สธ. แจง หญิงอายุ 86 ปี ติดโอมิครอนเสียชีวิตรายแรกในไทย! แม้ฉีดไฟเซอร์ 2 เข็มแล้ว แต่นานกว่า 4 เดือน

78

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2565 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีหญิงชราวัย 86 ปี จ.สงขลา เสียชีวิตด้วยโรคโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนว่า หญิงรายดังกล่าวป่วยอัลไซเมอร์ อยู่ในกลุ่มผู้ป่วย 608 แม้จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็ม แต่ยังป่วยติดเชื้อจากลูกหลานที่ไปเยี่ยมช่วงเทศกาลปีใหม่

อธิบดีกรมควบคุมโรคอธิบายว่า หากสังเกตจะพบว่าผู้เสียชีวิต 9 รายใหม่วันนี้ ทุกรายเป็นกลุ่มเสี่ยง 608 คือ ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรั้ง และหญิงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ซึ่งในจำนวน 9 รายมี 1 รายที่รับวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็มมา 4 เดือนแล้ว ก็คือกรณีที่สงขลา ดังนั้น ก็จะมีโอกาสติดเชื้อและเสียชีวิตได้

“ขอย้ำอีกครั้งว่า คนได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 เมื่อเดือนตุลาคม ควรจะได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือเข็มที่ 3 ได้แล้วในเดือนมกราคมนี้ เพราะการรับวัคซีนแม้ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ช่วยลดความรุนแรงของโรคและป่วยหนักได้” อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าว

กระทรวงสาธารณสุขจะสุ่มตรวจเลือดประชาชนเป็นระยะ เพื่อดูข้อมูลและประกาศให้เข้ามารับบูสเตอร์โดส โดยเราพบว่าเมื่อรับเข็ม 2 ไปแล้ว 3 เดือน ภูมิเริ่มตก และเมื่อมีโอมิครอนที่ระบาดเร็วก็อาจต้องการภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย เราจึงประกาศให้กลุ่มเสี่ยง 608 เข้ามารับวัคซีนเข็ม 3 หลังจากรับเข็ม 2 แล้ว 3 เดือน

Facebook Comments