องค์การเภสัชฯ เตรียมวางขาย ATK ราคาถูก ชุดละ 35 บาท

4352

องค์การเภสัชฯ เตรียมวางขาย ATK ราคาถูก ชุดละ 35 บาท

วันที่ 11 ม.ค. 65 นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาราณสุข (สธ.) มอบหมายให้ อภ.จัดหาชุดตรวจ ATK มาขายให้ประชาชนในราคาทุนว่า ขณะที่ อภ. มีคู่ค้าชุดตรวจ ATK ที่ได้รับอนุญาตนำเข้ากว่า 100 บริษัท ทำให้อภ. สามารถทำการประมูลราคา (Bid) จากผู้ได้รับอนุญาตนำเข้าชุดตรวจ ATK ในประเทศได้ โดย อภ. ไม่ต้องเป็นผู้นำเข้าเอง จากการ Bid ครั้งที่ผ่านมาได้มีการเซ็นต์สัญญาเมื่อวันนี้ (11 ม.ค.2565) จำนวน 3.5 ล้านชุด โดยจะทยอยส่งมอบจากนี้สัปดาห์ละ 1 ล้านชุด ซึ่งอภ.จะนำมาจำหน่ายให้ประชาชนในราคาทุนอยู่ที่ 35 บาทต่อชุดซึ่งเป็นราคาทุน จากเดิมที่ อภ. จำหน่ายชุดละ 40 บาทเนื่องจากราคาที่ Bid ลดลงจากก่อนหน้านี้

“ในสัปดาห์หน้าเตรียมจะมีการ Bid เพิ่มอีกประมาณ 5 ล้านชุด คาดว่าราคาน่าจะถูกลงอีก ซึ่ง อภ. ก็จะนำมาจำหน่ายในราคาสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อภ.มีชุดตรวจ ATK ในคลังอยู่แล้ว 3 ล้านชุดจะมีการทยอยออกจำหน่าย และ อภ.จะมีการเปิด Bid ในส่วนของชุดตรวจจากน้ำลายด้วย” นพ.วิฑูรย์กล่าว

นพ.วิฑูรย์ กล่าวอีกว่า สำหรับช่องทางการจำหน่าย ประชาชนสามารถซื้อในระบบออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ www.gpoplanet.com ซึ่งได้รับอนุญาต จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)แล้ว พร้อมบริการจัดส่งถึงบ้าน หรือซื้อได้ที่ร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม ได้แก่ สาขาราชเทวี (สำนักงานใหญ่) สาขายศเส สาขาจรัญสนิทวงศ์ สาขาเทเวศร์ สาขารังสิต สาขากระทรวงสาธารณสุข ตึกกรมการแพทย์ สาขาเวชศาสตร์เขตร้อน สาขาศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา นอกจากนี้ ได้เพิ่มช่องทางการขายออนไลน์ผ่านบริษัทลูกด้วย คือ เว็บไซต์ของ Thai Herb และบริษัท เยเนอรัล ฮอสปิตัล โปรดัคส์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งจะมีการนำชุดตรวจ ATK ที่เป็นแบรนด์เดียวกับที่ อภ.จำหน่ายไปจำหน่ายด้วย อีกทั้ง จะเปิดให้บริษัทผู้ที่ได้รับอนุญาตนำเข้าชุดตรวจ ATK สามารถนำสินค้ามาฝากชายผ่านช่องทางของ อภ.ได้ด้วย

Facebook Comments