ผลข้าง(ไข่)เคียง พบอาการอวัยวะเพศหด หายกว่า 1.5 นิ้ว หลังหายจากการติดเชื้อโควิด-19

251

ชายชาวมะกัน อายุ 30 ปี ได้เปิดเผยเรื่องราวผ่านโลกออนไลน์เกี่ยวกับประสบการณ์หลังจากการติดเชื้อโควิด-19 ของเขาว่า เมื่อเดือนกรกฎาคมของปีที่ผ่านมา เขาได้ติดเชื้อโควิด-19 และมีอาการป่วยหนัก แต่เมื่อเขารักษาหายออกจากโรงพยาบาล เขาก็ได้พบปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศที่ผิดปกติ และอาการนี้ก็ค่อยๆ หายไป หลังได้รับการรักษาจากแพทย์ แต่ปัญหาที่เขาต้องเจอต่อมาคือ องคชาตของเขาหดลง ซึ่งดูเหมือนเป็นปัญหาถาวร โดยเขาบอกต่อว่าองคชาตของเขาหดเสียไปประมาณ 1.5 นิ้ว ซึ่งเล็กลงกว่าค่าเฉลี่ย

“ปัญหานี้เกิดจากความเสียหายของหลอดเลือด และแพทย์ก็คิดว่ามันน่าจะเป็นถาวร มันอาจดูเหมือนไม่สำคัญนัก แต่มันมีผลกระทบอย่างมากต่อความมั่นใจ”

เดอะซันสื่อข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะระบุว่า อาการ ‘องคชาตโควิด (Covid penis)’ เป็นปรากฏการณ์ที่อวัยวะเพศชายสามารถลดขนาดลง เนื่องจากความเสียหายของหลอดเลือด

จากการศึกษาผู้ป่วยจำนวน 3,400 ราย จากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน พบว่ามีผู้ป่วยจำนวน 200 ราย ที่มีผลข้างเคียงต่ออาการของโควิดเป็นเวลานาน หรือ ลองโควิด (Long Covid) ซึ่งองคชาตที่หดเล็กลงเป็นหนึ่งในอาการที่พบค่อนข้างยาก

ขณะเดียวกัน ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารแลนเซตของ มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนได้ทำการศึกษาอาการ Long Covid โดยระบุว่า 203 อาการในผู้ป่วยจาก 56 ประเทศ พบว่า ผู้ชายเกือบ 5% ประสบปัญหา “ขนาดอัณฑะหรือองคชาตลดลง” และพบว่า ผู้ชายประมาณ 15% มีปัญหาทางเพศหลังจากรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิดหาย

Facebook Comments