียงใหม่ พบว่าราคาข้าวสารเหนียวเขี้ยวงู และ ข้าวเหนียวพันธุ์ กข 6 ปรับเพิ่มจากกระสอบละ 800 เป็น 980 บาท ส่วนข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตอง จากกระสอบละ 750 เป็น 850 บาท ขณะที่ร้านค้าข้าวสารทุกแห่งยังคงขายปลีกในราคาเดิมที่กิโลกรัมละ 30 บาท

nUMNB0.jpg

นางนงนุช ผาสงค์ เจ้าของร้านถังข้าวสาร บอกว่า เกือบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โรงสีทยอยขึ้นราคาข้าวสารครั้งละ 20-30 บาท จนปัจจุบันราคาปรับขึ้นแล้วกระสอบละเกือบ 200 บาท ส่วนสาเหตุที่โรงสีขึ้นราคา ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร แต่เท่าที่สำรวจทุกโรงสีพร้อมใจกันขึ้นราคา

nUMk0I.jpg

นางนงนุช บอกว่า ช่วงนี้จะยังไม่ขึ้นราคาขายปลีก ยอมรับกำไรที่ลดลงเพราะช่วงนี้ราคาสินค้าบริโภคหลายอย่างแพงขึ้นพร้อม ๆ กัน หากเพิ่มราคาอีกจะเป็นการซ้ำเติมลูกค้า และ หากรีบขึ้นลูกค้าก็จะหายไป โดยจะขอรอดูสถานการณ์ หากสัปดาห์หน้าราคาทะลุเกิน 1,000 บาท ก็อาจต้องขึ้นราคาไปด้วย ไม่อย่างนั้นคงอยู่ไม่ได้

nUIM0b.jpg

ส่วนร้านข้าวเหนียวนึ่งในตลาดเดียวกัน บอกว่า แม้ต้นทุนจะเพิ่มขึ้น แต่วันนี้ยังขายข้าวเหนียวนึ่งสุก ในราคากิโลกรัมละ 45 บาทเท่าเดิม แต่หลังจากนี้หากข้าวสารเพิ่มอีกกระสอบละ 100 บาท ก็คงต้องขึ้นราคาข้าวเหนียวนึ่งไปด้วย เพราะแบกรับต้นทุนไม่ไหว ขอให้ลูกค้าเข้าใจ

nUMWcf.jpgnUMdsa.jpgnUM0yq.jpgnUMSTz.jpgnUMYj8.jpgnUMzvR.jpgnUMf8Z.jpg

Facebook Comments