มีลุ้น “คนละครึ่งเฟส 4” กระทรวงการคลังอาจจะเลื่อนโอนเงินช่วยเหลือผ่าน “แอปฯ เป๋าตัง” หลังกระทรวงสาธารณสุขยกระดับควบคุมขึ้นระดับ 4 เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อโอมิครอนเพิ่มมากขึ้น

129

ล่าสุด มีการตั้งคำถามว่า “คนละครึ่งเฟส 4” โครงการจะเลื่อนเร็วขึ้นมาหรือไม่เพราะกระทรวงสาธารณสุขยกระดับควบคุมขึ้นระดับ 4 หลังเชื้อโอมิครอนขยายวงกว้าง นายพรชัย ฐิระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่าสศค. อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการขยับระยะเวลาการดำเนินโครงการ “คนละครึ่ง” ระยะที่ 4 ให้เร็วขึ้นจากเดิมกำหนดเริ่มดำเนินโครงการในเดือน มี.ค.-เม. ย. นี้เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน

ขณะที่ธนาคารกรุงไทยขอเวลาปรับปรุงระบบพร้อมทั้งสะสางฐานข้อมูลวงเงินคงเหลือและผู้อยู่ในโครงการทั้งหมดก่อนพิจารณาปรับเงื่อนไขโครงการให้สอดคล้องกับข้อมูลการใช้งานจริงทั้งการกำหนดวงเงินต่อรายและจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการอีกครั้งจากนั้นจึงจะเปิดระบบให้ยืนยันตัวตนบนแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” และเริ่มใช้จ่ายต่อไปสำหรับการลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 4” เบื้องต้นผู้ได้สิทธิในโครงการ “คนละครึ่งเฟส 3” จำนวน 27.98 ล้านรายต้องกดยืนยันตัวตนอีกครั้งผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ส่วนผู้ที่ไม่เคยลงทะเบียนจะต้องสมัครผ่านทางเว็บไซต์ www. คนละครึ่ง. com เหมือนที่ผ่านมาซึ่ง “คนละครึ่งเฟส 4” ยังไม่ได้สรุปว่าจะให้วงเงินเท่าใดเพราะอยู่ระหว่างรองบประมาณที่จะมาใช้ในโครงการนี้ แต่ทั้งนี้คาดว่าน่าจะไม่แตกต่างกับเฟสที่ผ่านมาคือผู้มีสิทธิจะได้วงเงินจากโครงการเดือนละ 1,500 บาทต่อคน

โดยโครงการ “คนละครึ่งเฟส 3” ที่สิ้นสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2564 มีผู้ใช้สิทธิทั้งหมด 26.35 ล้านรายจากผู้ได้รับสิทธิทั้งสิ้น 27.98 ล้านรายมีผู้ใช้สิทธิครบ 4,500 บาทแล้วกว่า 10.87 ล้านรายทำเงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจไทยรวมกว่า 223,921.8 ล้านบาท