“กุหลาบพันปี” ดอยอินทนนท์ เริ่มเบ่งบานอวดโฉมรอนักท่องเที่ยวไปสัมผัสความสวยงาม โดยดอกจะเริ่มบานในเดือน ม.ค. ถึงกลางเดือน มี.ค.

594

“กุหลาบพันปี” ดอยอินทนนท์ เริ่มเบ่งบานอวดโฉมรอนักท่องเที่ยวไปสัมผัสความสวยงาม โดยดอกจะเริ่มบานในเดือน ม.ค. ถึงกลางเดือน มี.ค.

วันที่ 15 มกราคม 2565 นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศที่ยังหนาวจัด อุณหภูมิบนยอดดอยวัดได้ 9 องศาเซลเซียส กิ่วแม่ปาน 9 องศาเซลเซียส บริเวณที่ทำการฯ 13 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวและพักแรมค่อนข้างมาก เฉลี่ยวันละ 2,000 คน บรรยากาศในช่วงนี้อากาศเย็นสบาย ทำให้ดอกกุหลาบพันปี หรือ ดอกคำแดงซึ่ง ไฮไลต์ในการเดินชมธรรมชาติของผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เริ่มออกดอกกำลังเบ่งบานอวดสีแดงสดอยู่บริเวณไหล่เขาและหน้าผา ตามเส้นทางเดินหลายสิบต้นเป็นของขวัญจากธรรมชาติในช่วงฤดูหนาวที่มีให้ชมเพียงปีละครั้งในช่วงฤดูหนาว คาดว่าจะบานสะพรั่งในช่วงปลายเดือนมกราคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งอยู่ในช่วงเทศกาลแห่งความรักพอดี

blank

สำหรับดอกกุหลาบพันปีเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่อายุยืนหลายร้อยปี พบเฉพาะบนเทือกเขาสูงที่มีอากาศหนาวเย็นความชุ่มชื้นสูง ในประเทศไทยพบกุหลาบพันปีบนดอยสูงหลายแห่ง บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,500 เมตรขึ้นไป โดยที่บริเวณกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ เป็นพบมากที่สุดและดอกยังมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จนได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งอินทนนท์ โดยดอกจะเริ่มบานในเดือนม.ค.-กลางเดือน มี.ค.ของทุกปี

blankblankblankblank